Rượu (водка)

khuek8b

Thành viên thường
Lịch sử của Vodka Nga
Năm 1386, lần đầu tiên, các thương gia người Ý đã mang từ quê hương mình vào Nga một loại rượu nho, gọi là aqua vitae. Nhưng người Nga không thích thứ nước uống ngoại quốc ấy. Hơn thế nữa, loại rượu này còn bị cho là độc hại và bị cấm nhập khẩu. Khoảng 100 năm sau, vào cuối thế kỷ XV, người Nga đã biết chế ra rượu bằng các nguyên liệu sẵn có của mình.
Để sản xuất Vodka, người Nga chỉ sử dụng thứ cồn cất từ hỗn hợp các loại ngũ cốc, trong đó thành phần chính và quan trọng nhất là lúa mạch. Điều làm cho Vodka Nga có tính chất khác biệt so với các loại rượu trắng của các nước khác là độ tinh khiết của rượu mà đến cuối thế kỷ XVIII người Nga đã đạt được bằng phương pháp lọc rượu nhiều lần.
Trong các trang viên mênh mông của mình, các vị điền chủ Nga xây những lò nấu rượu lớn và thường lọc rượu tới hai, ba lần. Người ta dùng sữa, lòng trứng trắng và nhiều chất phụ gia khác để lọcVodka. Theo thời gian, xuất hiện nhiều loại Vodka khác nhau, nhiều đến nỗi, để gọi tên các loại Vodka này, người Nga phải sử dụng hầu hết các chữ cái trong bảng alfa.
Thuở ban đầu, rượu Vodka được những người nông dân Nga chưng cất bằng nước lấy trực tiếp từ sông Maxcơva. Hiện nay, đó là điều không thể, các nhà máy công nghiệp đã làm nước sông bị ô nhiễm. Vodka ngày hôm nay được chưng cất và lấy nước từ những nguồn nước đặc biệt và chính vì thế Vodka Nga có mùi vị đặc trưng không thể lẫn với các loại Vodka khác.
Đến cuối thế kỷ XIX, Vodka Nga được đưa vào sản xuất công nghiệp và trở thành một ngành kinh tế quan trọng hàng đầu của nước Nga. Vào thời kỳ này đã xuất hiện một số “vua rượu”. Đó là những nhà doanh nghiệp Nga lừng danh như anh em nhà Smirnoff, Surtov, anh em nhà Elixeev…Họ là các nhà cung cấp rượu cho Hoàng gia Nga và triều đình nhiều nước châu Âu. Các nhà sản xuất này tự hào ghi trên nhãn hiệu Vodka của mình các tước vị cao quý đó.
Nhà hóa học nổi tiếng người Nga Mendeleev đã có vai trò rất lớn trong việc xác định công thức chế tạo Vodka. Năm 1865, trong bản luận án tiến sĩ của mình, ông đã đưa ra tỷ lệ tối ưu của Vodka là 60% nước và 40% cồn. Tại Mỹ và các nước châu Âu, Vodka được biết đến vào những thập niên 30 của thế kỷ XX khi gia đình Smirnoff định cư tại Mỹ và mở một xưởng sản xuất tại đây.
Thế kỷ XX đã để lại dấu ấn của mình trong lịch sử phát triển rượu Vodka, dưới thời Xô- Viết đã xuất hiện nhiều mác rượu Vodka mới như Maxkovxkaya, Xtolichnaya, Ruxxkaya, Kubanxkaya, Xtarka, Zubrovka, Perxovka, Psenixkaya, Xibirxkaya. Riêng loại Xibirxkaya có nồng độ cao hơn cả (45%).
Các loại Vodka Nga phổ biến:[...]
Russky Standart
- Russky Standart: Dòng Vodka theo tiêu chuẩn hoàng gia, được tinh cất để dâng cho Sa hoàng và được thiếp lập bởi chính Sa hoàng Alexander III vào năm 1894. Rượu Vodka Russky Standart khởi nguồn từ những cánh đồng lúa mạch vàng óng và nước sông băng tinh khiết của miền Bắc lạnh giá nước Nga.
