Hướng dẫn MỘT SỐ LƯU Ý KHI ĐI DU HỌC NGA

Hồng Nhung

Quản lý cấp 2
Thành viên BQT
Супер-Модератор
1. Tài chính:
- Học bổng cuả nhà nước Vn dành cho sinh viên dạng Hiệp Định học tập tại Nga là 420$/tháng, và được cấp 2 lần/năm, thường vào tháng 3-4 (mùa xuân) và 9-10 (mùa thu) (tức là sau khi các du học sinh thi học kỳ xong và nộp báo cáo kết quả về Cục ĐTNN).
- Ngoài ra, Bộ GDĐT Việt Nam còn chi trả tiền bảo hiểm hàng năm cho các sinh viên vào đợt nhận học bổng mùa xuân.
- Tuy nhiên, khi nhận vé máy bay và sinh hoạt phí trước khi sang Nga, thì các bạn chỉ được Cục ĐTNN ứng trước 3 tháng sinh hoạt phí, và các bạn phải chi tiêu cho đến tháng 3-4 hoặc có thể đến tháng 5, tức là cho kỳ bổng mùa xuân năm sau. Do đó, ngoài tiền sinh hoạt phí được phát, các bạn cần phải mang theo tiền gia đình thì mới đảm bảo chi tiêu (tầm 1500$, bao gồm cả tiền đc phát).
- Sinh viên còn được nhận học bổng của trường hàng tháng tầm 1200-2000 rúp.

2. Các giấy tờ cần thiết khi sang du học:
- 2-3 bộ hồ sơ đăng ký du học bằng tiếng Nga.
- Hộ chiếu (trong đó có viza)
- Ảnh thẻ 3*4, 4*6
- Cuống vé máy bay (phải giữ lại để sau nộp lại cho đơn vị trưởng)

3. Các việc cần làm ngay sau khi đặt chân lên đất Nga:
Ngay khi xuống sân bay, các bạn sẽ được cô chú trong phòng công tác lưu học sinh và đại diện sinh viên Việt Nam tại trường đó ra sân bay đón và đưa về. Thường theo truyền thống 1 số trường, các anh chị sẽ nấu ăn cho các bạn. Các ngày tiếp theo các bạn sẽ cần thực hiện các thủ tục sau:
- Làm thủ tục nhập học
- Làm hợp đồng ký túc xá và đóng tiền ở ký túc xá
- Đi ra hạn visa và nộp tiền khẩu
- Đi khám bệnh và làm thẻ bảo hiểm
- Làm thẻ ngân hàng (để nhận học bổng của trường và của Bộ VN)
- Mua sắm phục vụ cuộc sống tự tập sau này.
* Cá nhân tự chị tra tất cả các mục trên, trừ tiền đóng bảo hiểm, do đó sau khi nhận được hợp đồng bảo hiểm và giấy biên lai thì cần giữ lại để nộp cho Bộ vào lần làm giấy tờ xin cấp sinh hoạt phí vào mùa xuân. Nếu đánh mất giấy này thì sẽ không được Bộ trả tiền bảo hiểm cho.
* Tất cả các việc này đều được sinh viên Việt Nam các khoá trên hướng dẫn và đưa đi thực hiện nên các bạn không phải lo lắng về những điều này.

4. Điều kiện sống trong ký túc xá:
Sinh viên nước ngoài sống và học tập tại Nga sẽ ở trong ký túc xá. Tuỳ từng trường mà sinh viên nước ngoài sẽ sống chung ký túc xá với sinh viên Nga hoặc ở riêng.
Mỗi phòng trong ký túc xá được sắp xếp cho 2, 3 hoặc 4 (giường tầng) sinh viên ở với nhau.
Trong các phòng đều có bàn, ghế, tủ và giường sẵn. Có lò sưởi chạy vòng quanh nhà được hoạt động bằng nước nóng vào mùa đông. Tuỳ từng trường mà có tủ lạnh (2phòng/cái hoặc 1 tầng/cái), máy giặt. Có những trường có máy giặt, nhưng sinh viên phải trả tiền giặt đồ. Nhà tắm + nhà vệ sinh chung 3-4 phòng hoặc khép kín.
Mỗi tầng có 1-2 nhà bếp, trong bếp có lò nướng, bếp ga hoặc bếp điện (8-12cái), bồn rửa và bàn ghế để có thể ăn uống ngay tại bếp.
Các tầng trong ký túc xá đều có người lau dọn vệ sinh tầng, nên khá sạch sẽ.
Hầu hết các ký túc xá đều cấm sử dụng các thiết bị điện như bếp từ, nồi cơm điện, lò sưởi trong phòng. Nếu sử dụng, thì các bạn cần chú ý để tránh bị thu mất.

