Địa lý "Chưa đến Irkutsk, chưa biết Siberia"

vinhtq

Quản lý chung
Помощник

Photo: RIA Novosti
Irkutsk là một thành phố cổ ở miền đông Siberia.
Irkutsk là một thành phố cổ ở miền đông Siberia. Năm 1661, tại nơi sông Irkut đổ vào sông Angara người Cozak đã lập ra một tòa pháo đài. Ngày nay, tại nơi đó là điện Kremly của Irkutsk. Thành được đặt tên theo dòng sông là Irkutsk. Một thời gian sau pháo đài trở thành thị trấn, được cấp cờ thành phố và con dấu. Từ khi mới thành lập Irkutsk, thương mại đã là nguồn thu nhập chính của người dân địa phương. Thành phố ở giao nhau của các tuyến đường thương mại mà theo đó thương gia từ Trung Quốc và Mông Cổ đưa hàng hóa sang châu Âu. Irkutsk phát triển nhanh chóng và 100 năm sau đã trở thành thủ phủ chính thức của vùng Siberia.

Từ đầu thế kỷ 18, Irkutsk là trung tâm khai thác vàng của Nga. Trong thành phố có nhiều tòa nhà xây bằng đá, có những lâu đài của giới quý tộc. Do ở bên cạnh hồ Baikal, một trong những hồ lâu đời nhất trên thế giới, bên cạnh nhiều di tích lịch sử, (theo thống kê có khoảng 700 di tích), Irkutsk đã trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn nhiều người biết.

Hồ Baikal là "Mecca du lịch chính" của vùng Đông Siberia và Viễn Đông Nga. Ở nước Nga có nhiều danh lam thắng cảnh mà mỗi người cần đến ít nhất một lần trong đời. Một trong số các danh thắng đó, chắc chắn phải kể đến hồ Baikal. Baikal gần đây đã giành được danh hiệu "Điểm đến du lịch sinh thái tốt nhất" trong cuộc thi uy tín quốc tế. Hồ này chứa 22% dự trữ nước ngọt của thế giới. Có hơn 2500 loài thực vật và động vật sinh sống trong khu vực hồ, gần 2/3 loài trong số đó là chỉ có ở hồ Baikal.

Trong thành phố có nhiều điểm du lịch không kém phần thú vị. Một trong số đó là nhà thờ Đấng Cứu Thế. Tòa nhà lâu đời nhất ở Irkutsk và là nhà thờ duy nhất ở Siberia có những bức tường được vẽ tranh trang trí không chỉ bên trong mà cả bên ngoài. Thật thú vị, những bức tranh tường không chỉ mô tả hình ảnh các thánh, mà còn có những cảnh từ lịch sử thành phố. Bây giờ trong nhà thờ Đấng Cứu Thế có một bảo tàng, thường triển lãm về lịch sử thành phố.

Điều đặc biệt chú ý ở khu vực Irkutsk là bảo tàng. Quỹ bảo tàng có hơn 400 nghìn đơn vị hiện vật. Có một số phòng riêng chuyên dành cho các nền văn hóa và cuộc sống các dân tộc của Nga, Trung Quốc và Mông Cổ. Một bộ sưu tập sách bao gồm hơn 80 nghìn cuốn. Các giá trị nhất là các cuộn giấy của thế kỷ 17, phiên bản in cổ và một bộ sưu tập toàn diện văn học Trung Quốc thế kỷ 18-19. Hàng năm, bảo tàng mở hơn 50 cuộc triển lãm.

Trong số các điểm thu hút khác thường có một trong những tàu phá băng đầu tiên trong thế giới và, có lẽ con tàu lâu đời nhất còn sót lại được xây dựng hơn một thế kỷ trước. Bây giờ con tàu mang tên "Angara" đỗ tại bến tàu gần đập thủy điện Irkutsk. Không những trẻ em mà người lớn hầu như không bỏ lỡ cơ hội để leo lên tàu, vào phòng máy, xoay bánh xe hoặc sờ khẩu súng trên tàu.

Sau khi thăm các danh thắng Irkutsk, khách du lịch thể nào cũng đến hồ Baikal. Tuy nhiên, giữa đường nên dừng chân làng Taltsy. Đây là bảo tàng kiến trúc và dân tộc học ngoài trời thu tóm hơn ba thế kỷ lịch sử Siberia. Trước khi nhà máy thủy điện Ust-Ilim được khai trương, những người tích cực đã di chuyển nhà cửa của những cư dân đầu tiên, nhà thờ gỗ, lều du mục… đến bảo tàng này.

Bản thân Baikal đã đẹp, các đảo của hồ lại càng đẹp. Trên hòn đảo Olkhon lớn nhất có thể tìm thấy bất cứ cảnh quan nào: từ thảo nguyên, cho đến những bãi biển đầy cát trắng và những rặng thông, những khu rừng tươi tốt, những vách đá, phủ rêu dày màu đỏ, và đầm lầy đa dạng các loại lau sậy. Người ta tổ chức các safari ảnh đặc biệt, thu hút khách du lịch và các nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm ghé thăm những nơi đẹp nhất trên đảo để chụp ảnh kỷ niệm. Càng ngày Siberia, Irkutsk và hồ Baikal càng thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Nguon ruvr .ru
 

Lê Huỳnh Đức

Quản lý cấp 1
Thành viên BQT
Модератор
đây là nhận định của sếp hay là tựa một câu nói nào vậy à? nếu là tựa em nghĩ nên cho "" vào cho nó "khoa học" chứ khẳng định như trên thì nhiều thành phố tự ái quá :D kể cả bên thành phố "Viễn đông":13.jpg::13.jpg::13.jpg: của sếp cũng là Siberia mà, lẽ nào sếp chưa đến Siberia :15.jpg::15.jpg::15.jpg:
 

vinhtq

Quản lý chung
Помощник
đây là nhận định của sếp hay là tựa một câu nói nào vậy à? nếu là tựa em nghĩ nên cho "" vào cho nó "khoa học" chứ khẳng định như trên thì nhiều thành phố tự ái quá :D kể cả bên thành phố "Viễn đông":13.jpg::13.jpg::13.jpg: của sếp cũng là Siberia mà, lẽ nào sếp chưa đến Siberia :15.jpg::15.jpg::15.jpg:
Hì, cảm ơn bạn đã góp ý, đây là hận định của bên thứ 3. Thành phó mình thì cũng thanh bình thôi mà :D
 
Top