Địa lý Pháo đài Brest - biểu tượng tinh thần kiên cường và lòng dũng cảm

vinhtq

Quản lý chung
Помощник

Photo: RIA Novosti

Tháng 5 năm 2015 sẽ kỷ niệm lần thứ 70 Đại thắng chống phát xít Đức. Tiến tới ngày lễ quan trọng này, chúng tôi sẽ nói về pháo đài Brest.

Tháng 6 năm 1941, trong những giờ phút đầu tiên phát xít Đức tấn công Liên Xô, Brest (ở Tây Belarus) là thành phố đầu tiên tiếp nhận đòn thù.

Mặc dù bị tấn công bất ngờ và đối phương đông gấp nhiều lần, các quân nhân pháo đài đã kịp thời tổ chức phòng thủ. Đức quốc xã âm mưu chiếm pháo đài vào sáng ngày 22 tháng 6 năm 1941. Đơn vị đồn trú của Liên Xô đã bảo vệ thành trì gần một tháng rưỡi, ngoan cường chiến đấu trong cảnh bị bao vây hoàn toàn. Pháo đài Brest đã trở thành tượng đài vĩnh cửu về sự can đảm của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Để ghi nhớ những sự kiện bi tráng trong những ngày đầu chiến tranh, năm 1971 đã dựng lên một tổ hợp đài tưởng niệm tại đây.

Các di tích của pháo đài cũ, công sự, doanh trại, các tượng đài ... Quần thể tưởng niệm thống nhất "Pháo đài Brest" vinh danh chủ nghĩa anh hùng và lòng quả cảm của những người bảo vệ pháo đài. Tượng đài chính "Lòng dũng cảm" là tác phẩm điêu khắc mô tả đầu một chiến sỹ Hồng quân trên nền ngọn cờ. Tượng đài cao 33 mét làm sống lại hình ảnh các liệt sĩ và những người bảo vệ pháo đài Brest. Hiệu ứng cảm xúc đặc biệt được tạo ra bằng nhạc hiệu đài phát thanh Liên Xô thời chiến tranh và giọng nói của phát thanh viên nổi tiếng Yuri Levitan, người đọc tin Liên Xô chiến thắng phát xít Đức

Levitan

Hàng năm, đêm 22 tháng 6, tại bức tường pháo đài Brest lại tổ chức đổi gác tưởng niệm. Phó giám đốc khu tưởng niệm Larissa Bibik cho biết:

“Theo truyền thống, vào ngày này, tàu hỏa chở du khách từ Moskva, St. Petersburg và các thành phố khác đến đây rất đông. Mọi người thích đón mặt trời mọc tại cổng pháo đài Brest, nơi cuộc chiến bắt đầu. Đến mảnh đất này, không ai có thể thờ ơ. Điều đó tượng trưng cho lòng dũng cảm, tinh thần anh hùng, và đồng thời là nỗi đau buồn của thế hệ hiện tại về những người thiệt mạng trong cuộc chiến.”

Lần đầu tiên câu chuyện về việc bảo vệ pháo đài Brest được biết đến vào tháng Hai năm 1942, khi phát hiện kho lưu trữ của Sư đoàn bộ binh số 45 của Đức tham gia tấn công vào pháo đài. Trong một biên bản, các nhân viên báo cáo rằng Hồng quân bảo vệ pháo đài đã đáp trả rất mạnh mẽ.

Nhà nghiên cứu lịch sử quân đội Yuri Knutov nói:

“Những người lính Liên Xô đã cho thấy rằng Hồng quân có thể chống lại những kẻ thù độc ác nhất. Ngày 22 tháng 6 năm 1941, tại pháo đài Brest có khoảng 9.000 người. Khoảng 20 000 binh sĩ của quân đội Hitler đã xông vào pháo đài Brest. Theo kế hoạch tấn công của Đức, pháo đài phải bị chiếm trong vòng 6 giờ, tức là trưa ngày 22 tháng Sáu. Tuy nhiên, theo các văn bản, tiếng súng kéo dài cho đến tận tháng Tám.”

Pháo đài Brest là một trong những đài tưởng niệm cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại được du khách đến thăm nhiều nhất. Qua nhiều năm, đã có hơn 23 triệu người từ 140 quốc gia đến nơi này.
Nguồn ruvr. ru
 
Top