5. Nếp sống tại Nga:
- Văn hoá xếp hàng.
- Không mặc đồ ngủ ra đường, không đi dép loẹt quẹt
- Không nói to, gây ồn ào tại nơi công cộng (trong các phương tiện công cộng)
- Không tham gia hay tò mò các đám đông.
- Không đi một mình ban đêm tại những địa điểm vắng người.
- Vào mùa đông, trước khi vào bất kỳ một cơ quan nhà nước, như trường học, bệnh viện, nhà hát, hay rạp chiếu phim,… đều phải cởi áo khoác tại sảnh của cơ quan đó.

6. Học tập:
- Hầu hết các trường chia 1 năm học ra làm 2 kỳ. Kỳ 1 bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau; kỳ 2 – giữa tháng 2 đến hết tháng 6. Giữa 2 kỳ học là kỳ nghỉ hè (1-2 tháng) và kỳ nghỉ đông (2 tuần).
- Kết quả chương trình học tập của các kỳ được đánh gía bằng điểm chuyên cần hàng ngày và bài thi cuối kỳ theo hệ số 5 (nếu bạn nhận điểm <3 thì phải thi lại). Mỗi kỳ thi có tôí đa 5 môn (có các kỳ chỉ thi 3-4 môn) và có 7-9 môn phải làm bài kiểm tra.
- Mỗi ngày sẽ có 4-5 tiết học, mỗi tiết kéo dài 90phút. Giờ ăn trưa kéo dài 40phút. Tuỳ vào vị trí các giảng đưởng và kỳ túc xá xa hay gần mà thời gian bắt đầu tiết 1 và khoảng cách giữa các giờ giải lao khác nhau.
- Các bạn sẽ trải qua 1 năm học dự bị tiếng. Kỳ 1 chủ yếu học về tiếng Nga. Kỳ 2 ngoài học tiếng Nga giao tiếp, tuỳ thuộc vào chuyên ngành học đại học các bạn sẽ học thêm 1 số môn khác để làm quen với các từ chuyên môn và khái niệm bằng tiếng Nga. Năm học dự bị này rất quan trọng. Nếu các bạn không học tập thật tích cực trong năm dự bị này để đạt được 1 trình độ tiếng Nga cơ bản, các bạn sẽ rất vất vả trong các năm học tiếp theo.
- Sau năm dự bị, sinh viên sẽ chính thức bước vào chương trình đào tạo đại học ở Nga. Lời khuyên: kết thân với 1 người bạn Nga trong lóp chịu khó ghi bài và viết chữ đẹp để có thể mượn vở ghi chép sau mỗi giờ học; Nên hỏi các anh chị năm trước về các chương trình học, tài liệu học và phong cách làm việc + tính cách của giảng viên để có hướng học tập đạt kết quả tốt nhất. Cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi.
- Chương trình học đại học ở Nga quy định: cử nhân - 4 năm, chuyên gia - 5 năm, thạc sĩ - 2 năm, nghiên cứu sinh - 3-4 năm (tuỳ ngành). Không có chương trình đạo tạo tín chỉ như ở Việt Nam. Tuy nhiên, đối với hệ nghiên cứu sinh, thời gian nghiên cứu ngắn hay đúng hạn phụ thuộc vào tần xuất nghiên cứu khoa học của người đó. Có thể bảo vệ luận văn tiến sĩ sớm hơn dự kiến chương trình, nhưng không thể muộn hơn.