- Putinka Classic: Rượu Vodka mang tâm hồn nước Nga. Sự kết hợp cổ điển giữa bã rượu cao cấp “Lux” và nước được tinh chế đặc biệt đem đến cảm giác tinh khiết trong suốt. Với hương vị êm ái, mềm mại, không một chút mùi cồn, rượu Vodka Putinka ẩn chứa trong nó một bầu không khí thanh thản và sự tin tưởng.
- Juri Dolgoruki: Đây là tên vị Sa hoàng lừng lẫy trong lịch sử nước Nga, người đã thành lập nên thủ đô Mosscau ngày nay và dựng lên bức tường kiên cố của pháo đài Kremlin.Chính vì vậy nên dòng Vodka Juri Dolgoruki mang trong mình một sắc thái hoàn toàn khác với những dòng Vodka khác.
- Crisstallnaya: Có độ trong suốt như pha lê, quy trình làm rượu rất phức tạp trên cơ sở sử dụng cồn hảo hạng “Lux” và nước tinh lọc nhiều lần được bổ sung một số phụ gia thực phẩm và khoáng vật đặc thù đã tạo cho Vodka Cristallnaya một hương vị tinh tuý tao nhã.
- Prozachnaya: Rượu Vodka của những ngày lễ hội. Sự hoà hợp giữa bã rượu “Extra”, nước tinh khiết được tinh chế đặc biệt và đường xirup đã tạo nên một mùi vị đậm đà, êm dịu, ấm cúng rất phù hợp với những ngày lễ hội hay những bữa tiệc gia đình.
- Gzhelka: Thường được những người sành uống coi là dòng Vodka dân dã, đậm đà bản sắc nước Nga. Vodka Gzhelka được xếp vào hàng những dòng Vodka chất lượng cao. Được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ lâu đời của các dòng Vodka ở Nga. Vẫn cùng một cách chế biến độc đáo của Nga, chất lượng thực sự của bã rượu “Lux” và nước tinh khiết được lọc bởi công nghệ lọc màng đặc biệt.
[...]
Thói quen uống rượu đã là một phần của nền văn hóa Nga, trung bình mỗi năm, người dân Nga tiêu thụ 1 tỷ lít rượu vodka. Vừa qua, hãng sản xuất rượu Vodka lớn nhất nước Nga (Russian Standard) vừa bỏ ra 3 triệu USD để mua đứt tên miền vodka.com đây chính là một bước đi chiến lược trong việc đưa Vodka Nga chiếm lĩnh thị trường rượu thế giới.
Một loại rượu nổi tiếng và được ưa chuộng như vậy, dĩ nhiên là nhiều nơi trên thế giới đua nhau sản xuất. Họ làm cho công thức của Vodka bị biến đổi, vì vậy, chất lượng rượu giảm sút. Dĩ nhiên, nước Nga luôn chú ý đấu tranh bảo vệ thương hiệu Vodka của mình. Hội đồng Bộ trưởng Nga đã thông qua nghị quyết nêu rõ 17 mác rượu Vodka, trong đó có các loại Maxkovxkaya, Xtolichnaya, Ruxxkaya là thuộc bản quyền nhà nước Nga. Hiện nay, các thương hiệu này được bảo vệ như những tài sản quốc gia và độc quyền này của nước Nga đã được tòa án quốc tế Lahay khẳng định.
“Khả năng uống vodka của người Nga không có nguyên nhân do cấu tạo sinh học đặc biệt của họ. Điều này liên quan đến truyền thống của họ. Người Nga cho rằng người nước ngoài không biết uống – người nước ngoài thì không đụng đến thức nhắm, lại còn trộn rượu thành cocktail; không biết uống vodka, mà lại đi nhấm nháp vodka. Tất cả những thói quen xấu đó là do sự đắt đỏ của rượu và do tính tham lam hà tiện bẩm sinh của người nước ngoài. Dưới đây là các nguyên tắc uống vodka dành cho những người chưa biết:
Khoảng một giờ trước khi bắt đầu tiệc (có các phương án khác nhau)
Ăn vài củ khoai tây luộc.
