Bài viết 22 - Ngã rẽ và cơ hội

Hungvudinh

Thành viên thường
Bài tham dự cuộc thi viết "Nước Nga trong tôi" số 22:
Mời các bạn xem tất cả bài dự thi tại đây.
Tên tác giả: Vũ Đình Hùng
Năm sinh: 1999
Nơi sống và học tập: Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Việt Nam

Để bầu chọn, xin mời bạn nhấn vào các ngôi sao bên trên ứng với số điểm bạn chọn.


Gần 2 năm trước, tôi đến với tiếng Nga như là một lựa chọn cho sự sống còn trong sự nghiệp học hành của tôi. Nhưng tại thời điểm này đây, trải qua gần 2 năm tiếp xúc với tiếng Nga, với con người Nga, dường như, tôi xem quyết định sống còn ngày nào giờ đã trở thành định mệnh. Định mệnh cho tình yêu chớm nở giữa tôi và tiếng Nga, và có lẽ trong tương lai không xa là với đất nước Nga xinh đẹp.

Tháng 3 năm 2014, thời gian tôi làm hồ sơ chuyển cấp 2 sang cấp 3. Biết bản thân không đủ năng lực để thi vào lớp chuyên Anh, và kể cả có tính đến nguyện vọng 2 là tiếng Nga thì cũng chắc là tôi chưa đủ điểm để vào. Bản tính là một con người thích học ngôn ngữ, tôi liền thuyết phục gia đình và thi vào lớp tiếng Nga duy nhất của tỉnh. Và lựa chọn ấy đến bây giờ tôi vẫn không hối hận.

Chắc bạn thắc mắc vì sao lại có từ “hối hận” ở đây, đúng không? Bởi lẽ từng học tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 9. 9 năm học, bỏ ra quá nhiều và mất đi cũng rất nhiều, nhưng tôi đã bỏ không học tiếng Anh nữa, dành 3 năm cấp 3 còn lại để học một thứ tiếng khác hoàn toàn, có chút khó khăn hơn, và dùng nó để thi đại học, để định hướng cho cuộc sống tương lai của mình.

Ngày đầu bắt đầu học tiếng Nga,tôi cảm thấy mình đã tìm được “tri kỉ” . Tôi nhận ra sự thú vị, có chút khó nhằn nhưng bù lại mỗi khi học tiếng nga tôi lại cảm thấy tâm trạng tốt hơn. Thật bất ngờ, sau 1 tháng học, tôi đã bắt đầu nuôi ước mơ đi du học ở Nga. Và như đã nói ở đầu, tôi có duyên với tiếng Nga. Khóa học sinh của tôi là khóa lẻ, K43, theo thông lệ thì Dạ Hội Nga sẽ được tổ chức 2 năm một lần, và thật may mắn là nó dành cho các khóa lẻ như khóa của tôi. Năm 2014 là do K41, lúc bấy giờ đang học lớp 12 đảm nhận vị trí trưởng ban tổ chức, và lớp tôi tham gia với tư cách vừa vui chơi, vừa học hỏi kinh nghiệm cho Dạ Hội tiếp theo. Và những gì tôi nhận được, đó là những buổi nói chuyện ( tất nhiên là được phiên dịch ) với các bà giáo Nga, các thầy cô ở Phân Viện Puskin Hà Nội, các anh chị cựu học sinh với những câu chuyện chia sẻ về văn hóa Nga, về đất nước Nga và đặc biệt là về ẩm thực Nga, thứ mà tôi thích nhất. Và tôi cũng góp phần chuẩn bị những món ăn Truyền thống của Nga để mời mọi người trong những buổi nói chuyện ấy. Dạ Hội đã tiếp thêm lửa cho tôi trong việc học tiếng Nga, phấn đấu hoàn thành mục tiêu mà bản thân đề ra.
Ngoài Dạ Hội ra, nhờ có những người mà tôi gọi là Bạn ( dù họ lớn hơn tôi những 4,5 tuổi), thường cho những người nước ngoài ở nhờ ( trong giới du lịch gọi là homestay) , và mỗi khi có khách du lịch là người Nga đến ở thì họ thường gọi tôi đến, nhờ tôi giúp đưa những vị khách này đi chơi, tham quan thành phố, và có những lúc là về cả nông thôn. Đến đây hẳn có người sẽ thắc mắc là một đứa mới chỉ học tiếng Nga như mình thì làm sao có thể giao tiếp được với người Nga bản địa? Thực ra tôi giao tiếp với những vị khách du lịch ấy không hoàn toàn bằng tiếng nga, mà còn bằng cả tiếng Anh nữa. Những khi cả tôi và cả họ quá bí bách, họ đã cố nói chậm, nhưng rất nhiều từ tôi không hiểu, và tôi thì không biết làm thế nào để diễn đạt ý của mình bằng tiếng Nga, thế là chúng tôi sử dụng tiếng Anh. Với cặp khách du lịch người Nga đầu tiên Dima và Natia, hơn 60% là tôi sử dụng tiếng anh, nhưng rồi sau đó, con số đó giảm dần, và giảm rất nhanh . Và cuối cùng, vào thời điểm cách đây 1 tháng, tôi nói chuyện với 2 anh chàng Nga bằng 100% tiếng Nga dù cho vẫn có nhiều chỗ sai. Và tôi đã dần nhận ra, thú vui tiêu khiển của tôi là đây : nói chuyện và được nói chuyện bằng tiếng Nga.

