Hướng dẫn Bạn muốn nói tiếng Nga tốt không? Đơn giản như đan rổ!

Hoàng.Dazzle

Thành viên thân thiết
Наш Друг
ĐƠN GIẢN NHƯ ĐAN RỔ - Học nói tiếng Nga hiệu quả.
Mình có thể khẳng định là đến 95% người học ngoại ngữ thường tự lừa dối bản thân trong quá trình học một cách vô tình. Ngay tại giây phút này các bạn vẫn tự lừa dối các bạn về phương thức học tiếng nước ngoài. Các bạn học một cách rất hệ thống: Từ vựng, ngữ pháp, cách nọ cách kia, động từ hoàn thành, không hoàn thành cùng cách chia này nọ ..... Các bạn thử liên hệ với hình ảnh một em bé cần có các loại khoáng chất, vitamin, dinh dưỡng này nọ mà vì thế ta bắt nó ăn cùng một lúc vừa cơm vừa canh, vừa rau, vừa ngọt vừa đắng, vừa đường vừa chanh...nhồi và nhồi bằng được. Thế có mà nó lăn quay ra ngỏm củ tỏi luôn chứ. CHúng ta cũng đang làm như vậy với kiểu học ngoại ngữ truyền thống: Nhồi hết cả vào rồi hy vọng cái đầu ta nó sẽ sắp xếp mọi thứ đâu ra đó, còn cái thân ta thì đi bia bọt, chạy nhảy, tào lao với bạn bè? Vô lý, quá là vô lý!
Nhiều bạn viết một từ lên rồi hỏi: Chữ này nó chia như thế nào, tại sao đuôi -ль nó lại chia thành -ля, -лем, лей ..... Đó chính là lúc các bạn bị CÁI ĐẦU LƯỜI NÓ LỪA CÁC BẠN. Cái việc đáng ra nó phải học thuộc cái chữ đó, nó lại dùng kế hoãn binh lừa cho bạn đi hỏi vớ vẩn, cái tay cái chân cái mồm cái mắt bạn rủ nhau đi hỏi, còn cái đầu lười kia được an thân nghỉ ngơi không phải nhớ cái đáng cần nhớ. Bạn đi hỏi là mắc kế hoãn binh của nó, hỏi xong quên mịa nó mất cái lúc đầu tiên bạn cần phải nhớ cái gì. Ví dụ đầu tiên bạn chỉ cần nhớ một form -ль thôi, bây giờ hỏi xong ra cần phải nhớ cả đống -ля, -лем, -лю, -ле. Và bây giờ bạn đã hiểu ra chưa: Nhớ một cái ban đầu dễ hơn là nhớ cả đống đằng sau. Lúc đó cái thân nó bảo cái đầu lười của các bạn rằng: Thấy chưa, nhiều quá, không nhớ được đâu, học tiếng khó lắm. Và cứ thế năm tháng trôi qua bạn vẫn không nói được.
Kinh nghiệm: Học làm sao để nói được? ĐƠN GIẢN NHƯ ĐAN RỔ nhé: Học thuộc mịa nó mỗi ngày 3 câu, *ếch cần biết nó là cách nào, thời nào, cứ học thuộc nói lèo lèo luôn. Ít không, chỉ cần 3 câu thật thuộc. 10 ngày 30 câu, 100 ngày 300 câu - Ơ nhỉ, tha hồ nói rồi, mà lại còn nói rất nhanh, thành thạo nữa mới chết chứ. Nhất là các bạn đi phiên dịch cho du lịch, 300 câu là thừa để kiếm xèng rồi. Tương tự như vậy, mỗi ngày 10 từ vựng, 10 ngày 100 từ. 100 ngày có 1000 từ. Ơ kìa, giỏi quá rồi. Đấy, đã bảo là ĐƠN GIẢN NHƯ ĐAN RỔ mà. Hì, đây chưa uống tý nào đâu nhé, mà viết kinh nghiệm như thánh cho các bạn đọc đấy. Từ mai học như vậy nhé. Bye!

 

Phan Huy Chung

Thành viên thân thiết
Наш Друг
Cũng có lý, mình nhớ mấy anh "Nhọ" ngày xưa học cùng lớp cũng dùng phương pháp này để học thấy họ bắt nhịp rất nhanh, nhưng càng về sau thì mới thấy những ai học kỹ ngữ pháp , học kỹ phần cơ bản thì nói và viết sẽ chuẩn hơn .Có lẽ các cụ chúng ta nói đúng " chậm nhưng chắc".
 

Hoàng.Dazzle

Thành viên thân thiết
Наш Друг
Học NÓI cơ mà bạn!
Học nói nào, thuộc luôn câu dưới đây nhé: (Nếu ai không hiểu ngnĩa của câu đó thì hỏi nhé, còn ai hiểu thì thử dịch xem có hay không nào?).

 
Chỉnh sửa cuối:

Anya

Thành viên thân thiết
Наш Друг
Bác @Hoàng.Dazzle bài này phóng bút ghê quá, bài viết rất hữu ích, cảm ơn bác :p. Anya cũng đồng ý với cả bác @Phan Huy Chung nữa ạ, được cả ngữ pháp thì tốt quá rồi, tốt nhất là kết hợp cả hai :D.
Học cả "rổ" kiến thức sau đấy vào tình huống mới lục từng từ, từng cấu trúc ra kết hợp thì không biết đến bao giờ mới nói đươc. Mỗi ngày nói thêm được vài câu thấy cũng tự tin hơn, quá trình học tiếp theo cũng nhẹ nhàng thú vị hợn
Anya cũng đang học theo cách này với flashcard Anki, mỗi ngày học độ 10 câu, rất vào :D
http://diendan.tiengnga.net/threads/hoc-tu-vung-tieng-nga-de-hon-an-keo-voi-anki.292/
Mà Anya vẫn đang "hóng" lớp giao tiếp của bác @Hoàng.Dazzle đấy ạ :p
 

Hoàng.Dazzle

Thành viên thân thiết
Наш Друг
câu này dịch nghĩa thế nào thì hay ấy nhỉ?

Nếu chỉ đơn thuần học ngữ pháp và từ vựng thì chắc không dịch được chính xác.
 

Khỉ

Thành viên thường
Cháu thì cũng thây có cái đúng mà k đúng, như cháu quan sát thì sang nga học 6 tháng dự bị chủ yếu là lý thuyết, nói thì nói với cô dạy tiếng mà có nói trong giai đoạn này thì cũng chỉ có cô dạy mới hiểu là mình định nói gì , sau đó thì được tung ra chiến trường , ngồi cả mấy tiết trên giảng đường, rồi nói nhiều , ròi phải thích nghi và rồi phải nói và roi sẽ nói được.
 
Top