Cuộc sống Lễ Phục sinh (Paskha)

Le Thai Ky

Thành viên thân thiết
Наш Друг
Hôm nay người dân bên này tổ chức ăn mừng ngày Lễ Phục sinh (Paskha).
Đây là ngày lễ lớn nhất của những người theo đạo Thiên chúa giáo. Trên thực tế ở Ukraina và các nước Slavo thì toàn dân tổ chức ngày lễ này chứ không chỉ riêng những người theo đạo. Trên thế giới hôm nay có tới hơn 2 tỷ người ăn mừng Paskha.
Ngày này được tính toán theo lịch mặt trăng- mặt trời và năm nay rơi vào 16/4.
Biều tượng chính của ngày lễ này là những quả trứng sơn nhiều mầu và bánh mỳ đặc biệt paskha.
Trứng tượng trưng cho sự bắt nguồn sự sống, ngày xưa người ta chỉ sơn màu đỏ, tượng trưng cho máu của Chúa và sự hồi sinh. Sau này người ta lại sơn trứng nhiều mầu và vẽ các hình trang trí.
Trước ngày lễ tại các siêu thị người ta bày bán la liệt các loại bánh này đủ các kích cỡ và các loại giấy bóng kính để bọc lên trứng. Ngày xưa người ta dùng phẩm và tự vẽ trang trí trứng, ngày nay đã có bán các loại giấy bóng kính có sẵn đủ loại hình, chỉ việc dán lên trứng là xong!
Hôm nay theo phong tục gặp nhau thay cho câu chào người ta sẽ nói "Христос воскрес!" (Chúa đã sống lại!) và người kia sẽ trả lời: "Воистину воскрес!" Quả thật Ngài đã sống lại!".
Nhà mình cũng mua một chiếc bánh to nhất và vài cái khác đủ kích cỡ trong siêu thị, cộng với mua trứng về trang trí các mầu, vậy là có một mâm để ăn mừng ngày Paskha theo phong tục bên này! Ngoài ra còn có một quả trứng đà điểu cực to nữa cũng được mang ra trang trí!
Theo lịch này thì sau Paskha khoảng 1 tuần thời tiết sẽ ấm hơn hẳn.

 
Top