7. Hoạt động ngoại khoá:
Ở các trường đều có các câu lạc bộ như cầu lông, bóng bàn, cờ vua, kịch, văn nghệ,… Các bạn có thể tham gia các câu lạc bộ này nhằm:
+ Giải trí sau 1 ngày học tập căng thẳng
+ Rèn luyện sức khoẻ, thoả mãn sở thích
+ Kết bạn -> nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Nga
+ Kiếm học bổng (có giấy khen chứng nhận thành tích hoạt động của bạn + kết quả học tập tốt (toàn 5, ít 4) = các bạn có quyền làm đơn xin học bổng dành cho sv xuất sắc, tầm 100$/tháng)
Ngoài ra, còn có các hội thảo nghiên cứu khoa học. Việc viết bài đăng báo và tham gia thuyết trình trong cá hội thảo giúp sinh viên:
+ Học hỏi được cách nghiên cứu khoa học của Nga,
+ Tìm ra đề tài nghiên cứu tốt nghiệp
+ Săn học bổng nghiên cứu khoa học
Thêm vào đó, hội sinh viên Việt Nam cũng tổ chức nhiều hoạt động đoàn hội thú vị nhằm tạo không gian sinh hoạt năng động, trẻ trung và giúp các bạn có hướng phấn đấu vào Đảng ngay trên đất Nga này.
 

Hồng Nhung

Quản lý cấp 2
Thành viên BQT
Супер-Модератор
nghe nói bên nga có mấy anh đầu trọc và hổ báo lắm hả bạn, trước minh xem tin tức thấy bảo có vụ sinh viên VN sang nga du học bị mấy đối tượng ấy đánh đến chết, không biết sự thật thì bên Nga có hổ báo vậy ko :(
Cái vụ này cả 10 năm trước rồi, còn về sau ko có vụ nào tương tự xảy ra với sv Vn cả. Sinh viên Vn sang học vẫn an toàn.
 

Chungchungchac

Thành viên thường
Anh chị cho em hỏi với ạ. Giờ em chuẩn bị vào năm 1 thạc sỹ (đã học xong dự bị năm ngoái). Em sợ mình không theo được, vì nghe nói của em còn chưa tốt. Mong anh chị có kinh nghiệm có thể giúp em đưa ra lời khuyên làm sao để học tốt không ạ? Em cảm ơn ạ/
 

ruacon35

Thành viên thường
Anh chị cho em hỏi với ạ. Giờ em chuẩn bị vào năm 1 thạc sỹ (đã học xong dự bị năm ngoái). Em sợ mình không theo được, vì nghe nói của em còn chưa tốt. Mong anh chị có kinh nghiệm có thể giúp em đưa ra lời khuyên làm sao để học tốt không ạ? Em cảm ơn ạ/
Không phải sợ gì đâu bạn nhé. Cứ cố hết sức thôi, về nhà đọc thêm bài vở, học thêm tiếng Nga hằng ngày, chịu khó nói chuyện thêm. Học thạc sĩ thì nhàn hơn học đại học nên không quá lo lắng đâu.
 

ruacon35

Thành viên thường
nghe nói bên nga có mấy anh đầu trọc và hổ báo lắm hả bạn, trước minh xem tin tức thấy bảo có vụ sinh viên VN sang nga du học bị mấy đối tượng ấy đánh đến chết, không biết sự thật thì bên Nga có hổ báo vậy ko :(
Ở Việt Nam đầu gấu còn nhiều hơn đầu trọc, mình vẫn sống được thì sợ gì bạn êy :3
 

tieudong

Thành viên thường
Anh cho em hỏi du học Nga mình có cần chứng minh tài chính như úc với mỹ và có phỏng vấn lãnh sự quán không a?
 

Khiêm Hạ Thái Sơn

Quản lý thực tập
Thành viên BQT
Сотрудник
nghe nói bên nga có mấy anh đầu trọc và hổ báo lắm hả bạn, trước minh xem tin tức thấy bảo có vụ sinh viên VN sang nga du học bị mấy đối tượng ấy đánh đến chết, không biết sự thật thì bên Nga có hổ báo vậy ko :(
Cái này mình cũng không nên nhìn phiến diện bạn nhé! Xã hội nào cũng có người tốt người xấu Nga hay Việt Nam đều vậy. Chứ không phải vì thế mà mình sợ không đi học...Quan trọng là biết giữ gìn an toàn cho bản thân mình bạn ạ!
 
Chỉnh sửa cuối:

gauhoang

Thành viên thường
Mời các bạn các em sinh viên nếu có nhu cầu việc làm thêm để tăng thu nhập. hãy vào tham gia group facebook:

Việc làm thêm cho Sinh viên tại Moscow Liên bang Nga ✅ | Facebook

Nhóm hỗ trợ việc làm dành cho sinh viên tại Moscow.
www.facebook.com
 
Top