Vùng Tây Bắc

Phan Huy Chung

Thành viên thân thiết
Наш Друг
Зимний Дворец Главный Фасад в Санкт-Петербурге.
 
Chỉnh sửa cuối:

vinhtq

Quản lý chung
Помощник
Quá tuyệt, đây sẽ là topic giới thiệu song ngữ về tp Saint Petersburg đầu tiên của forum ta chi tiết đến vậy. Cảm ơn chú @Phan Huy Chung:)
 

Phan Huy Chung

Thành viên thân thiết
Наш Друг
Ở ngoại ô Sain-peterburg có một thành phố rất đẹp đó là Petergof, thành phố của đài phun nứớc(hay còn gọi là Piotr đvores),xin giới thiệu với mọi người nhé.

Из истории Петергофа
Петергоф — самый ранний из дворцовых ансамблей в окрестностях северной столицы. Петергоф был основан Петром I. После победы над шведами под Полтавой в 1709 г., Петр решил построить загородную резиденцию, которая могла бы соперничать с Версалем, сразу же вслед за постройкой крепости Кронштадт, которая защищает морские подступы к городу. После неудачной попытки возвести дворец в Стрельне, было выбрано новое место, несколько дальше от Петербурга. Удачная гидрография давала возможность устроить здесь высокие фонтаны, работающие без насосов, как мечтал Петр.

Архитекторы прилагали максимум усилий для того, чтобы придерживаться проекта, созданного самим царем. В архивах хранятся эскизы и чертежи с пометками Петра I, по возведению построек, разбивке аллей и установкефонтанов Петергофа(в переводе с голландского «Петров двор»). Петр лично трудился на строительстве дворца, и нередко приезжавшим к нему иностранным послам тоже приходилось принимать участие в работе.

Từ lịch sử Petergof

Petergof- là nơi ra đời sớm nhất trong những quần thể cung điện nằm ở ngoại ô thủ đô phia Bắc(Sain-peterburg được gọi là thủ đô phía bắc của nước Nga-nd)Petergop được xây dựng bởi Piotr 1 sau chiến thắng trận Pontava trước quân Thụy điển năm 1709, Piotr quyết định xây tòa dinh thự ở ngoại ô mà nó có thể sánh vai cùng với Versailles (quần thể cung điện -công viên nổi tiếng ở Pháp-nd) ngay sau khi xây pháo đài Kronstadt dùng để ngăn chặn sự tấn công vào thành phố từ phía biển.Sau khi ý định xây cung điện ở Strenka không thành, người ta đã chọn một địa điểm mới nằm sa thành phố Sain-peterburg hơn một chút.Điều kiện thủy lợi thuận lợi ở đây cho phép xây những đài phun nước cao, mà không phải dùng đến bơm như Piotr từng mơ ước .

Các kiến trúc sư đã dốc hết sức để thực hiện ý tưởng của chính Nga hoàng. Trong lưu trữ còn giữ lại những bản vẽ, biểu mẫu có bút tích của Piotr 1 về việc xây dựng các tòa nhà , các con phố có trồng cây và lắp đặt những đài phun nước của Petergof (Theo tiếng hà lan là « cung điện của Piotr »).Piotr trực tiếp tham gia lao động khi xây cung điện và nhiều khi các sứ thần nước ngoài đến đó cũng tham gia vào công việc.
 

Phan Huy Chung

Thành viên thân thiết
Наш Друг

Фонтаны и парки Петергофа
Всего в Петергофе устроено 3 каскада и 144 фонтана. Именно Петр ввел в русский язык понятия «фонтан» и «каскад», поскольку ранее на Руси не было этого вида паркового искусства. В 1714 г. заложены фундаментыдворца Монплезири Верхних палат. Сначала строительством руководил И. Браунштейн, в 1716 г. его сменилЖ. Леблон. Позже в 1747 г.Растреллиперестроил Верхние палаты, и в результате появилсявеликолепный Большой дворец. Купол Гербового корпуса Дворца завершает флюгер в виде орла с распростертыми крыльями, державой и скипетром в лапах. У орла три головы, поэтому при взгляде с любой стороны он видится двуглавым.

Парки Петергофа обустраивались в первой половине XVIII в., и они сделаны регулярными. С возникновением моды на ландшафтный дизайн старые парки в Петергофе, в отличие от других летних резиденций, не перестраивались, а разбивались новые. В 1779 -1783 гг. к юго-западу от петровского ансамбля возник пейзажный Английский парк (архитектор Кваренги).

