Ba ông béo (Три Толстяка) - Juryj Alieša

Cynir

Vania 3N
Модератор
Сотрудник
Tập truyện thiếu nhi nổi tiếng Ba ông béo (Три Толстяка, The Three Fat Men) được tác giả Juryj Karlavič Alieša sáng tác bằng tiếng Nga tiền cải cách vào năm 1924 và san hành năm 1928. Nhưng vì đời tác gia bôn ba nhiều nơi nên ngày nay sách được coi là di sản chung ở cả Belarus, Ukraїna và Nga.

Trứ tác này có thể nói là mở đầu cho kỉ nguyên hào hoa của văn nghệ phố biển Odesa. Ở Belarus, Juryj Alieša khai trương một dòng văn chương và điện ảnh trào phúng đặc trưng thành thị. Trong khi tại Việt Nam, cả truyện và các phiên bản điện ảnh đều rất được yêu thích trong các thập niên 1980–1990.​

Юрий Карлович Олеша (Юрый Карлавіч Алеша, Юрій Карлович Олеша ; 19 февраля [3 марта] 1899, Елисаветград — 10 мая 1960, Москва) — русский советский писатель, киносценарист, поэт и драматург, журналист. Одна из ключевых фигур одесского литературного кружка 1920-х годов.​


Ở một quốc gia vô danh trong một thành phố vô định, có ba ông đầu sỏ nắm ba khâu trọng yếu : Bánh mì, khai mỏ và luyện kim. Thế nên các ông mặc nhiên trở nên cai trị toàn cõi. Mặc dù áp bách dân chúng tàn tệ, song các ông béo cũng không tới nỗi ăn sạch sản nghiệp. Ba ông làm cha đỡ đầu chú bé Tutti để dọn đường mai sau kế nghiệp mình.

Tuyến truyện bắt đầu từ thời điểm anh thợ súng Prospero và chàng leo dây Tibul khởi nghĩa bất thành. Ông tiến sĩ già Gaspar Arneri tìm cách cứu những người bị nạn và chuẩn bị cho một cuộc nổi dậy mới.

Các bạn có thể tham khảo bản tiếng Nga và tiếng Anh tại đây : RU & EN.​
 
Top