Huy hiệu (герб)

Cynir

Vania 3N
Сотрудник
Huy hiệu (герб, coat of arms, "bào huy" hoặc "hoa văn chi chương") nguyên là con dấu in trên tay áo các cá nhân nhằm phân biệt họ thuộc tổ chức nào trong tổng thể xã hội. Gốc tích văn hóa huy hiệu đã có ở Âu châu trung đại trung kì, sau lan dần ra thế giới nhờ trào lưu thực dân hóa.

Tại nước Nga trung cận đại, thông lệ ban đầu chỉ các gia tộc quyền quý mới có huy hiệu, thường gọi gia huy. Từ triều Romanov, có hẳn kiến chế riêng cho phép các địa phương được quyền có huy hiệu để phân biệt với nhau. Sang đến thời Tô Liên, luật này càng củng cố hơn, mà cấp nhỏ nhất được có huy hiệu là phường hoặc thôn. Những chiếc huy hiệu thường được phóng to trên bích chương cổ động, nhưng hay nhất vẫn là dập trên tấm nhôm nhỏ để bán cho những người thích sưu tập giống như su và tem. Trong kỉ nguyên Liên Bang Nga, kể từ năm 1996 pháp luật quy định rằng mỗi địa phương phải gồm tối thiểu một kì xí và một huy hiệu làm đặc trưng. Hình tượng in trên huy hiệu rất đa dạng, và khi tổng hợp lại thì giống như bức toàn đồ về mĩ tục nước Nga.

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu lịch sử huy hiệu các địa phương Nga nhé !​

 

Cynir

Vania 3N
Сотрудник
THÀNH HUY
Bổ Trợ Mĩ Thuật Ngoại Khóa

Điểm lại những mẫu bào huy đô thị trứ danh Nga. Quy chế thành huy bắt đầu áp dụng kể từ triều đại Yekaterina Đệ Nhị cho đến thềm Cách Mạng Tháng Mười. Sau Cách Mạng cho đến khoảng năm 1922, quy chế này còn hiệu lực. Trong suốt thời chuyên chính vô sản thì các thành huy hầu hết chỉ thấy được trong sách vở hoặc bác vật quán chứ không áp dụng nữa. Đến năm 1992 khi Liên Bang Nga thành lập, một sắc lệnh phục hồi đã được thực thi trên toàn quốc và trở thành một bản sắc Nga.​
 

Cynir

Vania 3N
Сотрудник
HUY HIỆU CHO TA BIẾT ĐIỀU GÌ ?
Bổ Trợ Mĩ Thuật Ngoại Khóa

Lịch sử và ý nghĩa một số mẫu bào huy tiêu biểu tại Nga.​ 

Cynir

Vania 3N
Сотрудник
QUỐC HUY
Bổ Trợ Mĩ Thuật Ngoại Khóa

Lai lịch bào huy Liên Minh Tô Duy cùng các cộng hòa tùy thuộc, theo quan niệm cũ.​ 

Cynir

Vania 3N
Сотрудник
HUY KÌ NƯỚC TA
Bổ Trợ Mĩ Thuật Ngoại Khóa

Lịch sử bào huy và đại kì Tô Liên cùng các cộng hòa tùy thuộc, theo quan niệm cũ. Tài liệu tiếng Ukraїna.​
 
Top