Những đài phun nước và công viên Petergof

Ở Petergof có cả thảy 3 thác và 144 đài phun nước.Chính Piotr đưa các khái niệm “Thác” “Đài phun nước” vào tiếng Nga, bởi vì trước đó ở nước Nga chưa tồn tại loại hình nghệ thuật công viên này.Nền móng của cung điện Montplaisir và thượng cung được khởi công vào năm 1714, khi đó phụ trách công trình là I Braustein,năm 1716 thay cho ông ta là Z.Lepblon.Đến 1717 Rastelli xây lại Thượng cung và kết quả là Cung điện lớn tuyệt vời ra đời.Mái vòm tòa nhà hình quốc huy của cung điện nơi kết thúc chong chóng gió có hình đại bàng sải cánh 2 chân quắp quả cầu và cây trượng.Con đại bang có 3 đầu nên dù nhìn từ hướng nào cũng thấy nó có 2 đầu

Những công viên của Petergof được lắp đặt vào nửa đầu thế kỷ 18 và chúng được tu sửa thường xuyên .Với sự thâm nhập những hình thái mới của phong cảnh thủy mặc, những công viên cũ ở Petergof không bị chỉnh đốn lại như ở những dinh thự mùa hè khác mà được chia thành những công viên mới. từ năm 1779 đén 1783 phí tay nam quần thể đã xuất hiện những công viên phong cảnh theo kiểu Anh( kiến trúc sư Kvarenghi)
 

Phan Huy Chung

Thành viên thân thiết
Наш Друг
Петергоф - дворцово-парковый ансамбль на южном берегу Финского залива 

Nguyễn Tuấn Duy

Thành viên thân thiết
Наш Друг
Mấy hôm bận quá, vào đã thấy bác post bài rồi, nhanh thế bác!.

Петергоф и его достопримечательности

Petergof và những danh lam thắng cảnh


Петербургский пригород Петергоф давно перестал быть обычным сателлитом города-миллионника. Это яркая точка на туристической карте России, появившаяся исключительно благодаря капризному волеизъявлению императора Петра Великого в начале 18 века. Захотелось ему построить себе загородную резиденцию, да чтоб не хуже, чем Версаль у французского короля. Самодержец собственноручно разработал общую концепцию ансамбля, проработал отдельные детали и с пристрастием следил за ходом работ.

Petergof (cung điện mùa hè) vùng ngoại thành Saint-Petersburg, từ lâu đã không còn là một thành phố vệ tinh triệu dân bình thường nữa. Đây là điểm sáng độc nhất vô nhị trên bản đồ du lịch Nga, nhờ ý nguyện phi thường của hoàng đế Peter vĩ đại vào đầu thế kỷ 18. Vị vua muốn xây dựng cho mình một dinh thự ngoại ô, để có một công trình không thua kém Versailles của người trị vì nước pháp. Vị vua tài ba độc đoán đã tự tay mình vạch ra khái niệm một quần thể, nghiên cứu các chi tiết riêng biệt và giám sát tiến độ công trình với sự say mê thích thú.Строительство шло невиданными темпами, и вот в августе 1723 года состоялось торжественное открытие двора Петра — именно так переводится с голландского название «Петергоф».

Европа, увидев новенькую резиденцию, изумленно ахнула: парки, фонтаны, деревянные галереи, павильоны, золоченые статуи, изысканные растения в роскошных вазонах — французскому королю такое и во сне не могло привидеться. Не могли ему привидеться и длиннющие очереди туристов, желающих попасть хоть на одну экскурсию в этом петровом детище. Самые ушлые гости, впрочем, стараются арендовать посуточное жилье в Петергофе, чтобы везде успеть первыми.

Công trình tiến triển với tốc độ chưa từng có, và cứ thế vào tháng 8 năm 1723 cung điện Peter, tên gọi được dịch chính từ tên Hà Lan - “Petergof” đã được khánh thành long trọng

Châu Âu chiêm ngưỡng dinh thự mới phải thốt lên sửng sốt: những công viên, đài phun nước, bảo tàng gỗ, những gian triển lãm, những pho tượng mạ vàng, cây cối trang nhã trong các chậu cây tráng lệ, mà trong cả giấc mơ, vị vua pháp cũng chẳng thể mơ được đến thế. Ông không thể mộng được những dòng người nối đuôi nhau muốn dù chỉ một lần được thăm quan công trình kiệt tác như đứa con tinh thần của Peter đại đế. Những vị khách sành sỏi nhất cố gắng thuê nghỉ ngày đêm ở Petergof, để được là những người đầu tiên trải nghiệm ở mọi miền đất mới.


