09-05 Под звездами Балканскими (Леонид Утесов)

vinhtq

Quản lý chung
Помощник
КO ДНЮ ПОБЕДЫ 9 МАЯ 1945-2015!
Под звёздами балканскими (1944)

Cuối hè năm 1944, khi lãnh thổ Liên Xô đã được giải phóng, hồng quân truy đuổi kẻ thù về phía Tây để giúp các dân tộc bị nô lệ của châu Âu. Sau khi quét sạch quân Đức khỏi Romania, quân Liên Xô tiến sang Bungari. Ngày 15 tháng Chín 1944, họ được chào đón ở thủ đô Sofia. Năm 1985, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 40 Ngày Chiến thắng, ở Sofia đã dựng lên một tượng đài kỷ niệm quân đội Xô Viết, với dòng chữ được ghi bằng tiếng Nga và tiếng Bungari: "Chiến công của các anh là bất tử."
Hồng quân Liên Xô tiến bước trong cuộc tấn công toàn thắng cùng những người bạn đáng tin cậy - những chiến ca đã từng vượt qua thử thách khó khăn nhất. Đồng thời cũng xuất hiện nhiều bài hát mới về người lính Xô Viết chiến đấu ngoài biên giới Tổ quốc, về dự cảm chiến thắng cuối cùng đang tới gần và mong ước trở về nhà.
Phổ biến nhất trong số này là "Под звёздами балканскими", nhạc của Матвей Блантер và lời của Михаил Исаковский.
"Quân đội ta đã chiến đấu ở nước ngoài," theo hồi ký của Nguyên soái Vasily Chuikov. "Họ đã nhìn thấy nhiều, được trải nghiệm niềm vui chiến thắng. Bài hát này đã thể hiện tuyệt vời và sâu sắc nội tâm người lính."

Nhà soạn nhạc Blanter là một trong những người dẫn đầu nhóm nhạc sĩ viết ca khúc ở những năm 30 của thế kỷ trước, trong số đó có "Партизан Железняк", "Песня о Щорсе" và bài hát nổi tiếng thế giới "Катюшa". Trong thời gian chiến tranh, ông có nhiều bài mới như "До свиданья, города и хаты", "Моя любимая" и "В лесу прифронтовом".
Ý tưởng chủ đạo bài hát "Под звёздами балканскими" là của nhà soạn nhạc. Sau khi phần nhạc đã viết xong, người bạn lâu năm, thường đồng tác giả với nhạc sĩ là nhà thơ Михаил Исаковский mới viết tiếp lời.
Chủ đề xa cách quê hương từng được thể hiện trong nhiều bài ca thời chiến. Người ta nhớ tới những nơi thân yêu bị địch chiếm đóng với nỗi buồn sâu, cay đắng. "Где ж ты, мой родимый край?" - câu hỏi ấy lồng vào đoạn mở bài.
Từ lần đầu tiên công diễn cuối năm 1944, đến nay "Под звёздами балканскими" không hề bị quên lãng.
Mời các bạn nghe tác phẩm của nhạc sĩ Матвей Блантер và nhà thơ Mихаил Исаковский qua tiếng hát của ca sĩ Леонид Утёсов, thu âm năm 1945.

*Trong ảnh: tượng đài kỷ niệm người lính xô viết ở Serbia (trái), và ở Sofia, Bungari (phải).


 
Top