Sưu tầm Chiến tranh Thế giới thứ III sẽ bùng nổ lúc nào? (Công trình khoa học)

Dmitri Tran

Quản lý cấp 2
Thành viên BQT
Супер-Модератор
CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ III
sẽ bùng nổ lúc nào?
Tạp chí khoa học của Mỹ Science Advances vừa đăng công trình nghiên cứu của nhà toán học uy tín Aaron Clause thuộc Đại học Colorado, Mỹ "Trends and fluctuations in the severity of interstate wars" về thời hạn bùng nổ Thế chiến III.


Trên cơ sở phân tích các dữ liệu lịch sử về các cuộc đụng độ vũ trang trong lịch sử nhân loại với trọng tâm là giai đoạn từ năm 1823 đến năm 2003. Trong khoảng thời gian này, đã có 95 xung đột lớn giữa các quốc gia khác nhau, trong đó từ năm 1940 đến năm 2003, chỉ có 5 cuộc chiến lớn. A.Clause đã nhận thấy chu kỳ các giai đoạn ngừng bắn kéo dài được thay thế bởi các pha "bạo lực lớn" và ngược lại.
Ông viết: "Như vậy, quy luật lịch sử của chu kỳ các cuộc chiến tranh cho thấy rằng hòa bình lâu dài có thể trở nên mong manh hơn quan niệm của nhiều nhà nghiên cứu gần đây đã nỗ lực để xác định cơ chế làm giảm xác suất xẩy ra xung đột vũ trang giữa các nước".
A. Clauset đã phát triển một chương trình máy tính tái tạo các cuộc chiến trong giai đoạn trọng tâm trên và tìm ra tần suất và "mức độ nghiêm trọng" của chúng. Theo ông, xác suất xẩy ra cuộc xung đột vũ trang toàn cầu sắp tới là khá cao. Nghiên cứu này cho thấy nhân loại cần khoảng 100-140 năm không có xung đột vũ trang toàn cầu rồi thế giới mới có thể thay đổi xu hướng hòa bình hiện tại. Điều này có nghĩa là, với xác suất cao Trái Đất sẽ "bình yên" cho đến khoảng giữa Thế kỷ 21 này (tức là khoảng 30-35 năm nữa), sau đó, trong thời kỳ cho đến năm 2150, Thế chiến III nhất định sẽ xẩy ra.
Tóm lại, dù Mỹ, Triều Tiên hay nước nào đó bây giờ đang hung hăng thách thức, đe dọa nhau, thì các vị đang làm những tuyên bố đó chỉ nói mồm, nếu có đánh nhau với quy mô toàn cầu thì chỉ có con cái họ khởi xướng!
(Toàn bộ công trình đăng trên Science Advances: http://advances.sciencemag.org/content/4/2/eaao3580.full
 
Top