Планируя поездку в Петергоф, прежде всего нужно учитывать, что музеи, дворцы и фонтаны живут по собственному распорядку. Например, Большой дворец открыт для посетителей со вторника по воскресенье, с 10.30 до 17 часов. Последний вторник месяца — санитарный, об этом нужно помнить. Дворец Монплезир принимает гостей с июня по сентябрь, с 10.30 до 17 часов.

Nếu bạn định đến thăm Petergof, trước hết cần tính toán xem những viện bảo tàng, cung điện và đài phun nước hoạt động theo một quy chế riêng biệt như thế nào. Ví dụ, cung điện lớn mở cửa cho khách thăm quan từ thứ 3 đến chủ nhật, từ 10h30 đến 17 giờ. Ngày thứ 3 cuối cùng của tháng sẽ làm công tác vệ sinh, điều này cần phải ghi nhớ. Cung điện Monplezir đón khách từ tháng 6 đến tháng 9, từ 10h30 đến 17h.


.
Выходной день понедельник. Екатерининский корпус открыт с мая по сентябрь, так же как и Дворец марли. Петергофские фонтаны начинают радовать глаз посетителей уже с апреля, заканчивается же сезон в октябре. Если погода ненастная, что весьма характерно для Питера, фонтаны выключаются.

Thứ 2 là ngày nghỉ. Toà Ekaterinski mở cửa từ tháng 5 đến tháng 9 giống như cung điện Marli. Những đài phun nước mãn mắt du khách - Petergovski bắt đầu mở từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 10. Nếu thời tiết mưa và âm u, như thường thấy ở Saint-Petersburg, thì các đài phun nước không hoạt động.


Попасть в Петергоф из Санкт-Петербурга можно несколькими путями, быстрее и дороже всего по воде на судах на воздушной подушке. Неторопливым понравится поездка на автобусе, маршрутке или метро. И тем, и другим нужно помнить: великолепие Петергофа способно затмить все остальные впечатления от питерского пригорода или даже самой северной столицы. Даже если кто-то успел влюбиться в Невский проспект, петербургские мосты или побывал в культовых рок-местах Ленинграда.

Từ Saint-petersburg tới Petergof có thể đi bằng nhiều phương tiện khác nhau, nhanh và đắt nhất là đi bằng đường thuỷ trên những thuyền cano đệm khí. Những ai thong thả hơn thì thích đi bằng xe buýt, xe khách hoặc tàu điện ngầm. Và dù bạn có là ai cũng cần nhớ rằng: vẻ huy hoàng lộng lẩy của petergof có thể làm lu mờ tất cả những ấn tượng khác về phong cảnh thiên nhiên của thành phố Peter hay kể cả thủ đô phương Bắc cũng không sánh được. Thậm chí đối với cả những ai đã chót yêu đại lộ Nevski, những cây cầu Petersburg hay đã từng thăm những nơi tôn thờ ROCK ở Leningrad cũng vậy.Кстати, Петергоф тоже называют столицей — столицей фонтанов. Фантастический вид на город открывается с моря: туристов встречает Большой дворец, разместившийся на краю естественной террасы. На ее склоне сверкает Большой каскад фонтанов, открывает который мощными струями фонтан «Самсон». Далее вода вольно бежит по Морскому каналу, украшенному золочеными маскаронами и облицованному гранитом. Канал делит Нижний парк на западную и восточную части. В восточной части находятся дворец Монплезир, «Римские фонтаны», каскад «Шахматная гора», фонтаны «Пирамида»,«Шутихи», «Солнце»

Nhân thể nói thêm rằng, Petergof cũng được gọi là kinh đô - đó là kinh đô đài phun nước. những du khách đến thăm cung điện lớn, mà vị trí của nó được xếp đặt trên mép sân thượng tự nhiên sẽ được chiêm ngưỡng phong cảnh kỳ diệu, tầm nhìn phóng ra phía thành phố từ biển. Trên sườn dốc của mép sân lấp lánh thác nước lớn từ các đài nước được phun ra bằng những luồng nước mạnh mẽ như đài phun nước “Samson”. Nước tự do chảy tiếp theo kênh ra biển và vẻ đẹp của nó càng được tô điểm thêm bằng những lớp mạ vàng và ốp đá Granit. Kênh này chia công viên phía dưới ra thành một phần tây và một phần đông. Ở phần đông là cung điện Monplezir "đài phun nước La Mã" Thác nước “núi bàn cờ”, các đài phun nước "Kim tự tháp", “Trêu đùa", "mặt trời".

