Những điều kiêng kị của người Nga

hong tham

Thành viên thân thiết
Наш Друг
Nếu bạn đang sinh sống, học tập và công tác tại Nga, hay chuẩn bị sang Nga thì bạn cũng phải nên biết một số điều mà người Nga kiêng kị trong cuộc sống, hiểu biết về vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống tại Nga, hiểu thêm nhiều điều về cuộc sống và phong tục tập quán của con người nơi đây.

Người Nga cũng như mọi dân tộc khác họ cũng có những điều kiêng kị trong cuộc sống. Người Việt ở Nga cần phải tìm hiểu những điều kiêng kỵ của họ, để khi tiếp xúc với chủ nhà, không xảy ra những điều thất thố.Những điều kiêng kị được đưa trong bài viết này đã được nhiều bạn sưu tập, tìm hiểu, kĩ lưỡng.
Kiêng ngày 13 và 16. Ngày 13 lại trùng vào Thứ 6 trong tuần thì càng xấu. Một số nơi không đánh số tầng 13, phòng 13... Tầng này có thể gọi là 12 bis, hoặc là 14 luôn.
- Kiêng Ba số 6 (666). Ba số 6 là số của Quỷ. Ngày mồng 6 tháng 6 năm 2006 vừa qua, nhiều người Nga cho rằng có nhiều hiện tượng rất xấu so với những ngày khác: Bão, tai nạn và trong nhiều gia đình có bất hoà.
- Ra đường nếu gặp con mèo đen chạy ngang thì tốt nhất quay về. Đó là điềm rất gở, nhất là cho các bác đang lái xe.
- Ra khỏi nhà sẽ không may mắn nếu gặp người mang cái xô, cái thùng rỗng. Thùng xô phải đầy (gặp người đang mang thùng rác đi đổ cũng ok)
- Bước ra khỏi ngưỡng cửa nhà mà quên cái gì phải quay lại thì không tốt, nếu cứ phải quay về thì nhất định phải nhìn vào gương.
- Ra ngõ gặp đàn ông sẽ may mắn hơn gặp đàn bà (giống VN)
- Kiêng bắt tay qua cửa. Khi đến nhà ai đó chơi (hoặc ở văn phòng, trường học, thang máy, ... nói chung là có ... cửa) thì không được bắt tay khi một người phía ngoài và một người phía trong cửa...
- Đến nhà người khác phải báo trước bằng thư, điện thoại hoặc lời nhắn. Người Nga có câu:- Đến nhà làm khách mà không báo trước, chẳng khác gì giặc Tacta!
- Không tặng nhau dao, nếu tặng thì người nhận phải đưa lại một đồng tiền coi như là tự mua, để khỏi cắt đứt quan hệ.
- Không đổ rác buổi tối.
- Không huýt sáo trong nhà (sẽ hết tiền)
- Không để chìa khóa trên bàn. Nếu lỡ để phải để ở góc.
- Không ngồi ở góc bàn nếu là người còn độc thân để tránh bị ế vợ (ế chồng)
- Buổi chiều tối kiêng không nhận tiền từ tay người khác. Ai đi xe taxi chả hạn, khi trả tiền không trao vào tay mà phải đặt xuống ghế ngồi, để anh lái cầm lấy sau.
- Vàng, nhẫn cũng không trao truyền tay. Muốn cho xem nhẫn chẳng hạn phải để xuống bàn rồi người kia cầm lên.
- Hôm đi thi không mặc bộ đồ mới toanh bóc tem.
- Đàn bà con gái Nga kiêng không dùng chung lược, của ai người nấy dùng, không mượn mõ như đàn bà con gái VN.
- Vào nhà không đặt túi xuống sàn - sẽ không có tiền.
- Không tặng nhau khăn mùi xoa.
- Tặng ai cái ví nhất thiết bên trong phải có một đồng tiền (1 kop. cũng được), chứ tặng ví không lại là rủa người kia luôn nhẵn túi.
- Tặng hoa phải là số bông lẻ, đi viếng đám ma mang số bông chẵn.
- Không được tặng người ốm chậu hoa cây hoa (có rễ mọc, lâu khỏi bệnh)
- Kiêng ngửa tay khi rót rượu.
- Rượu bia đã rót hết thì chai phải để ngay xuống sàn, không để trên bàn.
- Đàn ông Nga khi uống rượu bằng chai chuyền tay nhau được, còn uống bằng ly thì miễn.
- Chạm cốc rồi không được đặt ngay xuống bàn mà phải nhấp môi.
- Nếu bạn vỗ vào vai phải ai đó thì phải vỗ thêm vai trái và ngược lại.
- Kiêng xin điếu thuốc cuối cùng trong bao của chủ nhân.
- Bạn bè đi cùng nhau nếu lỡ dẫm lên chân thì phải mời nạn nhân dẫm trả mình 1 cái nếu không sẽ bị mang oán.
- Khi nói về sức khỏe của ai đó thì cần gõ tay mấy cái vào bàn hay chỗ nào bằng gỗ...
[TBODY] [/TBODY]
 

Hoàng.Dazzle

Thành viên thân thiết
Наш Друг
Thêm: Đi mua bánh mì về để lên bàn không được để ngửa .
Những lỗi nào đó có thể tha thứ, nhưng người VN hay mắc các lỗi sau:
- Huýt sáo
- Rót rượu ngửa tay
- Đón khách bắt tay qua ngưỡng cửa (Người trong người ngoài)
NGoài ra thêm vài thói quen của người VN mà không được khuyến khích trong cộng đồng với người Nga:
- Rung chân
- Phưỡn bụng, nhất là các bác có tuổi tưởng là phưỡn bụng là khoe bụng đẹp, vì ở VN có bụng là sang, nhưng ở Nga thì có bụng là xấu .
 

