Vùng Ural

vinhtq

Quản lý chung
Помощник
Ural - vành đai quý giá của nước Nga

Photo: RIA Novosti


Hôm nay chúng ta sẽ đến Ural, nơi có đường biên giới phân chia châu Âu và châu Á. Lãnh thổ Ural rất bao la : về mặt địa lý, nó liên kết 9 khu vực khá rộng lớn của Nga. Lịch sử của Ural là lịch sử chinh phục những vùng đất mới và khai khẩn khám phá những nguồn tài nguyên mới, lịch sử của những nhà phát minh và các nghệ nhân, những khám phá táo bạo và những bước đi của một nhà nước vĩ đại.

Theo ngôn ngữ Bashkir – người Bashkirs sống ở phía nam của khu vực này – Urals có nghĩa là “thắt lưng”. Một chuyện cổ tích Bashkir kể về một người khổng lồ thắt chiếc đai lưng có những chiếc túi sâu. Ông ta giấu tất cả tài sản của mình vào trong những cái túi của chiếc đai lưng khổng lồ. Có một lần, người khổng lồ kéo căng sợi dây lưng, và chiếc đai lưng đó nằm dài trên mặt đất từ biển Kara lạnh giá phía bắc đến những bờ cát nóng của biển Caspian ở phía nam. Dãy núi Ural đã hình thành như vậy.

Tài sản của vùng Ural thực sự nhiều vô kể: khu vực này từ lâu đã được coi là cơ sở khai thác mỏ và luyện kim lớn nhất đất nước, một kho tàng khoáng sản và đá quý. Ural còn được gọi là "xương sống của Nga", ở đây không phải chỉ nói đến sự giàu có, mà còn cả về những cư dân, những người mang tính cách giống nòi Ural mạnh mẽ. Bởi vì vào thế kỷ 17-18, chỉ có những con người quả cảm và táo bạo nhất mới đến Ural. Những chiến binh Kazak chiếm lĩnh vùng đất này từ tay những bộ lạc du mục, những người nông dân tìm kiếm các vùng đất mới, những tín đồ của nghi thức cổ xưa mong muốn bảo tồn các truyền thống tôn giáo của mình, và sau này là những nhà công nghiệp với nhân công của mình đã xây dựng ở đây những nhà máy đầu tiên.

Thành phố chính của khu vực Yekaterinburg được mang tên Hoàng hậu Yekaterina, vợ của Nga Hoàng Pyotr Đại Đế. Thành phố được thành lập trong thời kỳ cải cách nổi tiếng của Nga Hoàng Pyotr, khi đất nước cần thêm những nguồn lực công nghiệp mới. Những người giàu có nhất và năng động nhất của Đế chế Nga đã tập trung xây dựng những nhà máy mới ở Yekaterinburg. Trong thế kỷ 18 đã có 200 nhà máy lớn được xây dựng ở Ural. Có thể nói rằng trên thực tế, Ural giống như một nhà máy lớn với trung tâm điều khiển đặt tại Yekaterinburg.

Trong một thời gian dài, Ekaterinburg là trung tâm của công nghiệp chế biến kim loại, khai thác vàng, và ngành công nghiệp đá cắt ở Nga. Đây cũng là trung tâm sản xuất quốc phòng của Liên Xô.

Trong các cửa hiệu kim hoàn của Yekaterinburg bạn có thể mua nhiều hàng thủ công và đồ trang sức từ loại đá bán quý, hay còn được gọi là đá quý Ural: aventurine màu xanh và anh đào, mã não màu xanh xám, đá malachite xanh lá cây, topaz vàng và nhiều loại đá quý khác. Cũng cần nói riêng về đá topaz ánh vàng. Màu vàng của loại đá này không phải do thiên nhiên ban tặng mà đó chính là bí quyết của những nghệ nhân Ural. Để làm cho đá topaz có màu vàng khói, người ta đã nướng đá trong bánh mì.
Những thị trấn nhỏ của Ural đáng chú ý đặc biệt nhờ những nghề thủ công. Thành phố Kasli nổi tiếng cả nước với những nghệ nhân bậc thầy của nghệ thuật đúc gang và đồng. Để chuẩn bị cho triển lãm quốc tế Paris vào năm 1925, tại thị trấn này đã đúc cả một gian hàng bằng kim loại chạm trổ vân hoa tinh tế. Tại đây cũng đúc đồ trang trí cho tàu điện ngầm Matxcova và những bộ phận kiến trúc cho những bờ kè và cầu ở thủ đô. Chúng ta có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những tấm đăng ten bằng kim loại này tại Bảo tàng địa phương duy nhất ở Nga về đúc nghệ thuật.

