Sưu tầm Tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của người Nga

Tony Mạnh

Thành viên xác nhận
Văn hóa Nga chịu ảnh hưởng của tư tưởng tôn giáo chính thống là Slav, hơn nữa nơi đây cũng là cái nôi của hệ thống giáo dục Hàn lâm đào tạo nên những người tài giỏi trong nhiều lĩnh vực. Vì vậy mà khách du lịch đến đây không chỉ để chiêm ngưỡng cảnh đẹp mà còn tìm hiểu về văn hóa của người Nga nữa.

Phong tục đón khách của người Nga bằng muối và bánh mì
Người Nga quan niệm rằng bánh mì và muối là nguồn lương thực rất quý giá nuôi sống con người. Vì vậy mà phong tục đón khách bằng cách các cô thiếu nữ xinh tươi tặng bánh mì và muối trong những lễ hội lớn, thời điểm mở đầu lễ hội được xem là nét văn hóa đặc trưng của người Nga.

Lễ cưới truyền thống của người Nga
Nhắc đến những giá trị văn hóa lâu đời của người Nga không thể thiếu các lễ cưới truyền thống nhất là ở các vùng nông thôn. Lễ cưới sẽ tổ chức ở nhà thờ vào mùa thu hoặc mùa đông kéo dài từ 2-3 ngày. Chú rể nếu muốn đón được hôn phu của mình thì họ sẽ phải trải qua những thử thách nhất định.


Hình 1: Văn hóa cưới hỏi truyền thống vẫn được duy trì

Văn hóa thể hiện qua truyền thống gia đình
Trong nếp sống gia đình và truyền thống nuôi dạy các con cũng là điểm khác biệt văn hóa của người dân xứ Bạch Dương. Người Nga qua bao đời nay đều nuôi dạy con cháu theo cách sống tự lập đến khi có gia đình riêng mới thôi. Người dân ở đây không có phong tục mua quần áo và chuẩn bị cho trẻ sơ sinh những vật dụng thiết yếu mà chờ vào những món quà từ bạn bè, người thân, sự chia sẻ trong việc nuôi dạy con cháu. Đứa trẻ khi sinh ra sẽ được đưa về cho bà nội nuôi dưỡng, đến khi đứa bé đến tuổi đi học sẽ về sống chung với ba mẹ của nó.


Hình 2: Truyền thống nuôi dạy con cái tự lập của người Nga

Văn hóa giữa nam giới và phụ nữ
Nét văn hóa của người dân Nga mà khiến nhiều nước phải ngưỡng mộ đó là quan hệ giữa nam và nữ. Người đàn ông khi nào cũng phải đưa tay đỡ người phụ nữ khi họ lên xuống taxi, tàu lửa…hay phụ nữ Nga ngày xưa đi bất cứ đâu cũng phải có người đi theo. Đặc biệt hơn hết đó là người đàn ông luôn tỏ ra lịch thiệp và quan tâm đến phụ nữ, luôn dành phần trả tiền trong những cuộc hẹn hò, gặp gỡ.


Hình 3: Người đàn ông rất ga lăng và lịch sự với phụ nữ

Tục chúc sức khỏe rất đặc biệt
Độc đáo trong văn hóa ở đây phải kể đến tục hắt hơi. Bạn hãy luôn chú ý rằng, khi đang nói chuyện và bạn hắt hơi thì chắc chắn những điều bạn vừa nói sẽ được mọi người rất tin tưởng. Bạn vừa ăn tối xong và bạn hắt hơi, điều đó có nghiã là niềm hạnh phúc dành cho các thành viên có mặt trong gia đình. Người dân nơi đây quan niệm, hắt xì hơi là một điềm lành.


Hình 4: Hắt xì hơi rất đặc biệt trong văn hóa của người Nga

Đó là những nét trong văn hóa đặc trưng của xứ sở bạch dương mà bạn nên tìm hiểu và khám phá.
Đất nước và con người Nga với những truyền thống văn hóa tốt đẹp, đặc sắc, con người thân thiện, thiên nhiên kỳ vĩ, trữ tình chắc chắn sẽ cuốn hút bạn cho mà xem.

Nguồn: http://www.postumtravel.vn
 
Top