Sưu tầm Bánh mì đen và Trứng cá muối Caviar

APT Travel

Thành viên thường
Người Nga có câu ca dao "Kasha là mẹ của chúng ta, còn bánh mì đen thì là cha ruột". Nếu như món Zakuski được coi là niềm tự hào của người dân Nga, là món ăn nhẹ dùng với rượu vốt-ca trước bữa ăn chính, thì bánh mì đen là món ăn dân tộc yêu thích của người Nga. Hầu như đến nhà nào ở Nga bạn cũng đều ngửi thấy mùi bánh mì thơm phức.


Bánh mì đen hay bánh mì lúa mạch là một loại bánh mì được chế biến bằng những tỷ lệ khác nhau của bột mì từ hạt lúa mạch đen. Nó có thể được chế biến sao cho sáng màu hoặc tối màu, tùy thuộc vào các loại bột được sử dụng. Loại bánh này thường dày đặc hơn so với bánh mì làm từ bột mì và chứa chất xơ cao hơn so với nhiều loại bánh mì và thường đậm màu và đậm đà hương vị. Sự góp mặt của bột lúa mạch đen đã tạo nên màu sắc hấp dẫn và lạ của loại bánh mì này.
Bánh mì đen là một món ăn truyền thống vô cùng phổ biến ở Nga. Những ổ bánh mì đen đặc ruột, to dày hình khối chữ nhật, nặng có đến nửa ký. Nó khác hẳn với những ổ bánh sandwich trắng mềm, vị ngọt thường thấy ở các cửa hàng hay siêu thị. Bánh mì đen kiểu Nga dai, vị ngọt hậu rất lâu, dù mới ăn có vẻ nhạt, nhưng đặc biệt thích hợp với các thực phẩm tây như bơ, sữa, phômai, dưa chuột muối…Bánh mì đen mà kết hợp với trứng cá mà đặc biệt là trứng cá Caviar thì trên cả tuyệt vời.

Caviar là trứng cá, nhưng theo nghĩa gốc từ tiếng Ba Tư, khag-avar dùng để chỉ đích danh loại trứng đen từ cá tầm. Điều đó để phân biệt với hằng hà sa số loại trứng cá khác đang được bày bán trên thị trường với đủ mức giá thượng vàng hạ cám. Trứng cá tầm đen rất hiếm bổ dưỡng cho sức khỏe và nhan sắc cuả phụ nữ nên giá cả rất đắt. Hiện nay mỗi kí trứng các Caviar cá tầm đen có giá đến vài tăm đô la Mỹ.

Bánh mì đen ăn với trứng cá hồi là món ăn độc đáo của người Nga; quý lắm người Nga mới mang thết đãi khách. Trứng cá caviar đi với bán mì đen phết thêm tí bơ rất ngon, rất hợp khẩu vị. Theo những người sành ăn ở Nga, cách ăn đó khiến cho trứng cá không bị phai mùi. Khi ăn tốt nhất là dùng muỗng bằng vàng, bạc hoặc gỗ để ể nhấm nháp hương vị của trứng caviar được trữ ở nhiệt độ 0 – 40C.
Xem Thêm Tour Du Lịch Nga
 

Dmitri Tran

Quản lý cấp 2
Thành viên BQT
Супер-Модератор
Bài viết bổ ích, là người đã sống ở vùng Bacu hơn chục năm, xin thêm một chút về đặc sản Nga này

Trứng cá đen được lấy từ nhiều loại cá thuộc họ cá tầm. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng trứng cá tầm Beluga là quý và ngon nhất

- Beluga (tiếng Nga: Белуга; Latinh: Huso huso) là loại cá tầm quý hiếm nhất và chỉ sống ở lưu vực Caspi. Giá 1 kg trứng cá này ở thị trường phương Tây khoảng 4.000 USD, giá ở các siêu thị ở Nga khoảng 1/2 giá thế giới. Chú ý: trứng cá tầm Beluga không đen tuyền như nhiều người hình dung, mà có màu ánh bạc hay xám bạc (tùy theo tuổi của cá).


Cá tầm Beluga (tiếng Nga: Белуга; Latinh: Huso huso)

Chúa tể của trứng cá đen là trứng cá tầm Beluga bạch tạng:.

Cá tầm Beluga bạch tạng.
- Cá hồi (tiếng Nga: Осетр; Latinh: Acipenser). Kích thước của trứng nhỏ hơn một chút so với trứng Beluga và có màu đen-nâu hoặc màu đen-vàng sẩm.
- Cá tầm sao (tiếng Nga: Севрюга; Latinh: Acipenser stellatus). Trứng màu hoàn toàn đen, hơi đàn hồi, giàu chất béo. Đây là loại phổ biến nhất, giá ở các siêu thị ở Nga khoảng 25-30 USD/1 lọ thủy tinh 100 g.
- Cá loại tầm khác như Ship, Sterlyad, Kaluga... chủ yếu là do dân chúng đánh bắt, số lượng ít nên không có quy mô công nghiệp.

Và 1 chú ý khi chọn trứng cá: Cùng 1 loại cá nhưng giá trị và hương vị của trứng phụ thuộc vào độ tuổi của cá. Cá càng lớn tuổi, trứng càng to, màu đậm hơn, ngon hơn và giá đắt hơn.
 
Top