Lịch sử Cuộc phòng thủ anh hùng Sevastopol

vinhtq

Quản lý chung
Помощник

© Photo: «The Voice of Russia»

Tháng 5 năm 2015 sẽ kỷ niệm lần thứ 70 Đại thắng chống phát xít Đức.

Nhân dịp này, chúng tôi giới thiệu với các bạn bài nói về trận phòng thủ anh hùng thành phố Sevastopol - căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen. Trận đấu này đã kéo dài 250 ngày đêm và trở thành một biểu tượng của tinh thần quả cảm của những người lính Xô Viết. Những người bảo vệ thành phố Sevastopol sau rất nhiều nỗ lực và hy sinh đã ngăn chặn được việc thực hiện kế hoạch của nước Đức quốc xã tấn công vào vùng Kavkaz.
Đài tưởng niệm những người bảo vệ Sevastopol những năm 1941-1942 được xây dựng ở trung tâm thành phố trên quảng trường Đô đốc Nakhimov. Trên bức tường bê tông có hình ảnh người lính Xô viết đứng lên bảo vệ thành phố không cho quân đội Hitler tiến sâu hơn.

Đến cuối tháng 9 năm 1941, quân đội Đức đã tiến sát gần bán đảo Krym. Bán đảo này có tầm quan trọng chiến lược vì nó nằm trên tuyến đường tới khu vực Kavkaz có nhiều mỏ dầu. Ngày 11 tháng 11 năm 1941, quân đội Đức đã bắt đầu một đợt "tra tấn" Sevastopol. Trận tiến công đầu tiên đã kéo dài hai tuần và bị thất bại. Vào rạng sáng ngày 17 tháng 12 năm 1941, sau vụ pháo kích dữ dội, phát xít Đức đã bắt đầu đợt tấn công thứ hai vào các vị trí của Hồng quân. Nhờ sự tận tâm, lòng can đảm, những người bảo vệ Sevastopol và cư dân thành phố đã đẩy lùi cuộc tấn công này.
Trong cuộc tấn công thứ ba, là đợt tấn công cuối cùng, vào tháng 5 năm 1942, nước Đức quốc xã đã chuyển đến khu vực 200 nghìn lính và hơn 1 nghìn máy bay, đã ném hàng chục nghìn quả bom xuống Sevastopol. Nhưng, những người bảo vệ thành phố tiếp tục chiến đấu đến giọt máu cuối cùng. Chỉ vào ngày 3 tháng 7 năm 1942, sau khi tận dụng hết sức mình, quân đội Liên Xô đã rời khỏi thành phố.
Trận đấu bảo vệ Sevastopol có ý nghĩa to lớn. Trong thời gian bao vây và tấn công vào thành phố, quân Đức đã bị thiệt hại nặng nề - gần 300 nghìn người chết. Giám đốc Viện bảo tàng tưởng niệm những người bảo vệ Sevastopol Valery Volodin cho biết:“Những tổn thất của quân Đức trong trận giao tranh này đã tác động đến cục diện chiến sự, khiến quân Hitler không thể chiếm khu vực Bắc Kavkaz với nguồn dầu mỏ như chúng mong muốn. Quân đối Đức đã bị suy yếu, đặc biệt trước khi tấn công vào Stalingrad”.

Trong thời gian Đức quốc xã chiếm đóng thành phố, hàng chục nghìn người dân Sevastopol đã bị bắn chết, bị thiêu sống, bị dìm xuống biển, bị đưa đến Đức. Nhưng, ngay trong điều kiện khó khăn đó, người dân thành phố không ngừng cuộc chiến chống phát xít Đức.
Chiến dịch giải phóng Krym và Sevastopol đã bắt đầu vào mùa xuân năm 1944. Ngày 5 tháng 5, quân đội Liên Xô đã phát động cuộc tấn công. Các trận đánh ác liệt nhất đã diễn ra trong khu vực núi Sapun. Những sự kiện này được mô tả trên bức tranh diorama độc đáo, còn có cách gọi khác là sa bàn, "Xung kích núi Sapun ngày 7 tháng 5 năm 1944". Bức tranh này được trưng bày trong Viện Bảo tàng quốc gia “Cuộc phòng thủ anh hùng thành phố Sevastopol”.

Cùng với thời gian, khu vực núi Sapun với bức tranh diorama và đài tưởng niệm các chiến sĩ bảo vệ thành phố, mà kể từ năm 1970 ở đây thắp sáng ngọn lửa vĩnh cửu, đã biến thành một quần thể kiến trúc độc đáo cùng với công viên và đài quan sát. Vài năm gần đây, hơn 25 triệu lượt người đã thăm Viện bảo tàng này.
Nguồn: ruvr .ru
 
Top