Con đường đau khổ 17 tập VTV6 - Хождение по мукам 1974-1977

Cập nhật mới nhất: 26 Tháng mười 2017 lúc 23:40

Details

9 Tháng mười 2017 lúc 22:24
Đăng bởi langle59
Bộ phim được sản xuất từ năm 1974 đến 1977 theo yêu cầu của Ủy ban phát thanh và truyền hình Nhà nước trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô, và ra mắt trong năm 1977 để chào mừng 60 năm Cách mạng Tháng Mười (7/11/1917 - 7/11/1977).

Dựa theo cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Aleksey Nikolayevich Tolstoy, chuyện phim là số phận u ám của những người trí thức đô thị trong bối cảnh của sụp đổ của Đế quốc Nga, Cách mạng Tháng Mười và Nội chiến xảy ra.

Vào thời kỳ đó, kinh thành Pê-téc-bua là một thành phố pha trộn giữa đời sống ảm đạm của tầng lớp công nhân ngoại ô và cuộc sống phồn hoa sôi động của giới quý tộc Nga. Vào năm 1914, trước khi nổ ra chiến tranh, kinh thành Pêtecburg và cả nước Nga đang chìm trong sự hấp hối của xã hội tư sản, những ngày tháng chán chường, phờ phạc, sặc nồng mùi vốt-ka và ái ân không tình yêu. Xã hội tư sản đang sống những ngày tàn của nó và những nguời trí thức tiểu tư sản đang khắc khoải, hoảng hốt đi tìm "con đường thứ ba" như một giải pháp phá vỡ sự bế tắc trong cuộc sống của họ.

Bộ phim xoay quanh số phận của 4 nhân vật chính, bốn đại diện của giới trí thức. Đó là 2 chị em Ka-chi-a và Đa-sa Bu-la-vi-na và hai người bạn đời của họ, Rốt-sin và Chê-lê-ghin. Sống trong không khí xã hội ngột ngạt, những nhân vật trong phim do bản chất của mình, cũng đã dấn thân vào những cuộc tình phù du, những cuộc "dạ đàm" triết học và nghệ thuật, vào những suy tư dằn vặt vô vọng và đau đớn để tìm cách thoát ra khỏi xã hội và thoát ra khỏi chính mình. Katia, Đasa, Rốtsin... kẻ ít người nhiều, đều đã sống như những "thân phận cô đơn", những kẻ bị "lưu đày" trong xã hội ấy. Cuối cùng, họ sẽ đi tới đâu với những ưu tư trĩu nặng nếu như cách mạng không nổ ra? Con đường của họ sẽ là con đường lạc lối, nếu họ không đủ tỉnh táo để đánh giá đúng và tiếp nhận những xoay vần của lịch sử. Họ đã bị cuốn vào cơn lốc xoáy của cách mạng và cuộc nội chiến, để rồi từ đó với những dằn vặt triền miên, xa cách và hội ngộ, với những nguy hiểm chết người và những khoảnh khắc hạnh phúc ngắn ngủi - họ được tôi luyện trong đau khổ, trưởng thành dần lên và cùng với toàn dân, họ được hồi sinh và hân hoan đón nhận cuộc sống mới.

Bên cạnh những nhân vật chính đã xuất hiện hàng loạt những nhân vật cộng sản đầy sức sống
và có ý nghĩa lớn lao. Những con người này, những người đã cứu đất nước và nhân dân ra khỏi bàn tay của bọn phản động và bọn can thiệp nước ngoài, đã là "tinh hoa, lực lượng và tương lai của đất nước" (Lê Nin). Đấy là những người yêu nước chân chính, chiến đấu kiên định, những người thông minh mà giản dị, đôn hậu, được tôi luyện vững vàng trong chính cuộc chiến đấu sinh tử với kẻ thù.

Bộ phim như một cuốn sử thi đồ sộ, phản ánh chân thực lịch sử đất nước Nga. Một bên là số phận cá nhân của các nhân vật với tình yêu, cuộc sống, những ưu tư dằn vặt, những tìm tòi đau đớn của họ... và một bên chính là lịch sử đang chuyển động và soi bóng mình vào vận mệnh của mỗi cá nhân.
Bộ phim gồm 13 tập, được dàn dựng bởi Đạo diễn Vasily Ordynsky ( tác giả của bộ phim "Băng qua sa mạc và núi đồi" hay "Băng qua Gobi và Đại Hưng An" 1981) và các diễn viên xuất sắc của Điện ảnh Xô viết như Yuri Solomin, Irina Alferova, Svetlana Penkina, Mikhail Nozhkin, Vyacheslav Ezepov, Mikhail Kozakov...
Updated:
0     7,262
Top