Địa lý Bảo tàng Trung ương Chiến tranh vệ quốc vĩ đại trên đồi Poklonnaya

vinhtq

Quản lý chung
Помощник

© Photo: Voice of Russia

Bảo tàng Trung ương Chiến tranh vệ quốc vĩ đại trên đồi Poklonnaya được coi là một trong những địa chỉ du lịch hấp dẫn hàng đầu ở Moskva.

Tổ hợp bảo tàng hoành tráng này tôn vinh chủ nghĩa anh hùng và lòng dũng cảm của quân dân Nga trong cuộc đấu tranh chống phát xít Đức. Tháng 5 năm 2015, nhân dịp chào mừng Đại thắng lần thứ 70, bảo tàng chuẩn bị kỷ niệm 20 năm ngày thành lập.

Ý tưởng lập ra một bảo tàng để vinh danh những anh hùng đã xuất hiện ngày từ khi cuộc chiến tranh đang diễn ra quyết liệt. Năm 1942, quân Đức vượt sông Volga, tiến về Stalingrad. Chính trong giai đoạn đó, Hội kiến trúc sư công bố cuộc thi thiết kế đài tưởng niệm và bảo tàng Chiến thắng. Nhưng vì nhiều lý do, dự án đã bị trì hoãn gần nửa thế kỷ.

Khu tưởng niệm đã được khai trương năm 1995 nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Chiến thắng. Ở trung tâm tổ hợp là tượng đài cao 142 mét và bảo tàng Chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Nhiệm vụ chính của bảo tàng là gìn giữ sự thật về cuộc chiến tranh vĩ đại chống phát xít Đức. Phó Giám đốc Bảo tàng Trung ương Chiến tranh vệ quốc vĩ đại Mikhail Mikhalchev cho biết:

“Năm tháng chiến tranh càng lùi xa, chúng ta càng nhận thức được rõ hơn về chủ nghĩa anh hùng và lòng dũng cảm của ông cha, những người đã không tiếc đời mình để bảo vệ tự do và độc lập của đất nước chúng ta. Các hiện vật trong bảo tàng chuyển tải sự thật về cuộc chiến tranh lớn mà hiện nay có những thế lực đang cố gắng bằng mọi cách làm sai lệch và viết lại vai trò và vị trí của Liên Xô trong chiến tranh. Do đó, là nhân viên bảo tàng, chúng tôi cho rằng bảo tàng thực hiện nhiệm vụ chính của mình là lưu giữ sự thật về Chiến thắng vĩ đại.”

Hiện nay, bảo tàng gồm hơn 250 000 hiện vật: đó là các chứng cứ tài liệu, ảnh thời chiến tranh, đồ dùng cá nhân của những người tham gia cuộc chiến, vũ khí và thiết bị quân sự. Một trong những hiện vật độc đáo là chiếc xe tăng T-34. Trong một trận đánh, chiếc xe tăng này bị chìm xuống đầm lầy. Tổ lái thoát khỏi chiếc xe và tiếp tục chiến đấu cho đến khi kết thúc chiến tranh. Đến năm 1998, các đội tìm kiếm đã được kéo được chiếc xe tăng lên khỏi bùn và bàn giao cho bảo tàng.

Trong bộ sưu tập của bảo tàng còn có các loại xe bọc thép của Anh và Mỹ, được cung cấp cho Liên Xô theo kiểu Lend-Lease, cũng như vũ khí của các đối thủ chính là Đức và Nhật Bản. Bảo tàng còn có phòng trưng bày nghệ thuật, sáu gian bán nguyệt kiểu diorama, phòng về các vị tướng, gian Vinh Quang và gian Tưởng Niệm. Hàng năm trung bình có khoảng một nửa triệu người đến thăm bảo tàng.

Nhân kỷ niệm lần thứ 70 Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, bảo tàng Moskva chuẩn bị một số cuộc triển lãm. Trong số đó có dự án triển lãm quy mô lớn "Tội ác của chủ nghĩa phát xít. Sứ mệnh giải phóng châu Âu của Hồng quân”, giới thiệu hơn 700 tài liệu chứng cứ cho thấy bộ mặt thú tính của chủ nghĩa phát xít và gợi lại những hy sinh to lớn mà nhân dân Liên Xô phải trải qua.

Nguồn ruvr. Ru
 
Top