Du học Mình đã apply HSE Scholarship như thế nào?

Giang Đinh

Thành viên thường
Đầu tiên, mình được hướng dẫn lập một tài khoản trên kênh tuyển sinh của HSE, điền đầy đủ thông tin cá nhân, quá trình học tập và thành tích đạt được, bản tóm tắt diploma, CV, motivation letter và recommendation letter từ giáo viên đại học. [https://www.hse.ru/admissions]

Sau khi hoàn thành việc đăng ký trên website, mình nhận được thông báo lịch phỏng vấn online (qua skype) với đại diện tuyển sinh của trường: thầy chủ nhiệm chuyên ngành mình đăng ký. Phỏng vấn diễn ra khoảng 02 tuần sau đó. Sau phỏng vấn thầy nói khá ấn tượng với cuộc nói chuyện, do vậy mình nghĩ 50% đã khả quan.

Sau phỏng vấn mình thường xuyên check Account, khi status được đổi thành “được đề cử nhận học bổng” mình nghĩ đã chắc được khoảng 80% rồi. Tuy nhiên vẫn phải đợi quyết định từ trường, mà thông báo phải gần 4 tháng sau khi phỏng vấn mới có. Khi đó trường yêu cầu gửi tới phòng tuyển sinh một bộ hồ sơ (bản cứng), và scan các giấy tờ gửi tới email của phòng quốc tế để hoàn thiện hồ sơ. Mình đã phải xin nghỉ làm hẳn 1 tuần để hoàn thiện bộ hồ sơ này, rất may là kịp deadline.

Tới tháng Bảy thì có quyết định chính thức, và cuối tháng Tám là thông tin về mã số visa. Và việc quan trọng cuối cùng trong chuỗi công việc đó là tới Đại sứ quán xin visa, book 1 vé máy bay tới Nga và xếp hành lý. Và hiện giờ thì mình đã đi học được 03 tuần tại HSE rồi.

Ở đây rất thú vị, không chỉ bởi kiến thức sẽ nhận được, độ cởi mở dành cho sinh viên mà còn có hàng loạt các hoạt động hay ho khác. Và tất nhiên, cơ hội khám phá một trong những thủ đô xinh đẹp và lâu đời nhất của Châu Âu!

Các việc phải làm không quá phức tạp, nhưng thực tế có nhiều việc nhỏ phải làm và mất khá nhiều thì giờ vì mình còn phải đi làm. Trong cả quá trình mình thường xuyên liên lạc với bên tuyển sinh quốc tế của HSE để nhận thông tin và hướng dẫn về thủ tục cần thiết nhất. Do vậy, mọi việc diễn ra khá suôn sẻ, và đúng thời hạn.

Khi apply học bổng của HSE, mình đã được đại diện của trường (International Admissions) giúp đỡ và hướng dẫn rất cụ thể từng bước, khi nào cần làm gì. Việc đó làm cho quá trình xin học bổng đơn giản đi rất nhiều.

Mình chọn HSE vì đây là ngôi trường năng động, nhiều hoạt động kết nối sinh viên quốc tế. Chương trình học hiện đại, bằng cả tiếng Anh và tiếng Nga. Quan trọng hơn cả, nhiều thầy cô ở khoa (Kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế) không chỉ giảng dạy mà còn tham gia hoạch định chính sách cho Nga.


Chia sẻ bởi Hue Vi, master student at HSE
(Nguồn: https://www.facebook.com/HSE.Vietnam.info/)
 
Top