Bài hát Aleksandra Pakhmutova - Niềm hy vọng và tình yêu của nền nhạc nhẹ Nga

vinhtq

Quản lý chung
ПомощникMã chèn diễn đàn :
Nhân vật chính trong chương trình ca nhạc hôm nay là nữ nghệ sĩ nhân dân Liên Xô Aleksandra Pakhmutova. Tháng 11 năm 2014 nhà soạn nhạc Pakhmutova tròn 85 tuổi.

Trong sự nghiệp của mình Aleksandra Pakhmutova đã đạt được nhiều thành công ở nhiều thể loại âm nhạc, từ các bản giao hưởng, tác phẩm hợp xướng, nhạc ballet, nhạc phim. Nhưng, bà đã trở thành hết sức nổi tiếng nhờ các bản nhạc nhẹ dành cho đại chúng.

“Điều quan trọng, bạn ơi, là gìn giữ trái tim không già cỗi” – bài ca này do ca sĩ nhạc pop nổi tiếng Feliks Tsarikati trình bày.

Aleksandra Pakhmutova sinh năm 1929 tại một ngôi làng nhỏ trên bờ sông Volga. Từ khi còn nhỏ bà bắt đầu chơi piano và sáng tác nhạc. Nhưng, Thế chiến II đã làm gián đoạn việc học tập âm nhạc. Bất chấp những khó khăn thời chiến, Aleksandra Pakhmutova đã đến Matxcơva vào năm 1943 và được nhận vào học tại Trường Âm nhạc Trung ương thuộc Nhạc viện Matscơva. Năm 1948, bà đã trở thành sinh viên Khoa sáng tạc của Nhạc viện Mátscơva.
Sự nghiệp âm nhạc của Aleksandra Pakhmutova đã bắt đầu trên đài phát thanh, nơi bà đã gặp nhà thơ Nikolai Dobronravov. Tình bạn sáng tác đã chuyển thành tình yêu lớn. Hầu hết các bài hát của Aleksandra Pakhmutova đều phổ thơ của chồng bà - nhà thơ Nikolai Dobronravov. Hai vợ chồng bà sống hạnh phúc bên nhau hơn nửa thế kỷ. Nikolai Dobronravov sáng tác thơ, Aleksandra Pakhmutova - soạn nhạc. Kết quả là, đã xuất hiện nhiều bài hát tuyệt vời mà nhiều thế hệ khán giả đã lớn lên cùng các bài này. Sau đây là bài hát "Chúng ta từng trẻ trung" do ca sĩ Aleksandr Gradsky trình bày.

Nhà soạn nhạc Aleksandra Pakhmutova là tác giả của những bài hát về chiến tranh, về các nhà xây dựng nhà máy điện ở Siberia, có cả loạt bài "Chòm sao Gagarin" về chuyến bay đầu tiên của con người lên không gian. Không hề phóng đại khi nói rằng, các bài ca này ghi chép lại những sự kiện hoặc biến cố quan trọng nhất đã xảy ra trong thế kỷ XX.
Mời các bạn nghe bài hát "Bạn biết chăng, có một chàng trai như thế” trong loạt bài ca "Chòm sao Gagarin” do ca sĩ Yuri Gulyaev trình bày.

Sự nghiệp âm nhạc của Aleksandra Pakhmutova xứng đáng được gọi là tuyển tập những bài hát Liên Xô. Bà sáng tác bài ca về những sự kiện mang tầm vóc lịch sử trong đời sống của đất nước, đồng thời, các bài hát của Pakhmutova dễ thấm sâu vào lòng người. Tại lễ bế mạc Thế vận hội Olympic Mátxcơva năm 1980, hầu như tất cả khán giả đều cảm động rơi nước mắt khi chú gấu Misha bay lên trời trên nền nhạc của bài hát "Tạm biệt Moskva".

Là người phụ nữ bé nhỏ và mảnh thảnh, Aleksandra Pakhmutova chiếm vị trí quan trọng trong đời sống của đất nước rộng lớn bao la. Trên đường đời của bà đã có cả những năm hạnh phúc và những năm khó khăn, nhưng, nữ nhạc sĩ không bao giờ đánh mất hy vọng.

Kết thúc chương trình ca nhạc hôm nay là bài hát "Hy vọng" của nhà soạn nhạc Aleksandra Pakhmutova và nhà thơ Nikolai Dobronravov qua giọng hát của nữ ca sĩ

Nguồn ruvr .ru
 

Attachments

  • PAKHMUTOVA.mp3
    11 MB · Đọc: 813
Top