Địa lý Bolkhov - Thành phố trên chín ngọn đồi

vinhtq

Quản lý chung
Помощник

© Photo: East News

Ở miền trung nước Nga có thành phố Bolkhov đẹp như tranh vẽ.

Đô thị tọa lạc trên sườn chín ngọn đồi lớn, bao quanh bằng dải thắt lưng xanh là dòng sông Nugr. Trên đỉnh đồi tô điểm những mái vòm nhà thờ ánh vàng; các đường phố với những ngôi nhà cổ thoải dần về phía bờ sông. Bolkhov đặc biệt đẹp vào cuối xuân, khi thành phố phủ đầy hoa táo, còn đồng cỏ xanh tỏa vào không khí mùi thơm của các loại thảo mộc tốt tươi. Các họa sĩ bị vẻ đẹp của mùa xuân Bolkhov mê hoặc đều cố nắm bắt dùng nét vẽ tái hiện trong các họa phẩm của mình. Cảnh quan thành phố là nguồn cảm hứng vô tận cho sáng tạo của các nghệ sĩ.

Thật khó có thể tưởng tượng rằng nơi đây khi nào đó từng là chiến địa đẫm máu. Ngay những dòng đầu tiên trong thư tịch cổ nhắc về Bolkhov đã gắn liền với bi kịch: mùa thu năm 1196 thành phố đã bị đốt cháy tan hoang trong cuộc chiến giành quyền bính của các quí tộc Nga. Vào thế kỷ XV, đô thị Bolkhov hồi sinh nhập vào thành phần công quốc Matxcơva, nhưng vẫn chẳng có cuộc sống yên bình. Thành phố nằm trên biên giới giáp với "địa vực hoang dã" là miền thảo nguyên bất tận, do các bộ lạc du mục hiếu chiến hùng cứ. Bolkhov biến thành một pháo đài, các cư dân của đô thị là những người đầu tiên hứng đòn tấn công của những “vị khách không mời” từ bên ngoài.

Ròng rã hai thế kỷ người Bolkhov sống như trên miệng núi lửa, không năm nào qua đi mà thiếu báo động chiến tranh. In đậm trong ký ức cư dân đô thị này là trận tấn công của Hãn vương Crưm năm 1565. Đội quân ngoại bang đã tiến về phía Matxcơva, những kẻ xâm lược tính rằng trên đường đi chiếm thêm thành phố nhỏ ven biên. Nhưng Bolkhov đã chứng tỏ bản lĩnh kiên cường. Hai tuần liền cư dân chiến đấu đánh bật những đòn tấn công ác liệt. Trong một trận, kẻ địch thâm nhập vào tận tường thành pháo đài, các tráng sĩ bảo vệ thành phố chịu tổn thất. Và khi đó cả các phụ nữ cũng xông ra trợ giúp binh lính. Nhìn thấy những người vợ và người mẹ của mình trong đội ngũ, dân binh Bolkhov như được tiếp thêm sức mạnh tiến lên đuổi đánh bọn xâm lấn. Quân Hãn vương buộc phải quên cuộc hành quân đến Matxcơva và tháo lui. Sa hoàng Ivan Lôi đế thân chinh đến Bolkhov và hào phóng ban thưởng cho người dân thành phố. Nhà vua Nga ra lệnh xây dựng ngôi đền thờ trong thành phố như công trình nhắc nhở dài lâu về chiến thắng vẻ vang trên mảnh đất này.

Chỉ đến khoảng giữa thế kỷ XVII, khi "địa vực hoang dã" đã trở thành một phần của công quốc Matxcơva, người Bolkhov mới gác vũ khí và bắt tay chăm lo công việc lao động hòa bình. Khắp cả nước vang danh thợ thuộc da vùng Bolkhov, chẳng ngẫu nhiên mà thành phố này được gọi là "thủ phủ ngành da của xứ Nga". Các thương nhân giàu có của Bolkhov buôn bán ngũ cốc, mật ong và sáp ong. Trong đô thị bằng gỗ xuất hiện ngày càng nhiều những tòa nhà bằng đá và giáo đường bề thế.

Bolkhov từ lâu còn được gọi là "thành phố của những ngôi đền", nhưng thật đáng tiếc cho đến nay chỉ bảo lưu được một phần nhỏ những báu vật kiến trúc thời xưa. Lớn nhất và lộng lẫy nhất là Nhà thờ Chúa Cứu thế Hiển dung sừng sững ở trung tâm Bolkhov trên đỉnh núi. Kích thước đồ sộ của tòa giáo đường này rất ấn tượng: không gian của tòa nhà đủ sức chứa tới 4.500 người. Trong kho tàng của giáo đường bảo quản những hiện vật quí báu là đồ ban thưởng cung tiến của các Sa hoàng và quý tộc Nga, như tranh thánh cổ, bình và đồ đựng bằng bạc, cùng nhiều bản thảo sách hiếm mà bìa sách được trang trí bằng ngọc và đá quí.

Cách giáo đường này không xa có nhà thờ Thánh Ba ngôi, được xây dựng vào thế kỷ XVIII. Thuở nào đó, tháp chuông của nhà thờ này từng được sánh với tòa tháp nghiêng Pisa nổi tiếng của Italy: tháp chuông Bolkhov nghiêng mạnh và đe dọa sụp đổ. Khác với người Italy, các nghệ nhân Nga không chịu chấp nhận sự "bất thường" nghiêng lệch, và họ tìm ra cách nắn để tháp chuông đứng thẳng vững vàng. Hiện nay nhà thờ Thánh Ba ngôi tao nhã, trang trí công phu cùng tháp chuông đặc biệt là một trong những danh thắng thu hút nhất của thành phố Bolkhov.

Thành phố quê hương của các tráng sĩ quả cảm và nghệ nhân thủ công lành nghề hài hòa trong cảnh quan tuyệt vời của miền Trung Nga – đó chính là Bolkhov đáng kinh ngạc, cổ xưa và vô song.
Nguồn ruvr. Ru
 
Top