Nước Nga Ngày Nay

Cynir

Vania 3N
Модератор
Сотрудник
Giúp bạn cập nhật tin tức nước Nga.
 

Cynir

Vania 3N
Модератор
Сотрудник
Tuyết rơi tháng 5 ở Moskva
Hoa Vũ - VTC News | Thứ Tư, 08/05/2024 07:47:00 +07:00​

Dù đã bước sang tháng 5, người dân sống ở Moskva (Nga) bất ngờ chứng kiến cảnh tượng tuyết rơi phủ trắng đường phố, nhà cửa.

"Thường mùa đông ở Moskva kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3, 4. Tháng 5 có thể xem là bước vào mùa xuân, dù thời tiết còn khá lạnh nhưng cũng ít khi có tuyết rơi", Quốc Khánh, du học sinh Việt tại Moskva chia sẻ.

Quốc Khánh cho biết thêm, thời tiết Moskva những ngày gần đây dao động quanh nền nhiệt 0 độ C, do trời vừa mưa vừa tuyết, "khá buốt và lạnh, trong khi đường phố lúc nào cũng ẩm ướt, bất tiện".

Cơ quan khí tượng dự báo rằng từ ngày 6/5, thời tiết ở Moskva và khu vực lân cận sẽ thấp hơn nền nhiệt tiêu chuẩn (5 - 8 độ). Trong suốt cả tuần, khu vực thủ đô Nga sẽ có mưa nhỏ, mưa tuyết và mưa đá.

Trong bối cảnh sương giá tháng 5, chính quyền địa phương quyết định bật lại hệ thống sưởi ở Moskva. Theo thị trưởng thành phố Sergey Sobyanin, việc cung cấp nhiệt sẽ tiếp tục cho đến khi thời tiết trở lại bình thường.

Quốc Khánh hiện là sinh viên năm 3 của một học viện quân sự ở Moskva. Cậu cho biết: "Mùa đông năm nay, lượng tuyết rơi ở Moskva dường như cũng nhiều hơn mọi năm".

Theo Tass, vào ngày 3/12/2023, Moskva đã chứng kiến trận bão tuyết lớn nhất trong 145 năm theo dõi thời tiết, với lớp tuyết dày tới 10,7 mm trong vòng 12 giờ.

Kỷ lục trước đó ghi nhận vào năm 1980 khi Moskva chứng kiến lượng tuyết rơi 9,4 mm.​
 

Cynir

Vania 3N
Модератор
Сотрудник
Xuân đã về Moskva và Peterburg. Bạn có thể ngắm
những hoa viên nở rộ ở đâu trong hai xứ thần kinh ?

Moskva, 30 tháng 04. RIA Novosti, Mariya Selivanova​

Các chuyên gia khuyên chúng ta đi đâu để được ngắm những vườn hoa đương kì rực rỡ giữa lòng Moskva và Sankt-Peterburg.

Tháng Tư ấm bất thường ở trung nguyên nước Nga hứa hẹn một mùa hoa nở sớm. Cây mận mơ đã nở, còn táo và anh đào cũng chúm chím nụ tầm xuân. Bạn nên đến những vườn ươm hoặc công viên nào ở Moskva và Sankt-Peterburg để tạm quên sắc xám trắng của mùa đông đằng đẵng và tha hồ chụp ảnh đẹp. Ngay đây là nguồn tư liệu ảnh của phóng viên RIA Novosti.

Mời bạn đọc toàn văn tại đây !​

 

Cynir

Vania 3N
Модератор
Сотрудник
"Chính chúng tôi cũng bất ngờ" : Bí mật thư tịch kín nhất thế giới đã phát lộ
Moskva, 01/05/2024, 08:00. RIA Novosti, Zakhar Andreyev​

Các khoa học gia Úc đề xuất chìa khóa mở thủ cảo Voynich.


Sao bản hậu kì trung đại từ lâu có tên thủ cảo Voynich, vốn được coi là "thánh tước" trong giới mật mã. Cho đến nay vẫn chưa có ai giải quyết được văn bản với đầy ngôn ngữ lạ hay thậm chí cắt nghĩa được những hình minh diễn cũng rất kì quặc. Tuy nhiên, công trình nghiên cứu mới đây của các khoa học gia Úc đã nêu vài manh mối nhằm giải mã một số vấn đề tồn nghi.

