Trận đánh Trận chiến Stalingrad

Hoàng Yến

Thành viên thân thiết
Наш Друг
TRẬN CHIẾN STALINGRAD

Trận chiến Stalingrad là một trong những trận đánh vĩ đại nhất của cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, là sự kiện có ý nghĩa bước ngoặt của Thế chiến lần 2. Thành phố Stalingrad đã trở thành biểu tượng của sự đau thương và mất mát, biểu tượng của lòng quả cảm vĩ đại.

Mục đích của quân Đức khi đánh Stalingrad là chiếm được thành phố công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp sản xuất các sản phẩm phục vụ cho chiến tranh; có được đường tiến vào Volga, từ đó có thể tiến tới vùng biển Caspian, vùng Kavkaz, nơi có nguồn dầu cho tiền tuyến.

Hitle muốn thực hiện kế hoạch này trong vòng 1 tuần với sự giúp đỡ của quân đoàn số 6 do Paulus chỉ huy. Quân đoàn số 6 gồm 13 sư đoàn (trong đó bao gồm 270 000 quân nhân, 13 000 vũ khí và gần 500 xe tăng).

Trận chiến Stalingrad có thể chia thành hai giai đoạn: giai đoạn phòng thủ và tấn công. Giai đoạn phòng thủ bắt đầu từ 17/6/1942 đến 18/11/1942. Giai đoạn tấn công bắt đầu từ 19/11/1942 (được đánh dấu bởi cuộc phản công của quân đội Xô-viết) đến khi giành thắng lợi 2/2/1943.

Giai đoạn phòng thủ
Ngày 23/8/1942 xe tăng Đức tiến vào Stalingrad. Cũng trong ngày hôm đó, máy bay của quân phát-xít bắt đầu dội bom xuống thành phố. Nhưng người dân thành phố vẫn làm việc cả ngày lẫn đêm. Đến giữa tháng 9, quân Đức tiến vào trung tâm thành phố, trận chiến diễn ra trực tiếp trên từng con phố. Quân phát-xít tấn công ngày càng ác liệt hơn. Trong trận công phá Stalingrad, có sự tham gia của gần 500 cỗ xe tăng, máy bay của quân Đức ném gần 1 triệu quả bom xuống thành phố.

Xe tăng Đức tiến vào thành phố


Máy bay Đức ném bom xuống thành phố
Giai đoạn tấn công
Ngày 19/11 quân đội Xô-viết trên mặt trận Tây-Nam dưới sự chỉ huy của tướng quân N.F.Vatutin và mặt trận bên bờ song Đông dưới sự chỉ huy của tướng quân K.K.Rokossovsky đã quay sang tấn công quân phát-xít. Trong vòng 1 tuần (từ 23/11) quân đội Xô-viết đã bao vây được quân địch. Để phong tỏa vòng vây, quân Đức đã lập nhóm quân “song Đông” nhưng nhóm quân này đã bị quân Xô-viết dưới sự chỉ huy của tướng quân Rokossovsky đánh tan. Ngày 2/2/1943, nhóm quân Đức cuối tùng đã bị đánh tan, kết thúc trận chiến Stalingrad.

tướng quân Н.Ф. Ватутин

tướng quân K.K.Rokossovsky


Những trận đánh diễn ra trên từng con phố Stalingrad


Ý nghĩa của trận chiến Stalingrad
Trận chiến Stalingrad là trận chiến trường kì (diễn ra trong 200 ngày đêm) và ác liệt. Số lượng người tham gia (2 triệu người) và vũ khí, trang thiết bị dành cho cuộc chiến (2 000 xe tăng, hơn 2 triệu máy bay, 26 nghìn vũ khí) vượt qua tất cả các cuộc chiến khác trong lịch sử. Quân đội Xô-viết đã tiêu diệt 5 đội quân Đức và đồng minh: 2 đội quân Đức, 2 đội quân Rumani và một đội quân Italia.

Chiến thắng của quân đội Xô-viết trong trận chiến Stalingrad có tầm ảnh hướng lớn tới diễn biến tiếp theo của cuộc Thế chiến thứ 2. Chiến thắng này đã đẩy mạnh cuộc chiến chống quân phát-xít tại tất cả các nước châu Âu.


Huân chương trao tặng những chiến sĩ bảo vệ Stalingrad
 

Dmitri Tran

Quản lý cấp 2
Thành viên BQT
Супер-Модератор
Thêm một chút về trận đánh lịch sử này. Năm ngoái ở Nga ra đời bộ phim STALINGRAD. Trên NNN phim này đã được chị bachyen làm sub Việt
Lời đại diễn Fedor Bondarchuk, người làm nhiều bộ phim hoành tráng và đam mê các hiệu ứng điện ảnh : “Đây là một bộ phim rất bắt mắt. Nó đưa bạn đến một nơi mà bạn từng mơ ước nhưng sẽ không bao giờ có thể đặt chân tới được. Đây hứa hẹn sẽ là một bộ phim ấn tượng và được nhiều người biết tới”.
Nhà sản xuất phim, Aleksandr Rodnyansky cho biết: “Stalingrad được kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm độc nhất vô nhị. Đó là một chuyến đi đầy cảm xúc với quy mô rất lớn”. Rodnyansky đã đầu tư 120 triệu USD để sản xuất các bộ phim cho thị trường này.

Torrent phim:
Fshare - Dich vu chia se, luu tru du lieu mien phi tot nhat
http://www.mediafire.com/error.php?errno=386&origin=download
Phụ đề Việt (khớp với phụ đề) do Bạch Yến thực hiện:
Subscene - Stalingrad Vietnamese subtitle
awesome-trailer-for-the-wwii-action-film-stalingrad_zpse7a9e728-jpg.58

http://subscene.com/subtitles/stalingrad-2013/vietnamese/831045
 
Top