Tại lối vào thị trấn Zlatoust có dựng tấm bia “Châu Âu-Châu Á”. Người ta tin rằng biên giới giữa Đông và Tây chạy qua chính ở chỗ này. Nếu như bạn đi một vòng xung quanh bia, bạn có thể đặt chân đến cùng lúc hai châu lục - châu Âu và châu Á. Thành phố này nổi tiếng thế giới với nhà máy sản xuất vũ khí Zlatoust được thành lập cách đây gần 200 năm. Theo lệnh của Nga hoàng, nhà máy chính thức trở thành nhà cung cấp chính vũ khí lạnh cho quân đội Nga. Nhà máy cũng thực hiện các đơn đặt hàng đặc biệt cung cấp các loại vũ khí dành cho các cuộc diễu hành cũng như làm quà tặng cho triều đình. Nhà máy đã nắm vững phương thức mới để trang trí vũ khí, Elena Kremneva, họa sĩ trưởng của nhà máy vũ khí Zlatoust, cho biết:

“Trước đây, những nghệ nhân chỉ khắc chạm trên lưỡi dao những hình ảnh khá đơn giản bằng những cây kim cực nhỏ. Nhưng sau đó các nghệ sĩ Zlatoust bắt đầu vẽ bằng cọ. Đây là một công việc vô cùng tinh tế và làm cho lưỡi dao có gì đó mới mẻ và sống động hơn. Những người họa sĩ miêu tả trên lưỡi dao những cảnh về chủ đề thiên nhiên, những con ngựa đang phi nước đại… Vẻ quyến rũ của Nga là ở đó”.

Những chú ngựa đang chạy sau này đã trở thành những con ngựa bay và có trong huy hiệu biểu tượng của thành phố. Nhà máy sản xuất vũ khí Zlatoust ngày nay tổ chức những buổi tham quan các nhà xưởng của mình cho khách du lịch. Du khách được giới thiệu tất cả các công đoạn sản xuất: từ gia công, lắp ráp đến trang trí vũ khí. Tại bảo tàng của nhà máy bạn có thể cầm và xem xét kỹ lưỡng một số mẫu vật. Còn đến cuối buổi tham quan, bất cứ ai có nguyện vọng cũng đều có thể thử mình trong vai một kẻ phóng dao.

Ural còn nhiều rất điều thú vị. Ví dụ như những thủ phủ "muối mặn" Ussole và Solekamsk của Nga. Hay những làng xã ở thảo nguyên Ural mang tên gọi Paris, Berlin và Leipzig. Những bí ẩn ở Ural còn nhiều vô số kể. Bạn hãy đến đây và giải mã chúng đi.
Đọc tiếp: ruvr .ru
 

Thanh Tùng Kb

Thành viên thường
Xin chào các anh chị ,em là sinh viên sắp tới được phân về học dự bị tại trường ''Chelyabinsk State Institute of Culture and Arts'' .E đang rất lo lắng vì không biết tại đây có cộng đồng người Việt hay sinh viên Việt nào đang theo học không .Mọi người có thể cho e chút ít thông tin về thành phố ,ngôi trường này cũng như mức sống ở đây như nào được không ạ .
Em xin cảm ơn mọi người rất nhiều .
 

