Địa lý Tula - Lá chắn bảo vệ nước Nga

vinhtq

Quản lý chung
Помощник
Thành phố Tula cổ kính cách Moskva 200 km về phía Nam là một trong những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất của nước Nga.

1.jpg 2.jpg 3.jpg 4.jpg 5.jpg 6.jpg 7.jpeg 8.jpg 9.jpg 10.jpg

Từ lâu Tula đã nổi tiếng bởi nghề rèn vũ khí và các nghề thủ công. Thành phố còn nổi tiếng với thực tế là trong chín thế kỷ không kẻ ngoại xâm nào có thể chinh phục được nó. Tula Nga là lá chắn đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của đối phương và bảo vệ nước Nga.

Lần đầu tiên Tula được đề cập đến trong biên niên sử vào năm 1146. Khi đó không ai đoán được rằng thị trấn nhỏ Tula lại trở thành một pháo đài quan trọng ở miền Nam nước Nga. Năm 1520, người dân Tula đã xây dựng nên điện Kremlin của mình với những bức tường đá dày, những lỗ châu mai và các tháp canh. Những pháo đài đã trở thành chướng ngại không thể vượt qua đối với kẻ thù.

Theo thời gian, biên giới của Nga di chuyển xa về phía Nam, mối đe dọa của những cuộc tấn công của đối phương dần dần giảm xuống. Trên lãnh thổ thành trì quân sự Tula bắt đầu xuất hiện nhà ở, nhà thờ, chợ búa. Hiện nay đó là phần phố cổ ở khu trung tâm Tula. Trong điện Kremlin ở Tula có nhà thờ chính tòa của thành phố - nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời hùng vĩ và trang nghiêm được xây dựng vào thế kỷ XVIII. Các bức tường gạch của nhà thờ được ốp bằng các chi tiết chạm khắc gỗ, còn nội thất được trang trí với các bức tranh vẽ trên tường và bảy tầng tranh thánh tuyệt vời. Bên trong nhà thờ còn lưu giữ các lá cờ chiến trận của lực lượng dân quân Tula từng tham gia tất cả các cuộc chiến tranh lớn của Nga trong thế kỷ XIX.

Tula là thành phố của Nga vinh quang quân sự, bởi vậy không có gì đáng ngạc nhiên trước các hiện vật triển lãm được đặt trong nhà thờ Đức Mẹ Hiển Linh: những khẩu súng cổ, lưỡi kiếm, súng trường, những khẩu pháo. Đó là bộ sưu tập độc đáo của Bảo tàng vũ khí. Từ thế kỷ XVII, Tula được mệnh danh là "kho vũ khí của nước Nga", với nhiều huyền thoại về nghệ thuật đúc súng của các nghệ nhân Tula. Trong bốn thế kỷ qua, các nghệ nhân nơi đây đã cung cấp cho quân đội Nga nhiều loại vũ khí chất lượng đáng tin cậy. Ngày nay, nhà máy vũ khí Tula vẫn là một trong những công ty quốc phòng lớn nhất trong cả nước.

Trong thế kỷ XVIII, thành phố phát triển nhanh chóng, dân số tăng lên. Thợ vũ khí Tula có thể làm mọi thứ, từ nông cụ, ổ khóa cho đến các máy móc khác nhau. Nhưng trước hết, tất cả mọi người Nga đều coi trọng giá trị của ấm samovar Tula – một thứ đồ gia dụng truyền thống dùng để đun nước sôi pha trà.

Những chiếc ấm amovar đầu tiên do những người thợ đúc súng chế tạo đã xuất hiện vào năm 1778. Đến đầu thế kỷ XIX, ở Tula đã có nhà máy chuyên chế tạo samovar. Trí tưởng tượng của các nghệ nhân thật vô bờ bến: ngày hôm nay tại Bảo tàng samovar có tới hơn ba trăm mẫu ấm samovar khác nhau. Ở đây có chiếc ấm đun nước khổng lồ lớn nhất thế giới nặng 500 kg đựng được 450 lít nước. Bên cạnh là 5 chiếc ấm tý hon, quà tặng của các nghệ nhân Tula dành cho các công chúa hoàng tử của Nga Hoàng. Có những chiếc ấm samovar thời kỳ Xô viết: ví dụ, chiếc ấm tặng lãnh tụ Liên Xô Josiph Stalin nhân ngày sinh nhật thứ 70 của ông. Nghệ nhân Tula đã nhận được nhiều huy chương vàng tại các triển lãm quốc tế.

Có một thương hiệu khác của thành phố là bánh nướng Tula nổi tiếng. Những người yêu thích món bánh ngọt ngào hầu như khó có thể bỏ qua bảo tàng dành riêng cho món ăn này. Họ có thể nhìn thấy ở đâu một chiếc bánh nướng 16 kg? Ở đây khách tham quan có thể tìm hiểu bí quyết làm bánh và tất nhiên có thể thưởng thức hương vị tuyệt vời của món tráng miệng thơm mùi mật ong này. Không phải ngẫu nhiên mà bảo tàng "Bánh nướng Tula" nổi tiếng trong giới du lịch.

Trong Thế chiến II, Tula lại phải nếm trải những cuộc tấn công của kẻ thù: mùa thu năm 1941, trong vòng 45 ngày đêm quân dân Tula đã đẩy lùi các cuộc tấn công dữ dội của lực lượng Đức muốn tiến đến xâm chiếm Moskva. Một lần nữa Tula đã kiên cường chống cự để bảo vệ thủ đô. Chiến dịch phản công của quân đội Liên Xô đã đánh bật đối phương ra khỏi thành phố không chịu khuất phục. Sau chiến tranh, Tula được tặng danh hiệu "Thành phố Anh hùng". Người dân Tula thật sự tự hào về lịch sử vẻ vang của quê hương mình, thành phố nhỏ bé đã tặng cho nước Nga nhiều nhà quân sự vĩ đại, các nghệ nhân lành nghề và những vị anh hùng.

Nguồn ruvr. ru
 
Top