Y như Kremlin

Thủ cảo gồm 240 trang bằng giấy da mỏng. Tác giả và thời điểm cụ thể còn là ẩn số. Khi xác định qua đồng vị phóng xạ carbon-14, người ta tìm được da động vật nào làm giấy trong khoảng 1404 đến 1438. Thủ cảo này được tài liệu khác đề cập lần đầu là năm 1639. Theo đó, qua nhiều thời điểm, cuốn sách thuộc về giới giả kim thuật và cả hoàng đế Thánh Chế La Mã Rudolf II.

Đến đầu thế kỉ XX, hiện vật được nhà sưu tập đồ cổ Wilfrid Voynich mua lại. Ông này nguyên là nhà cách mạng xã hội chủ nghĩa Ba Lan đào tị sau trát câu lưu của Đế Quốc Nga. Được một thời gian, ông qua đời, thủ cảo được đưa vào thư viện Đại Học Yale (Mĩ) và cứ nằm yên như thế đến nay.


Theo khảo sát bút tích, phải có chí ít năm người tham gia biên soạn cuốn sách này. Văn bản bằng một bảng mẫu tự chưa xác định và một ngôn ngữ rất khó hiểu, thậm chí không thể xét đoán gần đúng một điểm nào. Trí tuệ nhân tạo (AI) cho là tiếng Do Thái, trong khi một số nghiên cứu gia khẳng định những dòng chữ ấy chẳng nghĩa lí gì mà chỉ là ngụy tác hoặc trò chơi đố.

Xét những họa đồ có cả thực vật, thiên thể, bình bào chế thuốc, những sơ đồ loằng ngoằng và đàn bà khỏa thân. Một tòa thành có hàng viền răng đặc trưng hình "đuôi én" nổi bật trên toàn cảnh, rất giống điện Kremlin ở Moskva. Ở khoảng thế kỉ XV, những đồn bảo phong cách này mọc lên khắp Bắc Ý và Nam Đức.

Tiến sĩ Keagan Brewer thuộc Đại Học Macquarie (Sydney, Úc) cùng đồng nghiệp là Michelle Lewis đã xướng xuất cách đọc mới cho các họa đồ. Những người đề xuất cho rằng, nhóm nhân vật phụ nữ nằm trong các bộ phận sinh dục hoặc bám lấy chúng. "Đặc điểm này không thể hiện diện trong văn bản chỉ dành cho thảo mộc hoặc thiên văn" - Brewer phẩm bình như thế trong một chuyên mục của trang The Conversation.


Chủ đề cấm kị

Các nghiên cứu gia đã tỏa ra các nguồn thư tịch khác cùng hậu kì trung đại, mà theo lối nói thuở đó, vốn dành riêng cho "bí mật của nữ lưu" : Phụ khoa và tình dục học. Họ tập trung vào di cảo của một y sĩ Bayern, ông Johannes Hartlieb (1410 - 1468). Ông vốn cho rằng, những kiến thức liên đới biện pháp tránh thai, phá thai hoặc vô sinh nên chép ra bằng "mật ngữ", tức là nhờ phương thức mã hóa hoặc bảng tự mẫu kín. Vì là Cơ Đốc đồ trung tín nên Hartlieb lo sợ rằng, nếu như kiến thức này phổ cập dễ kích thích hành vi "phóng đãng", chẳng hạn như ngoại tình.

Những quan điểm như vậy rất phổ biến thời kì đó, như là việc kiểm soát các đơn khám bệnh liên đới "bí mật nữ lưu". Brewer và Lewis đã giải mã một vài văn bản tương tự không liên hệ thủ cảo Voynich. Một trong số đó gồm 21 dòng, đề cập sự can thiệp phụ khoa, gồm cả làm dứt thai kì sớm.

Nếu thông tin đó không được mã hóa thì giới kiểm duyệt thế kỉ XV thường xóa khỏi văn bản : Hoặc làm mờ các danh từ riêng (ví như tên bộ phận sinh dục) hoặc xé cả trang của tác giả. Theo quan điểm của các học giả, thủ cảo Voynich cũng dành cho sức khỏe sinh sản của nữ phái, đây là vấn đề dẫn tới một quy luật ngôn ngữ phức tạp như vậy.