Uống hai quả trứng sống (cái này đảm bảo cho bạn tỉnh táo thậm chí trong trường hợp bạn uống cả chai vodka – nó bảo đảm, chứ không phải chúng tôi).
Uống hai thìa ăn dầu thực vật.
Trong thời gian ăn tiệc
Nếu bạn đã bắt đầu uống vodka thì chỉ uống nó thôi. Đừng có bia hay rượu vang gì hết. Cũng quên nước ép trái cây và nước có ga đi.
Đừng có uống vodka từng chút một, hãy đổ tất cả vào họng và uống một hơi.
Sau khi uống thì hãy ăn đồ nhắm. Cần phải trung hòa cồn ấy mà. Tốt nhất là các món ăn mặn hoặc chua. Có thể là cà chua muối, dưa chuột muối, trứng cá với bánh mì phết bơ, cá trích (селедка) với khoai tây luộc và hành, hoặc là với củ dền luộc và xốt mayonnaise… Nếu chẳng có gì cả thì hãy nhắm bằng thứ salad mà người Nga gọi là olivier (tất cả những đồ ăn gì có trong nhà trộn lại, và trộn với xốt mayonnaise).
Ba cốc vodka đầu tiên là bắt buộc. Bạn tạo ấn tượng cho mọi người rằng bạn là người hòa đồng và dễ chịu. Hai cốc kế tiếp thì có thể bỏ qua. Bạn chỉ cần nói: Ya propuskayu. Điều này không hề có nghĩa là sau đó bạn sẽ không phải uống. Đơn giản là người ta cho phép bạn, một người nước ngoài yếu đuối, được nghỉ ngơi để lấy sức.
Ở Nga thì người ta thường uống tất cả cùng lúc. Trước đó thì người ta tuyên bố lời chúc rượu. Thường thì người ta uống ở bên bàn, trên đó có các cốc rượu, bản thân rượu vodka và đồ nhắm (zakuskis). Người nói lời chúc rượu sẽ rót vodka cho tất cả mọi người. Chứ còn tự rót rượu cho mình và tự uống – là điều bất lịch sự. Nếu bạn muốn tự mình nói lời chúc rượu, thì hãy chịu khó mua ở nhà sách vài quyển sách chuyên môn – có khá nhiều phương án trong đó.
Đồ nhắm (zakuskis) được ăn trong thời gian một tiếng đồng hồ đầu tiên. Trong khoảng thời gian đó bạn sẽ uống hết 200 g vodka, hay là 4 cốc. Sau đó thì người ta sẽ dọn thức ăn nóng (goryacheye) lên, và bạn phải ăn đồ ăn nóng này cho nhiều vào. Chỉ bằng cách đó thì bạn mới không sợ say.
Hãy tham gia vào các cuộc nói chuyện thông thái – điều này giữ cho đầu óc trí não trong trạng thái hoạt động. Khi đó thì bạn sẽ không hoàn toàn tỉnh táo đâu, nhưng sẽ không say.
Cuối bữa tiệc thì người ta sẽ đem ra bánh kem và trà. Đừng có bỏ qua món ăn này. Bằng cách đó bạn cho chủ nhà thấy rằng bạn vẫn hoàn toàn tỉnh táo và biết đánh giá lòng mến khách của họ.
Như vậy, trong vòng bốn tiếng đồng hồ, bạn uống hết một chai vodka (500 g), và bạn không những còn sống, mà còn gần như tỉnh táo.
Sau bữa tiệc hãy để một chai bia vào trong tủ lạnh. Đến khoảng 5 giờ sáng hãy uống nó, rồi nằm ngủ tiếp. Điều này sẽ cứu bạn khỏi cơn đau đầu buổi sáng.
Nếu như biện pháp trên không hiệu quả, thì bạn hãy uống nước muối, người Nga thì hay uống nước muối trong các bình ngâm dưa chuột muối hay cà chua muối.
 
Top