Một số cách chuyển tiền về Việt Nam

vinhtq

Quản lý chung
Помощник
Một số bạn hỏi mình về cách chuyển tiền về Việt Nam để phụ giúp gia đình, bạn bè…
Mình tìm hiểu và giới thiệu một số cách như sau:

1. Chuyển tiền qua Western Union (WU)

WU có hệ thống rộng khắp, thủ tục nhanh, nhận tiền cực nhanh (chỉ 5 phút sau khi hoàn tất thủ tục chuyển tiền). Không yêu cầu người gửi, người nhận phải có tài khoản ngân hàng.

Mức cước phí chuyển tiền qua Western Union từ Nga về Việt Nam
Nguồn: http://www.westernunion.ru/
a) Chuyển tiền
Chi nhánh ngân hàng Gazprombank ở tầng 6, nhà A có dịch vụ của WU. Các bạn đến đó, cung cấp cho họ hộ chiếu, giấy tạm trú (регистрация) và số tiền + phí chuyển tiền. Họ cũng sẽ yêu cầu cung cấp thông tin người nhận, bao gồm tên đầy đủ, số giấy tờ tuỳ thân (CMTND hoặc hộ chiếu), quốc gia nhận (gửi về Việt Nam thì quốc gia nhận là Việt Nam rồi).
Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển, họ sẽ cấp cho bạn 1 mã số chuyển tiền. Bạn báo mã số này cho người nhận tiền.
b) Nhận tiền
Người nhận đến bất kỳ điểm dịch vụ WU nào trên toàn thể lãnh thổ Việt Nam đều được. Thông thường, WU sẽ có ở các điểm giao dịch của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (nên thậm chí các vùng quê cũng có). Tại đây, người nhận phải mang theo giấy tờ tuỳ thân phù hợp với loại, số mà người nhận đã khai báo khi chuyển và cả mã số chuyển tiền do người gửi báo về. Nhân viên WU sẽ làm thủ tục. Người nhận chỉ việc ký và nhận tiền.
Gửi usd – nhận usd. Rất đơn giản.
Lưu ý: phí chuyển tiền tính theo USD, nhưng bạn có thể trả bằng rub. Khi đó ngân hàng sẽ quy từ rub ra USD với giá họ mua vào nên có lẽ bạn sẽ hơi thiệt 1 chút, nhưng không nhiều.

2. Chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng

Cách này yêu cầu người gửi và người nhận đều phải có tài khoản ngân hàng, người nhận phải có tài khoản USD nếu muốn nhận bằng USD. Thời gian chuyển lâu, tầm 3 ngày trở lên.
Mình tìm hiểu nhanh qua Internet thì thấy bảng giá tham khảo đối với việc chuyển tiền về Việt Nam như sau (click VÀO ĐÂY để xem nguồn):

Nhìn ô đầu tiên bên trái, nếu người nhận muốn nhận bằng USD thì phải nhận ở các ngân hàng Vietinbank, VIB, DongA, Eximbank.
Nếu người nhận muốn nhận thông qua tài khoản VND thì có thể nhận thông qua tài khoản ở bất cứ ngân hàng nào của Việt Nam. Họ sẽ quy đổi USD ra VND rồi chuyển khoản. Nhưng như thế sẽ phải chịu thiệt vì họ sẽ đổi với mức giá riêng, thường là thấp hơn cả mức giá họ mua USD ở thời điểm đó.
Để chuyển tiền, người chuyển phải cung cấp các thông tin liên quan đến tài khoản của người nhận. Giống như khi các bạn làm báo cáo về Bộ GD để nhận học bổng, cần có các thông tin liên quan đến người nhận: tên người nhận, số tài khoản, tên ngân hàng, swiftcode, tên ngân hàng trung gian…
Mức phí cụ thể, mời các bạn xem ở bảng trên.

3. Chuyển tiền qua dịch vụ của người Việt

Nơi nào có người Việt làm ăn sinh sống, nơi đó sẽ có dịch vụ chuyển tiền của người Việt.

Họ làm ăn trên cơ sở lòng tin. Bạn có thể đưa trực tiếp cho người ở đầu bên này, cung cấp thông tin người nhận ở Việt Nam, họ sẽ chuyển trực tiếp, chuyển khoản, trả bằng USD, VND… tuỳ thuộc vào trao đổi giữa hai bên cũng như năng lực của người làm dịch vụ chuyển tiền.
Nếu điều kiện thuận lợi, sẽ sử dụng dịch vụ “gọi điện thoại – trao tiền”. Tức là, người nhận gặp người của bên dịch vụ, nhận được tiền thì gọi điện xác nhận, bạn sẽ trao luôn tiền cho người làm dịch vụ ở bên này. Hai bên xác nhận lại rằng đúng người, đúng số tiền là xong.
Mức phí hiện tại mình không rõ lắm, chỉ biết là nếu chuyển dưới 1.000USD thì mức phí khoảng 150rub/100USD.
Trên đây là những thông tin vừa theo kinh nghiệm, vừa là mình tìm hiểu thêm qua Internet để các bạn hiểu qua về cách chuyển tiền về nước. Mong rằng những thông tin này sẽ có ích ở góc độ nào đó cho các bạn.
Chúc các bạn có nhiều tiền gửi về cho gia đình và người thân!

Nguồn: sinhviendvfu.ru
 

Khiêm Hạ Thái Sơn

Quản lý thực tập
Thành viên BQT
Сотрудник
Em à! anh thấy cái này mấy đồng chí có kinh nghiệm thì hay làm chứ, nhiều khi mấy bạn mới sang cứ sợ sợ thế nào ý!!! Không dám gửi...
 

vinhtq

Quản lý chung
Помощник
Em à! anh thấy cái này mấy đồng chí có kinh nghiệm thì hay làm chứ, nhiều khi mấy bạn mới sang cứ sợ sợ thế nào ý!!! Không dám gửi...
Nếu sợ theo e cứ theo cách 1 WU là chuẩn nhất ạ ;)
 
Top