Bài viết 27 - Пасхи- Easter- Lễ Phục sinh

Anthony Thong Nguyen

Thành viên thường
Mời các bạn xem tất cả bài dự thi tại đây.​
Tên tác giả: Nguyễn Viễn Thông
Năm sinh: 1988
Đã sống và học tập: Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông/tp Vladivostok
Hiện tại sống và giảng dạy tại Sài Gòn.

Để bầu chọn, xin mời bạn nhấn vào các ngôi sao bên trên ứng với số điểm bạn chọn.

Có một lần, đi thư viện vào ngày thứ bảy, ra về lúc 4 h chiều, sẵn tiện mình tấp vào nhà thờ Chính thống giáo Nga xem như thế nào. Tình cờ, lúc đó cũng diễn ra thánh lễ.

Vậy cứ thế say mê chìm đắm trong thế giới của Chúa. Quả thật, mình chẳng hiểu một chữ gì những lời kinh. Nhưng chuỗi âm thanh thánh thót cứ vang lên, ánh sáng rực rỡ, mùi đèn cầy hương trầm tỏa ra thoang thoảng, làm con người mình cảm thấy dễ chịu. Linh hồn muốn bay lên cùng với Chúa. Cảm thấy thật an lạc và hạnh phúc.

Thế là từ đó, mỗi khi có dịp ghé qua ngôi nhà của Chúa, mình lại dành ít phút để cùng với mọi người tận hưởng niềm hân hoan từ Ngài.

Có thể nói, do mình là con của Phật, suốt đời này theo Phật, chịu sự giáo huấn của Phật. Nếu không, chắc có lẽ mình cũng sẽ là một con chiên ngoan đạo. (Thánh kinh tân ước cũng đọc rồi, một số bài giảng của một số Đức Cha cũng nghe rồi, nghiên cứu về Thiên Chúa cũng có chút hiểu biết :))

Lễ Phục sinh năm nay, mình vô tình biết được có đám rước. Thế là với bản tính ham vui, thích mạo hiểm, mình khăn gói lên đường. Quả thật so với cảnh ồn ào náo nhiệt của đất Sài Gòn mỗi dịp hội hè, đây chỉ là một dúm đám đông ít ỏi.Nhưng không sao, ở đó có những tâm hồn Nga hồn hậu. Mình đến đó sát giờ, nhìn thấy một Cha đang làm lễ gì cho mấy món đồ Phục Sinh và cho mọi người, thế là vội sa vào. Và hứng những giọt nước thánh tẩy rửa cho linh hồn tội lỗi này. Rất vui.
Vào trong nhà thờ, một không khí trang nghiêm trầm mặc bao trùm tất cả.
Bao giờ cũng vậy, bất cứ tôn giáo nào, bất cứ tổ chức nào, bạn đều bắt gặp những người hết lòng tận tâm. Ở đây cũng vậy, một anh chàng cao lớn chỉ bảo mọi người cách đứng hết sức cáu gắt khó khăn, để rồi anh ta hết mình hồn nhiên cất cao cái giọng ồn ồn hát những bài thánh ca một cách chú tâm và say mê. Một cô chỉ đạo mọi người trong dàn đồng ca, trông ốm yếu nhưng sao chẳng thấy cô mệt mỏi. Toát lên lòng nhiệt huyết hoan ca.

Và đám rước bắt đầu, từ nhà thờ băng qua con đường lớn của thành phố rồi tập hợp tại quảng trường trung tâm. Đức cha bắt đầu buổi lễ, giảng giải ban phước cho mọi người. Đức Cha ban trứng phục sinh cho mọi người.Mình cũng cố bon chen. Không hiểu sao, người khác Cha cho 1 quả trứng, còn con thì Cha cho 2 quả :)


Buổi lễ văn nghệ tiếp nối. Những bài ca dân gian, những khúc hát hiện đại, điệu vũ ngất ngây. Trên quảng trường, người ta bắt đầu tổ chức những trò chơi cho trẻ em, còn người lớn nhún nhảy thưởng thức âm nhạc.

Ai đói thì có hàng bánh với những chiếc bánh ngon lành,ai lạnh thì làm chút trà nóng từ những chiếc ấm samova truyền thống.


Và cứ thế, mùa xuân đến trong niềm hân hoan của mọi người. Lúc về, trên đường về ký túc xá, chợt nhận ra sắc tím rực rỡ của khóm cây bên đường. Hạnh phúc khi nhận ra cái đẹp ở xung quanh. Mình cảm thấy mình luôn giàu có, vì mình có thể cảm nhận cái đẹp luôn hiện hữu quanh ta.
 
Top