Vũ khí Sức mạnh hệ thống dàn hỏa tiễn mới của Nga

vinhtq

Quản lý chung
Помощник

© Photo: RIA Novosti/Andrei Aleksandrov (Archiv)

Hệ thống dàn phóng hỏa tiễn mới cỡ 220 mm dành cho quân đội Liên bang Nga đã trải qua kỳ kiểm nghiệm cấp Nhà nước một cách thành công.

Tên gọi chính thức của hệ thống này đã có, nhưng hiện còn giữ trong vòng bí mật. Theo đánh giá của các chuyên gia, dàn phóng MRL mới sẽ gia tăng công suất hỏa lực so với hệ thống phóng tên lửa "Tornado-G" cỡ 122 mm từng được đưa vào phiên chế của quan đội Nga thời gian gần đây. Ngay từ thời kỳ xô-viết trong trang bị quân đội đã có hệ thống "Grad" cỡ 122 mm, "Uragan" và "Smerch" cỡ 300 mm. Nếu tầm bắn xa của hệ thống hỏa lực chiến thuật "Grad" là 20 km, thì ở “Uragan” là 35, còn "Smerch” là 70 km. Tương ứng với chủ trương hiện đại hóa quân đội, Nga đã thông qua quyết định chế tạo hệ thống “Tornado” mới.

Theo quan điểm của giới chuyên viên, vai trò của dàn phóng nhiều hỏa tiễn MRL trong chiến tranh hiện đại và ở những điểm nóng sẽ còn tiếp tục tăng lên. Bởi tầm bay xa của hệ thống hỏa tiễn đã vượt hơn rõ ràng so với pháo dã chiến. Theo tiêu chí hiệu suất hỏa lực - số lượng hỏa tiễn phóng đến mục tiêu trong cùng đơn vị thời gian - thì MRL hiển nhiên vượt trội so với pháo thông thường. Quả thực, pháo thường có thể hơn dàn hỏa tiễn ở điểm giá thành thấp về đạn dược và độ chính xác khá cao. Nhưng đây là điểm có thể hiệu chỉnh kể cả với sự hỗ trợ của phương tiện định vị vệ tinh khiến đạn pháo thường và hỏa tiễn MRL đạt độ chính xác tương đương nhau. Ngày càng bộ lộ rõ nhu cầu về MRL như là thứ vũ khí mạnh đảm bảo triệt hạ cụm mục tiêu trên diện rộng. Tăng lên cả số các nước sản xuất hoặc đang cố gắng sản xuất MRL – hiện tại có khoảng 60 nước như vậy. Tổng biên tập tạp chí "Kho tàng của Tổ quốc", ông Viktor Murakhovski nêu ý kiến như sau:

“Chiếm tỷ lệ cơ bản trên thị trường hiện nay là dàn phóng hỏa tiễn do Nga chế tạo. Như đang thấy, Nga sẽ bảo tồn được ưu thế này và thậm chí còn nâng cao thêm cùng với sự xuất hiện thế hệ mới loại dàn phóng như vậy. Người Mỹ đang lo chế tạo hệ thống của mình. Thời gian gần đây,cả Trung Quốc cũng tích cực phát triển hướng này và cố gắng thâm nhập thị trường các nước thứ ba. Có những nhà sản xuất lớn về MRL là Brazil, Israel. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang sản xuất hệ thống của họ”.

Trên thế giới, có lẽ không kém phần nổi tiếng so với tiểu liên Kalashnikov (AK) chỉ có hệ thống hỏa tiễn với tên gọi "Grad". Liên Xô và sau đó là Nga đã cung cấp những hệ thống này cho hơn 40 quốc gia. Cũng giống như với khẩu AK lừng danh, đã nhiều lần người ta cố sao chép và sản xuất lậu “Grad” ở Đông Âu, châu Phi và châu Á. Nhưng dù sao chăng nữa, trên thị trường này vị thế của Nga vẫn là mạnh nhất. Nhân đây cần nói thêm, vừa qua có thông tin rằng Liên hiệp tập đoàn "Splav” – cơ sở duy nhất ở Nga về chế tạo MRL – đã ký hợp đồng và sẽ tổ chức liên kết sản xuất đạn dược tên lửa dành cho hệ thống “Smerch” ở Ấn Độ.
 
Top