Địa lý Tyumen - thành phố Nga đầu tiên ở Siberia

vinhtq

Quản lý chung
Помощник
Bạn sẽ nghĩ đến điều gì khi nhắc đến địa danh Tyumen? Chắc chắn là dầu lửa chảy thẳng ra từ vòi bơm. Rồi có ai đó bật ra câu ngạn ngữ từ lâu đã được mọi người thuộc nằm lòng "Tyumen là thủ đô của mọi ngôi làng". Nhưng thực ra không nhất thiết phải nghe theo những ý kiến này vì Tyumen chắc chắn là một cái gì đó nhiều hơn thế.

Tyumen - cửa ngõ đến Siberia
Thành phố này đã xóa bỏ mọi thành kiến trước đây về nó bởi bầu không khí thoải mái, vui vẻ và nhịp sống luôn sục sôi. Đó thực sự là nơi đáng đến trên hành trình xuyên nước Nga của bạn.

1/ Lý do đầu tiên - đó là "Quảng trường mèo Siberia". Bạn có biết rằng những chú mèo sinh ra ở đây đã cứu Bảo tàng nghệ thuật "Hermitage"? Đúng thế! Trong suốt hai tuần tháng 2 năm 1944 lực lượng công an ở Tyumen đã gom tìm mèo trong thành phố để gửi đến Bảo tàng "Hermitage" ở Leningrad, nơi trong thời kỳ bị phong tỏa các loài gặm nhấm sinh sôi nảy nở nhiều vô kể. Để bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật khỏi bị tàn phá các cô chú mèo đã được gửi đến thủ đô phương Bắc. Về sau 238 nhân viên cứu hộ đặc biệt này đã được vinh danh trong tên gọi của một quảng trường trong thành phố. Chắc chắn bạn nên đến đó dù chỉ một lần.


Quảng trường "Những chú mèo Siberia"
2/ Nếu muốn ghé thăm trung tâm nước Nga, bạn phải đến ngay Tyumen. Đây chính là nơi chia đất nước thành hai phần: phần châu Âu và phần châu Á.
Thành phố Tyumen được coi là thành phố đầu tiên của Nga ở Siberia. Bạn sẽ gặp rất nhiều cái "đầu tiên" khi nhắc đến nó:

Ga xe lửa đầu tiên ở Siberia

Trạm điện tín đầu tiên

Nhà thờ Chính thống giáo đầu tiên (1796)
trên vùng đồng bằng Siberia và rất nhiều các điểm tham quan khác. Trung tâm hành chính của khu vực Tyumen thường được gọi là "thủ đô của dầu và khí đốt Nga ", bạn cũng nên nhớ rằng hồi thế kỷ XVII, Tyumen là một điểm trung chuyển quan trọng trên tuyến đường thương mại nối với Trung Quốc.

3/ Tyumen cũng là một thành phố rất nhiều nắng. Ở đây số giờ nắng trung bình hàng năm là 2066 giờ. Trong khi, ví dụ, ở Moscow chỉ có 1.582 giờ. Có một phương pháp tuyệt hảo để có được tâm trạng vui vẻ và bồi bổ sức khỏe bằng liệu pháp ánh nắng mặt trời - đó là đến Tyumen.


Bầu trời xanh ngắt trong nắng
4/ Tyumen là thiên đường cho những người yêu sách. Tại đây có một trong những thư viện tốt nhất trong cả nước. Đó là một tòa nhà sáu tầng, trông giống như một trung tâm nghiên cứu hơn là thư viện. Và được trang bị đầy đủ các thiết bị điện tử. Hàng trăm máy tính với Internet tốc độ cao, một rạp chiếu phim với máy chiếu 3D, một phòng chơi cho trẻ em, một thang máy bằng kính và thậm chí có cả một quán cà phê ấm cúng.


Thư viện thành phố
5/ Ở Tyumen có rất nhiều gái đẹp. Trong năm 2008 danh hiệu "Hoa hậu Thế giới" được trao cho một sinh viên của trường Đại học Tyumen.


Tyumen - miền gái đẹp
6/ Những bộ xương voi mamont lớn nhất Nga cũng ở đây. Năm 1885 chúng được Ivan Slovtsov - một công dân Tyumen xuất sắc - tìm thấy cách không xa thành phố, tại làng Reshetnikov.


Bộ xương voi mamont
7/ Thành phố này luôn có nơi cho bạn đi chơi và có cái để bạn phải ngưỡng mộ. Ví dụ, nơi nghỉ ngơi tại chỗ được yêu thích của người dân địa phương là bờ sông Tur. Cả bạn cũng có thể đi bộ, trượt patin và đi xe đạp ở đây. Mỗi khu phố có một công viên ấm cúng với đài phun nước, các tác phẩm điêu khắc, những băng ghế cho bạn bè đôi lứa gặp gỡ hoặc đi dạo với gia đình - đó là những niềm vui nho nhỏ nhưng bất tận.


Trên bờ sông Tur
8/ Và niềm tự hào của thể thao Tyumen - trung tâm thi đấu mùa đông "Hòn ngọc Siberia". Nơi này trông giống như một ngôi làng châu Âu ấm cúng, bạn có thể đi trượt tuyết, trượt băng và thậm chí đến nhà tắm công cộng. Ở đây bạn có thể không chỉ chơi các môn điền kinh nhẹ như chạy, nhảy dài, nhảy cao và ném tạ mà còn chơi bóng đá mini và leo trèo trong phòng tập leo núi lớn nhất ở Nga.


Hòn ngọc Siberia
9/ Trong năm 2008 Nhà hát kịch lớn nhất Nga được xây dựng tại đây và về sau được đưa vào Sách kỷ lục vùng Tyumen. Chính nhà hát Tyumen thì lại được thành lập vào năm 1858 và là một trong những nhà hát lâu đời nhất trong cả nước.


Nhà hát kịch Tyumen
10/ Gần Tobolsk có thị trấn Abalak. Nếu dưới trần gian có một chốn trú ngụ của linh hồn chuyện cổ tích Nga thì đó chính là nơi đây. Abalak vốn là một pháo đài cổ xưa được Ermak xây dựng trong cuộc viễn chinh đến Siberia. Thời xa xưa ở đây từng có tu viện Abalak - một trong những tu viện lớn nhất và giàu có nhất ở Siberia.


Pháo đài cổ Abalak - nơi lưu giữ linh hồn của những người đi mở cõi
11/ Đối với những người yêu thích lịch sử ở đây có một kho báu vô giá - đó là điện Kremlin bằng đá duy nhất còn lại ở Siberia, được xây dựng vào đầu thế kỷ 18 ở Tobolsk. Gần đây, công trình cổ xưa này đã được tham dự vào cuộc thi "7 kỳ quan của Nga".


Điện Kremlin ở Tobolsk
12/ Còn có một lý do quan trọng nhất khiến du khách phải đến thăm Tyumen: vài năm trước đây, thành phố này được công nhận là một trong ba nơi sống hạnh phúc nhất ở Nga. Bây giờ thì chúng ta đã biết nên đến đâu để tìm hạnh phúc!

Nguồn: Adme
 
Top