Lê Huỳnh Đức

Quản lý cấp 1
Thành viên BQT
Модератор
Mình từng sống ở thành phố bên cạnh thành phố bạn sắp tới, vậy nên mình được biết là ở đó là một thành phố khá lớn của Nga, là thủ phủ của tỉnh cùng tên, dân sốhơn 1 triệu người, đây là một thành phố công nghiệp quan trọng của Nga, vậy nên cộng đồng người Việt ở đây tương đối đông, phải tới vài trăm người, đa số làm việc ở chợ trời, ngoài ra còn có rất nhiều người mở xưởng may hay sản xuất thực phẩm, đặc biệt là mì tôm, về du học sinh thì mình không biết ai cả, và cũng chưa nghe đến bao giờ, có lẽ đây cũng là thành phố mới nhận du học sinh Việt, vì trước đây là thành phố quân sự, có nhà máy công nghiệp nặng, sản xuất xe tăng, xe thiết giáp của Liên Xô nên cấm người nước ngoài, người Việt mình ở đây chủ yếu là theo dạng đi xuất khẩu lao động, làm việc trong các nhà máy tại đây, rồi khi Liên Xô sụp đổ nên ra ngoài buôn bán, rồi sinh sống luôn tại đây, chúc bạn may mắn :D
 

Thanh Tùng Kb

Thành viên thường
trước tiên e xin cảm ơn anh nhiều ạ ^^ .TRường em học có tên là Челябинский государственный институт культуры . E muốn hỏi thêm là từ đây nếu đi lên Mos thì có thuận tiện không và giá thành thế nào ạ .
 

Lê Huỳnh Đức

Quản lý cấp 1
Thành viên BQT
Модератор
Hình như vẫn có sinh viên Việt Nam đấy bạn ạ, vì có một bài báo nói rằng có sinh viện Việt Nam sẽ đến học tại Đại học Liên bang U-ran và năm 2013
Hy vọng sẽ có nhiều hơn, ít nhất là con cái của người Việt sinh sống ở đây, có lẽ đây sẽ là con số không nhỏ
 

Thanh Tùng Kb

Thành viên thường
Thực sự cảm ơn anh rất nhiều ,với 1 sinh viên chuẩn bị chân ướt chân ráo qua đó như em thì là những chia sẻ rất hữu ích ạ .
 

Lê Huỳnh Đức

Quản lý cấp 1
Thành viên BQT
Модератор
trước tiên e xin cảm ơn anh nhiều ạ ^^ .TRường em học có tên là Челябинский государственный институт культуры . E muốn hỏi thêm là từ đây nếu đi lên Mos thì có thuận tiện không và giá thành thế nào ạ .
Căn bản là thuận tiện, mình đoán khoảng 1800km, có hai cách đi lên thủ đô, một là máy bay, mình ước tầm 1,5-2 triệu cả đi cả về, bằng thành phố của mình, cách thứ hai là đi tàu hỏa, giá cũng tầm ấy, nhưng lâu hơn và có thể mang được rất nhiều đ, ngày nào cũng có chuyến bay và chuyến tàu, vì ở đây có sân bay quốc tế và năng trên tuyến đường sắt xương sống của Nga
 

Lê Huỳnh Đức

Quản lý cấp 1
Thành viên BQT
Модератор
Thực sự cảm ơn anh rất nhiều ,với 1 sinh viên chuẩn bị chân ướt chân ráo qua đó như em thì là những chia sẻ rất hữu ích ạ .
Bạn có thể hỏi thêm những gì chưa nắm được, để chuẩn bị cho thật tốt cả về kiến thức, và tinh thần cho cuộc phiêu lưu sắp tới, chúc bạn thành công.
 

Lê Huỳnh Đức

Quản lý cấp 1
Thành viên BQT
Модератор
Về trường của bạn, đây là cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật đầu tiên của vùng liên bang Ural, và là trường thứ 5 của Nga về ngành này. Được thành lập năm 1967, hiện trường có khoảng 5000 sinh viên bao gồm tất cả các hệ đào tạo, hệ chính quy có lẽ ít hơn, về giảng viên thì khoảng 200 với 32 giáo sư, tiến sĩ khoa học, 8 viện sĩ viện hàn lâm quốc gia, 70 người có danh hiệu nghệ sĩ, nghệ sĩ công huân, nghệ sĩ nhân dân hay tương đương, nhìn chung đây là một viện đào đạo chuyên ngành, cho nên số lượng sinh viên không thể lớn được, trường có 2 kí túc xá 700 chỗ, 9 tầng, mỗi phòng từ 2-4 người, tắm, nấu theo tầng
 
Top