.
Западная часть состоит из павильона Эрмитаж, каскада «Золотая гора», дворца Марли,«Менажерных» фонтанов и «Клоши». Такой объем достопримечательностей за один день толком не изучишь, поэтому многие туристы предпочитают останавливаться не в дорогом Питере, а снять на этом сайте подешевле комнатку на сутки в Петергофе.

Phần tây gồm có gian triển lãm bảo tàng, thác nước “núi vàng”, cung điện Marli, các đài phun nước “Menazeryi và “Klosi”. Mất cả ngày bạn cũng không thể khám phá hết được khối lượng cảnh quan danh thắng nhiều đến như vậy.


Если к фонтанам прибавить походы по петергофским музеям, прогулка по городу может затянуться надолго. В западной части Нижнего парка, как уже было сказано, находится павильон Эрмитаж. Его название переводится с французского как «хижина пустынника». Меж двух озер удобно устроился Дворец Марли, а Большой дворец растянулся вдоль террасы почти на 300 метров

Nếu tới các đài phun nước, thêm cả các chuyến dạo chơi dọc theo những viện bảo tàng Petergof, và đi dọc theo thành phố có thể mất một thời gian dài. Ở phần tây của công viên phía dưới, như đã kể là gian triển lãm bảo tàng. Tên gọi của nó được dịch ra từ tiếng pháp là “túp lều ẩn sỹ”. Cung điện Marli được xây dựng tiện nghi giữa hai hồ nước, còn cung điện lớn trải 300 m dọc theo bậc thềm.


Совершенно по-другому выглядит Дворец Коттедж, и неудивительно, ведь он был построен уже в начале 19 века императором Николаем Вторым для любимой жены Александры Федоровны. Еще более удивительно выглядит церковь Александра Невского в готическом стиле, построенная в середине 19 века архитектором Менеласом.

Вообще практически каждый российский император приложил руку к строительству Петергофа. Например, Александр Третий начал возведение Собора Петра и Павла в псевдорусском стиле

Cung điện Kottedz có phong cách trông hoàn toàn khác, không có gì lạ vì công trình được hoàng đế Nikolai II xây dựng vào đầu thế kỷ 19 cho người vợ yêu dấu của ông - Alexandra Feodorovna.

Tuyệt vời hơn nữa khi thấy nhà thờ của Aleksander nevski theo phong cách Gô-tích được xây dựng vào giữa thế kỷ 19 bởi kiến trúc sư Menelas. Nói chung hầu hết mỗi vị hoàng đế Nga có dấu ấn của mình với mỗi một công trình của Petergof. Ví dụ như Aleksandr III bắt đầu xây dựng nhà thờ lớn Petr và Pavla theo phong cách giả Nga.


Работы по его оформлению завершил уже Николай Второй в 1905 году. Прекрасный собор стоит на небольшом возвышении и незаметно превратился в ориентир для морских судов. В 30-е годы храм чуть было не взлетел на воздух, его чудом удалось отстоять. В 90-е годы прошлого века собор передали верующим. С тех пор он радует глаз и заставляет трепетать сердца. Чудом же удалось уберечь Петергоф от полного разрушения во время Великой Отечественной войны, когда Ленинград был в кольце блокады.

Vào năm 1905, Nikolai II đã hoàn thành công trình này. Nhà thờ lớn tuyệt đẹp đứng trên ngọn đồi nhỏ và khó để nhận ra nó trở thành mốc định hướng cho tàu thuyền. Vào những năm 30, thánh đường suýt nữa nổ tung, nhưng một phép màu đã bảo vệ nó. Vào những năm 90 của thế kỷ trước, nhà thờ được giao cho các tín đồ. Từ đó đến nay, công trình luôn làm mãn nhẫn và rung động lòng người.

Có một điều kỳ diệu đã bảo vệ Petergof tránh khỏi sự phá huỷ hoàn toàn trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại khi Leningrad bị vây hãm...
 
Chỉnh sửa cuối:

Phan Huy Chung

Thành viên thân thiết
Наш Друг
@Nguyễn Tuấn Duy Екатерининский корпус открыт с мая по сентябрь từ tháng 5 đến tháng 9 nhé!!có tý nhầm nhỏ nhưng nhiều khi chết người đấy hì hì...
 
Top