Bí mật "lâu đài"

Cám cảnh thay, văn bản vẫn nằm trong vòng kín nhiệm. Tuy nhiên, nếu ta chấp nhận xem các đồ hình ở giác độ này, hẳn có nhiều điểm hợp lí. Nên theo các khoa học gia, hình khối to nhất và cũng phức tạp nhất trong thủ cảo Voynich là Rossettes, mô tả kết cấu hệ thống sinh sản nữ.

Hình trung tâm có lẽ tượng trưng cho âm đạo. Hay đúng hơn, là "lỗ ngoài" của nó, vì ở hậu kì trung đại người ta tin rằng còn có một lỗ trong (cũng được trình bày trong hình, góc trái). Vả lại, đồ hình còn gồm "bảy buồng" tử cung, rất khớp với tầm am hiểu giải phẫu học bấy giờ.

Abu Bakr al-Razi là thầy lang Ba Tư có ảnh hưởng lớn với y khoa Âu châu hậu kì trung đại. Ông thuật rằng, có năm tĩnh mạch trong âm đạo xử nữ. Nên hình như có cái gì tương tự ở cạnh "hoa thị" phía trên bên trái.


Tòa thành có khớp nối đã cho thêm một manh mối khác : Thuật ngữ "schloss" trong tiếng Đức vừa hàm nghĩa "lâu đài" vừa là "bộ phận sinh dục nữ", hoặc đúng hơn là "xương chậu nữ".

Các khoa học gia thừa nhận rằng, họ không đủ khả năng giải quyết hết bí mật các đồ họa. Tuy nhiên, họ hi vọng rằng cách tiếp cận này không chỉ giúp họ giải thích chính xác chuỗi đồ hình mà rồi đến lúc tìm ra được chìa khóa nội dung của cuốn sách kín nhiệm nhất thế giới.

 

Cynir

Vania 3N
Модератор
Сотрудник
Tuyết rơi tháng 5 ở Moskva,
có vấn đề gì đang diễn ra ??

Bình An - Tuổi Trẻ Online, 11/05/2024 20:10 GMT+7​

Nhiệt độ trung bình ở thủ đô Matxcơva của Nga hôm 9-5 là 1,7 độ C, là 'ngày 9-5 rét nhất kể từ năm 1972'. Dù bước sang tháng 5, dân Matxcơva vẫn chứng kiến tuyết rơi.

Theo Đài RT của Nga ngày 11-5, Giám đốc khoa học Trung tâm Khí tượng thủy văn Nga Roman Vilfand vừa chỉ ra trận tuyết rơi hôm 9-5 là trận tuyết đầu tiên từng được ghi nhận vào ngày này trong năm tại ở thủ đô Matxcơva của Nga.

Ông Roman Vilfand nói tuyết rơi đạt độ dày từ 1cm đến 5cm ở nhiều khu vực khác nhau của Matxcơva vào sáng 9-5, khi nước này chuẩn bị duyệt binh kỷ niệm 79 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 - 9-5-2024) trên quảng trường Đỏ.

Nhà khí tượng học này lưu ý đó là "một ngày lạnh đến mức khí hậu tương đương với hôm 26-3 (tức cách đây 1 tháng rưỡi)".

Chuyên gia Tatyana Pozdnykova tại hãng tin tức thời tiết Meteonovosti cho biết nhiệt độ trung bình ở Matxcơva hôm 9-5 là 1,7 độ C, là "ngày 9-5 lạnh nhất kể từ năm 1972". Trước đó một ngày, nhiều ảnh chụp tại Matxcơva đã cho thấy người đi đường di chuyển dưới tuyết trắng.

Sau cái lạnh buổi sáng, nhiệt độ tăng lên 6 độ C vào buổi chiều và tuyết tan. Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình trong ngày hôm đó vẫn thấp hơn so với bình thường.

Trang Gismeteo tuần trước cho biết đợt rét ở thủ đô Matxcơva được ghi nhận sau tháng 4 ấm nhất trong 23 năm. Nhiệt độ trung bình tháng trước là 10,9 độ C, cao hơn bình thường 5 độ C. Theo Gismeteo, ngày 2-4 đã chứng kiến nhiệt kỷ lục 23,2 độ C tại đây.

