Địa lý Tutaev - "Viên ngọc trai trên dòng Volga"

vinhtq

Quản lý chung
Помощник
Volga vĩ đại từ tốn đưa dòng nước của mình chảy từ Bắc xuống Nam, xuyên qua phần lãnh thổ châu Âu của Nga.

1 (1).jpg 2.jpg 3_1215.jpg 4.jpg 5.jpg 6.jpg

Trên bờ sông Volga toạ lạc không ít các thành phố cổ của Nga, nổi tiếng với những di tích kiến trúc độc đáo. Một trong số những kiến trúc này là Tutaev, vốn được gọi là "viên ngọc trai trên dòng Volga".

Ngày nay, Tutaev là một thị trấn yên tĩnh với đời sống nhịp nhàng, khoan thai như nước dòng Volga. Cảm giác dễ chịu khi dạo bước qua những phố nhỏ Tutaev, ngắm những ngôi đền và các dinh thự cổ trên những bờ sông đẹp tựa hồ tranh vẽ. Thật tuyệt khi ở đây vào mùa hè, lúc thành phố chìm đắm trong màu xanh lá, không khí sực nức mùi hương hoa đồng cỏ nội, còn mặt nước Volga trong suốt như gương phản chiếu những áng mây lững lờ trôi trên bầu trời xanh thẳm. Phong cảnh tuyệt trần lôi cuốn được nhiều nghệ sĩ đến với Tutaev để ghi lại vẻ đẹp lên các bức hoạ.

Đền thờ tráng lệ vào bậc nhất của Tutaev là Nhà thờ Phục sinh được xây dựng vào thế kỷ XVII. Công trình uy nghi được tô điểm với 5 mái vòm, cổng vòm trang trí đa dạng, các cột trụ đá chạm khắc công phu. Báu vật vô giá của nhà thờ Phục sinh là những bức tranh tường với chủ đề Kinh Thánh được gìn giữ cẩn trọng. Trong số các bức tranh Thánh khổng lồ phủ kín 5 mặt tường thì dành được sự tôn kính đặc biệt là bức Đấng Cứu Thế kỳ diệu. Vào các ngày lễ tôn giáo bức tranh Thánh này được rước qua các đường phố Tutaev, tháp tùng theo sau là hàng trăm tín hữu.

Kể từ đầu những năm 2000 nhà thờ Phục sinh thường xuyên được các phi hành gia Nga viếng thăm. Tại đây họ được rửa tội, làm phép cưới, làm lễ rửa tội cho con cái. Cha bề trên nghe các phi hành gia xưng tội và ban phước cho họ trước mỗi chuyến bay.

Trên bờ sông đối diện Nhà thờ Phục sinh là nhà thờ Kazan xinh đẹp xây dựng từ thế kỷ XVIII. Nhà thờ Kazan toạ lạc trên ngọn đồi cao, từ xa đã có thể trông thấy những bức tường màu đỏ tươi viền đá trắng. Khó tin được rằng sau cuộc cách mạng cộng sản, chính phủ mới đã phân bổ vào di tích kiến trúc tuyệt đẹp này một bến neo thuyền và sau đó là ... nhà máy bia. Mãi đến những năm 1990, nhà thờ mới được trao trả lại cho Giáo hội Chính thống giáo Nga và được trùng tu từ nguồn đóng góp của người dân thị trấn.

Thêm một danh thắng địa phương là nhà máy sản xuất chuông. "Thanh âm trong trẻo" của quả chuông được làm từ bàn tay của những người thợ đúc lành nghề Tutaev vang vọng ở nhiều thành phố của Nga, Kazakhstan và Ukraina. Thanh âm của chuông Tutaev, theo nhận định của các chuyên gia, đạt đến độ tinh khiết đặc biệt. Tất cả các loại chuông - từ nhỏ đến khổng lồ đều được tạo ra bằng công nghệ cổ và được trang trí bằng các hoa văn tinh xảo. Mỗi quả chuông là một tác phẩm nghệ thuật thực thụ.

Một khi đã đến Tutaev, thì hẳn sẽ muốn được quay trở lại đây. Thị trấn nhỏ bên bờ Volga chứa đựng một sự quyến rũ khôn tả. Trong nhịp sống hối hả của thời đại chúng ta, Tutaev vẫn gìn giữ được không khí đặc biệt của một vùng đất Nga cổ kính, khoan thai, nơi mà chẳng ai muốn đuổi theo nhịp thời gian đang lao đi quá gấp gáp.
Nguồn: ruvr. ru
 
Top