Địa lý Tambov - Vựa lúa mì nước Nga

vinhtq

Quản lý chung
Помощник

Photo: RIA Novosti

Trên huy hiệu của thành phố Tambov có vẽ tổ ong vàng và ba con ong: đó chính là lời nhắc nhở về nghề nuôi ong cổ xưa của cư dân địa phương. Người dân Tambov nuôi ong lấy mật có hương vị thơm ngon độc đáo được đánh giá cao trên toàn nước Nga. Ong là biểu tượng truyền thống yêu lao động và tiết kiệm. Đó là những những phẩm chất lâu đời của cư dân Tambov.

Lịch sử của thành phố bắt đầu từ năm 1636, khi nhà vua ra lệnh xây dựng một pháo đài trên biên giới phía đông của đất nước để chống sự xâm lăng của du mục. Địa điểm được lựa chọn là ngọn đồi cao trên bờ sông Tsna. Tambov đã ra đời như vậy - thành trì mạnh mẽ, trở ngại mà kẻ thù không thể vượt qua. Suốt một trăm năm, thành phố đã đứng vững trước rất nhiều cuộc bao vây và tấn công, nhưng không kẻ thù nào có thể chiếm được.

Theo thời gian, biên giới Nga mở rộng và Tambov trở thành một thị xã tỉnh lỵ yên tĩnh. Trong một thời gian dài, không ai chăm lo gì cho thành phố. Vào giữa thế kỷ XVIII, du khách đi qua Tambov thường so sánh nó với làng quê: những ngôi nhà bằng gỗ mái phủ rơm, những đường phố tối tăm bùn lầy nước đọng. Xe tam mã thường bị vỡ bánh xe khi đi qua vô số ổ gà.

Tình hình thay đổi hẳn sau khi nhà thơ Nga nổi tiếng Derzhavin lên làm thống đốc thành phố. Ông đã chứng tỏ mình là một nhà tổ chức giỏi và đã làm cho được cho Tambov nhiều hơn tất cả các thống đốc trước đó cộng lại. Thành phố thay đổi hẳn: đường phố được lát đá, những ngôi nhà bằng đá mọc lên thay cho những túp lều gỗ tồi tàn, xuất hiện trường học, xưởng in và nhà hát. Và cuối cùng, “công trình thế kỷ" - Nhà thờ Hiển dung xây dựng gần một trăm năm cũng được hoàn thành. Hiện nay, giáo đường tráng lệ này đã trở thành một trong những danh lam thắng cảnh chính của Tambov.

Derzhavin nghiên cứu cẩn thận khả năng vận chuyển trên sông Tsna. Thống đốc có con mắt nhìn xa trông rộng đã nhìn thấy những lợi ích to lớn của thành phố từ việc vận chuyển hàng hóa dọc theo đường sông. Hàng ngày có hàng chục con tàu neo đậu tại bến cảng Tambov và chuyển hàng đi khắp nước Nga. Thành phố bắt đầu được gọi là "vựa lúa mì của đất nước": đất đai màu mỡ trong vùng đã cho mùa màng tươi tốt. Lúa mì Tambov không chỉ nuôi sống nước Nga mà còn bán sang châu Âu.

Hàng năm thành phố tổ chức những đợt hội chợ ồn ào, đông đúc và vui vẻ mà trẻ em và người lớn vô cùng yêu thích. Truyền thống tốt đẹp đó được duy trì cho đến ngày nay.

Từ 1800-1900, dân số Tambov tăng gần sáu lần. Tưởng chừng như không sự kiện nào có thể làm lu mờ sự phát triển của thành phố thịnh vượng. Nhưng những biến động mang tính cách mạng năm 1917 đã phá hủy nếp sống quen thuộc. Tại tỉnh Tambov bùng lên cuộc nổi dậy chống cộng sản mà chỉ hai năm sau mới dập tắt được.

Thành phố và cư dân Tambov đã phải trải qua nhiều khó khăn gian khổ, nhưng họ đã đứng vững trước tất cả mọi thử thách. Hôm nay Tambov đang trên tầm cao mới. Đó là thành phố xinh đẹp với "bộ sưu tập" phong phú các địa danh kiến trúc.

Trên một trong những quảng trường của thành phố có một tác phẩm điêu khắc khác thường - tượng đài người nông dân Tambov. Đài tưởng niệm này vinh danh nhiều thế hệ người lao động Tambov. Những người bình dân rời khỏi chính trị và các cuộc nội chiến, nhiều thế kỷ qua đã miệt mài lao động vì sự phồn vinh của đất nước. Họ xứng đáng được dựng tượng và được cả nước kính trọng.

Nguon ruvr .ru
 
Top