Theo TTXVN, băng tuyết bất thường cũng đã phá hủy vụ mùa ở nhiều tỉnh nông nghiệp của Nga. Đợt giá lạnh và băng tuyết bất thường vào đầu tháng 5 đã đe dọa mất mùa lúa mì, ngô, củ cải đường và các loại cây trồng khác ở các tỉnh Voronezh, Tula, Tambov và Lipetsk của Nga.

Đợt rét diễn ra khi cánh đồng hoa hướng dương rộng 2.000ha của Công ty cổ phần Manino ở Voronezh đang chờ hạt nảy mầm cho mùa vụ mới. Nhiệt độ hạ xuống tới âm 8 độ C. Tổng giám đốc Manino Sergei Tribunsky cho biết các loại cây trồng mùa đông, hoa hướng dương, lúa mì mùa đông, ngô, ngũ cốc đều chết. Ước tính, công ty thiệt hại khoảng 80 triệu rúp (gần 900.000 USD).

Hôm 7-5, Phó tỉnh Voronezh - ông Viktor Loginov đã phải tuyên bố áp dụng chế độ khẩn cấp do sương giá. Kênh Telegram của chính quyền tỉnh Voronezh đưa tin nhiệt độ không khí tại khu vực này đã giảm xuống mức dưới 0 vào ngày 4 và 5-5. Theo thông tin ban đầu, 265.000ha cây trồng của tỉnh đã chết hoặc hư hại.​

Biến đổi khí hậu

Theo trang Vox, nhiệt độ ấm hơn trên khắp thế giới đang mang lại nhiều mưa hơn và ít tuyết hơn. Nhưng ngay cả khi lượng tuyết rơi tổng thể giảm, các trận bão tuyết nghiêm trọng vẫn gia tăng ở một số nơi. Có một số bằng chứng cho thấy biến đổi khí hậu đang dẫn đến những đợt rét đậm hơn ở những nơi như bang Texas và California (Mỹ), nơi cơ sở hạ tầng đơn giản không được xây dựng để đối phó băng tuyết.​
 

Cynir

Vania 3N
Модератор
Сотрудник
Lợi tức Kuban năm 2024 tăng gấp đôi nhờ cấp phép rượu
Dmitriy Makeyev, RIA Novosti, Krasnodar, 22:35, 13.05.2024


Một thông cáo tài chính của cơ quan báo chí Kuban vừa cho biết : Ngay trong quý I năm 2024, có hơn 47 triệu rúp đã chảy vào ngân sách tỉnh Krasnodar chỉ nhờ vụ cấp giấy phép kinh thương thức uống có cồn, nghĩa là cao gấp đôi so với thu nhập cùng kì năm ngoái.

"Hơn 47 triệu rúp đã được chuyển vào ngân sách vùng Kuban để đáp ứng cấp giấy phép bán rượu. Cùng kì năm 2023, chỉ có khoảng 23 triệu rúp chảy vào ngân sách. Dịch vụ này chịu sự đảm nhiệm của các nhân viên Sở Giám Sát Tiêu Dùng Và Kiểm Định Thị Trường Rượu tỉnh Krasnodar. Chỉ trong ba tháng, các chuyên gia đã cấp 523 giấy phép và tái đăng kí cho 366 giấy phép khác" -- Thông cáo cho hay.

Theo chức giới, hiện địa phương có ước 12 ngàn cơ sở được phép bán thức uống có cồn. Trong đó, 3/4 là hiệu tạp hóa, còn lại là nhà hàng và tiệm cà phê.

"Để tạo thuận tiện cho các pháp nhân, mẫu đơn xin cấp phép được chấp nhận độc quyền thông qua cổng thông tin chính phủ và các trung tâm đa năng. Đồng thời, tỉnh Krasnodar đến nay vẫn là địa phương duy nhất ở Nga giảm thời hạn cấp phép từ 30 xuống 14 ngày" -- Cơ quan báo chí trích lời ông trưởng quan Sở Giám Sát Tiêu Dùng Và Kiểm Định Thị Trường Rượu Roman Kurinniy.​

Năm 2023, sở này đã nhận được hơn 5 ngàn đơn xin cấp phép. Kết quả là có 4.8 ngàn giấy phép được cấp, gia hạn và cấp lại. Chính phủ tỉnh cho biết, số tiền nộp vào thuế quan quốc gia đã lên tới 277 triệu rúp.​
 
Top