Địa lý Biển hồ Baikal vinh quang và thiêng liêng

vinhtq

Quản lý chung
Помощник

© Flickr.com/TauraLilli/сс-by-nc-sa 3.0

"Biển hồ vinh quang, Baikal thiêng liêng" là một câu trong bài dân ca Nga về Hồ Baikal - phép lạ thiên nhiên độc đáo của nước Nga. Baikal nằm ở Đông Siberia, có hình giống như một chiếc lưỡi liềm khổng lồ.

Diện tích hồ có thể sánh với lãnh thổ của các quốc gia như Bỉ hoặc Hà Lan. Baikal từ lâu đã được coi là một trong những biểu tượng quốc gia của nước Nga. Người dân địa phương trân trọng gọi Baikal là "biển hồ". Sự tôn kính như vậy truyền lại từ thời xa xưa, khi hồ được những cư dân sống trên bờ hồ hàng ngàn năm trước tôn thờ. Ngày hôm nay, vẻ đẹp thiêng liêng và thần bí của biển hồ vẫn còn mê hoặc biết bao du khách.

Nói về hồ Baikal, người ta thường phải dùng từ "nhất". Đây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất hành tinh. 336 con sông lớn nhỏ đổ vào Baikal, và chỉ có một con sông duy nhất là Angara từ hồ chảy ra ngoài. Hồ Baikal cũng là hồ sâu nhất thế giới, có chỗ sâu đến 1.642 m. Nước hồ trong đến mức đáng ngạc nhiên, những ngày đẹp trời bạn có thể nhìn thấy những viên đá nằm ở phía dưới cách mặt nước 40 m.

Màu nước Baikal thay đổi như các mùa trong năm: mùa xuân nước có màu xanh da trời, mùa hè và mùa thu có màu xanh lá cây. Mùa đông nước hồ đóng băng dày đến hai mét. Các nhà khoa học ghi nhận một hiện tượng lạ: mỗi mùa đông ở những nơi nhất định, băng hồ Baikal nứt ra thành một mạng lưới các vết hở lớn. Nhờ đó, oxy cần thiết thâm nhập qua lớp băng dày cho cá và động vật thủy sinh sống trong hồ. Bằng cách như vậy, thiên nhiên thông minh hỗ trợ cân bằng sinh thái của hồ Baikal.

Những người đi câu dày dạn nói rằng không nơi nào ở nước Nga lại có thể đi câu cá thú vị và thu được những "chiến lợi phẩm" độc đáo như ở hồ Baikal. Ở đây người ta bắt các loại cá như cisco, cá thịt trắng, cá lấu, cá măng, cá hồi. Và nếu may mắn, bạn có thể bắt được Cá vua – những con cá tầm Baikal nổi tiếng, dài đến 2 mét, có trọng lượng tới 210 kg. Không có gì đáng ngạc nhiên, một chuyến đi đến hồ Baikal là giấc mơ của mỗi người ngư phủ có hạng.

Những người không thích câu cá có thể thưởng thức vẻ đẹp quyến rũ của thiên nhiên Baikal. Ví dụ, ở đây có đảo lớn Olkhon với chiều dài 73 km. Trong khu bảo tồn tuyệt vời này không hề thiếu thứ gì! Đồng cỏ với các loại thảo mộc tỏa hương thơm nức trong không khí; vịnh đẹp như tranh vẽ ăn sâu vào đất liền; những vách đá cẩm thạch bám đầy địa y màu đỏ tươi lạ thường; rừng sâu, những bãi tắm và cồn cát. Các nhà khảo cổ đã phát hiện trên hòn đảo này có dấu vết của người cổ đại: đó là di tích nhà cửa cổ xưa và những hình vẽ kỳ lạ trên vách đá. Có lẽ, xưa kia đây từng là một khu thánh địa ngoại giáo. Theo truyền thuyết, Olkhon là trung tâm linh thiêng của hồ Baikal, nơi trú ngụ của các linh hồn đang bảo vệ bầu không khí yên tĩnh của hồ.

Vách đá Sagan-Zaba nằm trên bờ biển phía tây được gọi là "viên ngọc trai Baikal". Nhìn từ xa, nó không khác gì so với các vách đá khác, nhưng đến gần thì thấy vách đá trở thành màu hồng như ánh bình minh. Vấn đề là ở chỗ vách đá Sagan-Zaba gồm đá vôi màu hồng. Nhưng loại đá vôi này ở đâu ra và tại sao chỉ "tô màu" có vách đá, các nhà khoa học không thể giải thích nổi.

Có thể nói chuyện không ngừng về những kỳ quan của hồ Baikal. Hàng năm, khách du lịch từ các nước khác trên thế giới đến đây để được chứng kiến những chuyện lạ trên bờ hồ ma thuật. Năm 1996, Baikal được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Chính phủ Nga đã tuyên bố hồ Baikal là Vườn thiên nhiên quốc gia.

Nhà khoa học Nga nổi tiếng, người đã hiến dâng cuộc đời mình cho việc nghiên cứu và bảo tồn thiên nhiên độc đáo của "biển hồ vinh quang” đã viết: "Baikal cho chúng ta niềm vui và sự hứng khởi lớn. Hồ Baikal có một đặc điểm đáng chú ý - càng đến gần với hồ, càng thấy nó trở nên hấp dẫn, và càng hiểu rõ hơn rằng hồ Baikal hoàn toàn độc đáo và thú vị".

Nguồn ruvr .ru
 
Top