Dmitri Tran

Quản lý cấp 2
Thành viên BQT
Супер-Модератор
NGoài ra thêm vài thói quen của người VN mà không được khuyến khích trong cộng đồng với người Nga:
- Rung chân
Không những "Không được khuyến khích" mà người Nga, châu Âu nói chung, coi thói quen "Rung đùi" là thói xấu.
Hồi mới đi học, trong lớp có 1 anh lớn tuổi bên quân đội cử đi, hay ngồi rung đùi. Một lần, có bạn Nga hỏi: "Anh ấy bị bệnh gì mà run quá vậy?" Phải mất mấy tháng anh ấy mới bỏ tật ấy.

Ngoài ta, khi đối xử, động tác xoa đầu là tỏ thiện chí, muốn đem lại điều tốt lành. Hồi đó, buổi chiều bọn tôi hay đá bóng, có lần 1 cậu Nga cùng KTX đá bậy vào chân 1 cậu "quân ta". Khi vừa đứng dậy, thấy cậu Nga xoa đầu, anh ta cáu lên: Đã đá bậy rồi còn xoa đầu tao như là trẻ con!. Suýt nữa thì "ục" nhau tiếp.
 

hong tham

Thành viên thân thiết
Наш Друг
bác ơi có phải người Nga khi bảo mình lấy tay vỗ nhẹ lên đầu họ hay con nhỏ là thể hiện sự may mắn hay ban phước lành gì không ạ ?tại mỗi lần hỏi chuyện bảo du học sinh nhà nước sang học là họ lại bảo cháu làm vậy ạ
 

Dmitri Tran

Quản lý cấp 2
Thành viên BQT
Супер-Модератор
bác ơi có phải người Nga khi bảo mình lấy tay vỗ nhẹ lên đầu họ hay con nhỏ là thể hiện sự may mắn hay ban phước lành gì không ạ ?tại mỗi lần hỏi chuyện bảo du học sinh nhà nước sang học là họ lại bảo cháu làm vậy ạ
Đây không phải là tập quán mà cách bày tỏ tình cảm, nhất là trong thanh niên. Khi mình là con gái hay phụ nữ vỗ nhẹ lên đầu (потрепать по голове) người khác thì có nghĩa là người được vỗ nhẹ đó thích mình, tức là mình đã gây được sự quý mến cho người ta. .
Chú ý: khác với vỗ mạnh, gõ nhẹ vào đầu (хлопать, стучать по голове) chỉ sự không hài lòng, kiểu như "học nữa đi con".... Cho nên cần chú ý sự nhẹ nhàng, dịu dàng khi vỗ nhẹ.
 
Chỉnh sửa cuối:

Dmitri Tran

Quản lý cấp 2
Thành viên BQT
Супер-Модератор
da.nhưng khi được điểm cao hay trước khi thi bạn cháu cũng bảo vỗ hay xoa tay lên đầu họ là sao ả
Cái đó thì tôi không biết Đời đi họcđã hết từ lâu rồi, SV đời nay có nhiều tập tục mới lắm
 

vhchin

Thành viên thường
cho cháu hỏi là tại sao phụ nữ Nga hay hút thuốc lá thế ạ (hình như là 40 % phụ nữ Nga hút thuốc) !có người 50 tuổi rồi mới bắt đầu hút thuốc và họ hút cho tới khi già ^

Cô giáo Nga của mình bảo là do nước Nga lạnh nên người Nga hay hút thuốc. Tuy nhiên theo cá nhân mình nghĩ thì họ hút thuốc để thư giãn, khuây khỏa về mặt tinh thần. Tỉ lệ ly hôn ở Nga là cao nhất thế giới nên chắc cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ cũng không được vẹn toàn.
 

vhchin

Thành viên thường
Dân Nga hay thật đấy,mình nghe nói ở Nga giờ con gái nhiều hơn con trai nhiều lắm mà con gái Nga thì toàn chê các anh Nga không ra gì cả !Xem phim Москвa слезам не верит thì cũng đủ biết vì sao phụ nữ Nga lại hay hút thuốc như thế!#!

Con gái Nga rất mạnh mẽ mà con gái lại luôn tìm người đàn ông tài giỏi hơn mình, có khả năng bao bọc, che chở mình, tính tình dễ chịu, vui vẻ, hài hước, có ngoại hình ưa nhìn thì càng tốt, đây là những điều mình rút ra từ các bạn Nga cùng phòng mình :p Tóm lại là hơi khó cho con trai Nga :13.jpg:
 
Top