Nhưng rồi cái gì thì cũng có 2 mặt vui- buồn của nó. Trong gần 2 năm qua,những chuyện làm tôi vui, tự hào là thế, thì cũng đã có những điều khiến tôi gần như hoàn toàn suy sụp, khiến tôi đã có những lúc muốn từ bỏ việc học tiếng Nga. Mọi việc bắt đầu từ những kết quả không như ý muốn của những kì thi quan trọng mang lại, nhưng rồi nhờ sự động viên của cô giáo chủ nhiệm, và đặc biệt là tình cảm mà tôi dành cho tiếng nga, cho đất nước Nga, tôi đã tìm lại được cảm hứng học cho bản mình. Và càng học, tôi lại càng thêm yêu.

Trong năm tới đây, năm 2016, tôi lại lần nữa trải qua những kì thi quan trọng, nhưng suy nghĩ của tôi đã thoáng hơn trước. Tôi nghĩ kết quả của việc học không quan trọng là bằng cấp mà tôi sẽ có được, mà điều cốt lõi là tôi và trái tim tôi được thỏa mãn sở thích và niềm đam mê của bản thân. Nhưng dù sao, tôi cũng phải cố gắng, để ít nhất một lần trong đời, tôi ghi tên mình vào bảng vàng của trường – niềm tự hào của không chỉ gia đình tôi, mà còn là của mọi người Nghệ.
 

HoàngIvan

Thành viên thường
Thật tốt khi em không hối hận khi đã quyết định học tiếng Nga. Em có một khởi đầu tốt đó. Chúc em đạt được thành tích như mong đợi trong cuộc thi quan trọng trong năm 2016 ( thi học sinh giỏi quốc gia hay olimpic tiếng nga à :) ). Kiên trì với lựa chọn của mình nhé, nó sẽ không phụ em đâu. Thân gửi em!
 

Hungvudinh

Thành viên thường
Thật tốt khi em không hối hận khi đã quyết định học tiếng Nga. Em có một khởi đầu tốt đó. Chúc em đạt được thành tích như mong đợi trong cuộc thi quan trọng trong năm 2016 ( thi học sinh giỏi quốc gia hay olimpic tiếng nga à :) ). Kiên trì với lựa chọn của mình nhé, nó sẽ không phụ em đâu. Thân gửi em!
Dạ em cảm ơn a nhiều ạ :D dạ trước tiên là thi tỉnh trước đã rồi mới thi vô đt quốc gia anh ạ :3 chơ mà nói chung là chơi tất :v
 
Top