Du học Các trường kinh tế tốt nhất nước Nga

Giang Đinh

Thành viên thường
Nước Nga xinh đẹp là một trong những địa điểm du học phổ biến nhất của sinh viên Việt Nam. Tuy vậy, nhiều học sinh hiện nay vẫn có những băn khoăn trong việc lựa chọn những trường chất lượng nhất cho khối ngành Kinh tế cho việc du học tại Nga. Dưới đây là TOP 3 trường đại học đào tạo kinh tế hàng đầu của Liên bang Nga, được tổ chức Quacquarelli Symonds xếp hạng rất cao trên bản đồ học thuật thế giới (the QS world university rankings by Subject).

1. Đại học Nghiên cứu Quốc gia “Trường Kinh tế Cao cấp” (HSE)

Đứng đầu trong danh sách này là Trường Kinh tế Cao cấp (Higher School of Economics – HSE University hay Высшая школа экономики – ВШЭ) với xếp hạng cho khối ngành Economics thuộc top 51-100 toàn cầu.


Ra đời chỉ cách đây hơn hai mươi năm, nhưng Trường Kinh tế Cao cấp đã phát triển hết sức năng động, tích cực và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo của mình. Trường nổi danh là một trong những trường đại học nghiên cứu quốc gia tiên tiến hiện đại nhất của Nga và khu vực Âu-Á với 4 phân viện (Moscow, St. Petersburg, Perm, Nizhny Novgorod), 7000 giảng viên và nhà nghiên cứu, hơn 31.000 sinh viên và 64 chương trình đào tạo bằng tiếng Nga và tiếng Anh.

Khoa Kinh tế là khoa lớn nhất trong số HSE faculties, là nơi tập trung các cơ quan nghiên cứu kinh tế học quan trọng của liên bang, có liên kết rộng rãi với các trường đại học hàng đầu thế giới, và luôn chiếm ưu thế trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường lao động.

Sinh viên kinh tế HSE còn có cơ hội nhận một lúc hai tấm bằng Cử nhân chuẩn châu Âu nếu theo đuổi “Double Degree Program”, chương trình Hợp tác giữa Trường Kinh tế Luân Đôn (LSE) và Trường Kinh tế Cao cấp (HSE) để có thể tự tin khởi nghiệp ở bất cứ nơi đâu.

2. Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow Lomonosov (MGU)

Được thành lập vào năm 1755, trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên V.V. Lomonosov (Moscow State University – MGU hay Москвовский государственный университет – МГУ) là trường đại học lâu đời nhất xứ sở Bạch Dương. MGU là nơi sản sinh ra nhiều học giả, chính trị gia ưu tú, không chỉ cho nước Nga mà còn cho nhiều quốc gia nữa. Cho đến nay, đã có 11 nhà bác học thuộc MGU đoạt giải Nobels và 5 người khác nhận Huy chương Fields cao quý. Hàng năm, có tới vài ngàn sinh viên quốc tế đến du học tại đây.


Đại học Tổng hợp Quốc gia Lomonosov tọa lạc trên ngọn đồi chim Sẻ với diện tích cả triệu mét vuông. Thư viện MGU là một trong các hệ thống thư viện lớn nhất của Nga, lưu trữ khoảng chín triệu đầu sách, trong đó có trên hai triệu ấn phẩm bằng ngoại ngữ.

Trên bảng xếp hạng The QS ranking by Subjects, khoa Kinh tế của Trường MGU hiện thuộc nhóm top 101-150 thế giới. Sinh viên có nhiều lựa chọn chuyên ngành trong khoa, từ “Potitical Economy” cho đến “Applied Institutional Economics”.

3. Trường Kinh tế Mới (New Economic School)

Xếp hạng thứ 3 trong danh sách là Trường Kinh tế Mới (New Economic School – NES hay Российская экономическая школа – РЭШ). Đây là trường tư thục kinh tế danh tiếng nhất của Liên bang Nga, được thành lập vào năm 1992.


Hạt nhân của NES là 30 tiến sỹ trẻ, tốt nghiệp các ngành kinh tế và tài chính tại các trường đại học hàng đầu thế giới, bao gồm Harvard, MIT, Columbia, NYU, LBS và Wisconsin-Madison. Trường Kinh tế Mới là đại diện tiêu biểu của nước Nga trong cộng đồng kinh tế học toàn cầu với việc tham gia nhiều hội thảo nghiên cứu và xuất bản nhiều công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín.

NES hiện tại chỉ cung cấp ba chương trình đào tạo, gồm: một chương trình thạc sỹ, một khóa phát triển kỹ năng trong lĩnh vực tài chính và một chương trình hệ Cử nhân liên kết với Trường Kinh tế Cao cấp (HSE). Chương trình đào tạo của Trường Kinh tế Mới được Quacquarelli Symonds xếp hạng nhóm 151-200 thế giới năm 2017.


Ngoài top 3 trường kể trên, nước Nga còn có một số trường được xếp thứ hạng cao về đào tạo ngành Kinh tế, gồm: Trường Đại học Tổng Hợp St. Petersburg (Saint Petersburg State University), Đại học Liên bang Kazan (Kazan Federal University), Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Nga (Financial University under the Government of the Russian Federation).

Giang Đinh
 
Top