Lịch sử День России (12 – 06)

Hồng Nhung

Quản lý cấp 2
Thành viên BQT
Супер-Модератор
Năm 1990:
12 Tháng 6 năm 1990 trong Đại hội đại biểu nhân dân đầu tiên đã thông qua Tuyên bố chủ quyền nhà nước RSFSR (Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga hay Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Nga). Một cuộc cải cách hiến pháp trong cả nước đã bắt đầu được tiến hành từ văn kiện chính trị & pháp lý này, trong đó có nhấn mạnh sự ra đời của một nhà nước mới với đường biên giới khác, sửa đổi hiến pháp và một hệ thống nhà nước kiểu mới. Đối với nước Nga lúc này - đây thực sự là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới.

Ngoài việc tuyên bố chủ quyền của RSFSR và mong muốn xây dựng một nhà nước dân chủ pháp luật, trong bản ngôn cũng khẳng định rằng Hiến pháp và pháp luật của RSFSR được ưu tiên hơn các biên bản lập pháp Liên Xô; mọi công dân, đảng phái, tổ chức xã hội đều có quyền bình đẳng trước pháp luật; nguyên tắc phân chia nhiệm vụ của các tổ chức lập pháp, hành pháp và tư pháp; …. Chủ Tịch của RSFSR tối cao Liên Xô Boris Yeltsin đã thông qua tuyên bố này.

Năm 1991:
Cũng ngày này năm 1991 lần đầu tiên trong lịch sử nước Nga đã tiến hành cuộc bầu cử công khai và Boris Yeltsin đã giành chiến thắng. Đây là bước ngoặt và là dấu mốc khởi đầu trong sự nghiệp xây dựng nhà nước kiểu mới. Cũng chính ngày này người dân thành phố Leningrad đã bỏ phiếu quyết định lấy lại tên Saint-Peterburg cho thành phố của mình.

Năm 1992:
Năm 1992, ngày lễ dưới tên gọi “Ngày tuyên bố chủ quyền nhà nước LB Nga” (День принятия Декларации о государственном суверенитете Российской Федерации) trở thành ngày lễ chính thức. Ngày lễ này được khai sinh trong một bối cảnh lịch sử phức tạp, nhiều biến đổi nhanh và mạnh, trong lúc nước Nga đang đứng trước cuộc bầu cử quan trọng mang ý nghĩa lịch sử. Cũng trong ngày này “Giải thưởng Quốc gia Nga” được thành lập dành cho các các nhà khoa học, nhà hoạt động có các thành tựu quan trọng trong khoa học - kỹ thuật, văn học – nghệ thuật và các hoạt động nhân văn.

Năm 1994:
Năm 1994 trong sắc lệnh được tổng thống Nga đầu tiên Boris Yeltsin phê duyệt có thay đổi tên ngày lễ 12/6 thành "Ngày tuyên bố chủ quyền nhà nước Nga" (День принятия декларации о государственном суверенитете России»). Và vào năm này diễn ra các hoạt động văn nghệ và bắn pháo hoa nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Mặc dù được lưu truyền khá rộng, nhưng trong tài liệu văn bản chính thức thì cụm từ "Ngày Độc lập của Nga" không được sử dụng, mà chỉ được coi là khuôn mẫu lời nói. Đến năm 2002 ngày lễ này chỉ được gọi với cái tên Ngày Độc lập của Nga. Chính các chương trình truyền hình và báo chí đã làm cho tên gọi này càng trở nên phổ biến hơn. Chỉ từ năm 2002 ngày 12/6 được kỷ niệm là “Ngày nước Nga”. Đó là ngày lễ của tự do và bình đẳng công dân, là biểu tượng của tình đoàn kết các dân tộc anh em trên lãnh thổ nước Nga rộng lớn, và là biểu tượng cho trách nhiệm của mỗi công dân trước vận mệnh đất nước hiện tại và tương lai.
 
Top