Du học 15 Ưu điểm du học tại Nga

Hồng Nhung

Quản lý cấp 2
Thành viên BQT
Супер-Модератор
Theo số liệu của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (ОЭСР), Nga là nước có nền giáo dục phát triển vượt cả Canada, Nhật Bản, Izrail và Mỹ. Hơn một nửa số công dân Nga có trình độ đại học. Hàng năm có hơn 200 000 người của 168 quốc gia trên thế giới chọn Nga theo học đại học và sau đại học. Về cơ bản nền giáo dục Nga có những ưu điểm nổi bật sau:

1. Tính chất đào tạo có nền tảng
Ở Nga các bạn có thể được tiếp thu lý thuyết cơ bản và chuyên sâu của tất cả các lĩnh vực, trong đó nổi bật là các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên, toán-lý. Nga được công nhận là nước đi đầu thế giới trong đào tạo các nhà toán học, vật lý, hoá học, địa chất, kỹ sư, lập trình viên, bác sĩ và các chuyên gia thuộc các ngành tự nhiên khác. Điều đó đã được khẳng định trên bảng xếp loại quốc tế các trường đại học tốt nhất thế giới.


ТюмГУ

2. Cơ hội lựa chọn trường và chương trình đào tạo lớn
- Có 950 trường đại học trên 85 vùng miền nước Nga (từ Kalinigrad đến Vladivostok).
- 205 lĩnh vực đào tạo – từ toán học, khoa học tự nhiên đến các ngành nghệ thuật.
- 657 chuyên ngành theo các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ, chuyên gia, nghiên cứu sinh (chuyên tu, tu nghiệp sĩ quan), chuyển tiếp sinh.

ТПУ​
Các trường đại học của Nga đều có các chương trình đào tạo dự bị đại học, dự bị thạc sĩ, chuyên gia, các khoá học hè ngắn hạn, chương trình học tiếng nga như ngoại ngữ, các chương trình đào tạo lại chuyên ngành và nâng cao trình độ.
3. Chất lượng đào tạo tương xứng với học phí


ТПУ
Các chương trình đào tạo theo ký kết của các trường đại học ở Nga rẻ hơn nhiều so với các trường đại học ở Mỹ, Canada, Anh, nhưng điều đó không nói lên điều gì về chất lượng đạo tạo. Có thể nói, các trường hàng đầu của Nga thực sự là những đối thủ cạnh tranh xứng tầm với các trung tâm giáo dục phương Tây.
Năm 2014 học phí ở các trường đại học của Nga hệ chính quy bậc cử nhân từ 63 nghìn rúp/năm (tương đương 1,1 nghìn đô) tuỳ thuộc chuyên ngành và quyết định hàng năm của Bộ Giáo Dục Khoa học Nga. Học phí cao nhất ở các trường thủ đô có uy tín nhất có thể lên tới 344 nghìn rúp/năm (tương đương 6.1 nghìn đô)
Nếu Moskva và Saint-Peterburg không phải là sự lựa chọn của các bạn, thì học phí và sinh hoạt phí sẽ còn thấp hơn nhiều.

4. Cơ hội nhận học bổng học đại học (miễn 100% học phí)
Nga là một trong số ít nước cấp học bổng nhà nước cho sinh viên nước ngoài. Hàng năm chính phủ Nga dành hàng nghìn suất học bổng này cho công dân nước ngoài (năm 2015 – 15 000 suất). Ngoài ra, một số đối tượng người nước ngoài có thể thi vào trường để nhận học bổng như sinh viên Nga.

5. Cơ hội học tiếng Nga
Gần 260 triệu người trên hành tinh nói tiếng Nga, và thường trực 10,5 triệu người nước ngoài học tiếng Nga. Các trường đại học của Nga đều có những chương trình, khoá học tiếng Nga đa dạng phục vụ công dân nước ngoài. Đối với sinh viên được nhận học bổng chính phủ sẽ được nhận một năm học dự bị miễn phí.


ННГУ

6. Cơ hội nhận chương trình bằng tiếng anh


НИЯУ МИФИ
Bạn không kịp học tiếng Nga? Không có vấn đề! Càng ngày càng có nhiều trường đại học của Nga có chương trình đào tạo nghề bằng tiếng Anh.

7. Cơ hội nhận văn bằng kép

ВШЭ
Năm 2003 Nga đã ký bản Tuyên bố Bologna và áp dụng một loạt các cam kết trong khuôn khổ thiết lập không gian giáo dục chung của các nước thành viên. Các văn bằng đại học của Nga được công nhận ở hầu hết các nước trên thế giới. Các thoả thuận liên chính phủ Nga với hơn 60 quốc gia, bao gồm Phần Lan, Tây Ban Nha, Cuba, Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc, Venezuela, Namibia tạo thuận lợi cho quá trình này. Nga cũng đã ký thoả thuận tương tự với Pháp vào tháng 6 năm 2015. Ngoài ra, nhiều trường đại học Nga có những chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học nước ngoài, giúp sinh viên tốt nghiệp nhận văn bằng kép, có nghĩa là học tập tại Nga, và có thể nhận cả văn bằng của trường đại học của Nga vừa có thể nhận được bằng tốt nghiệp, và, ví dụ, của một trường nào đó của châu Âu.
8. Điều kiện học tập và sống tiện nghi

ДВФУ
Các trường đại học của Nga từ lâu không hề thua kém nhiều trường đại học châu Âu về điều kiện trang thiết bị phục vụ học tập. Phòng phí nghiệm, trung tâm khoa học và giảng đường hiện đại là điều cốt yếu của đời sống sinh viên ngày nay. Ở hầu hết các trường đại học ở Nga đều có ký túc xá riêng và giá nhà ở cũng khá rẻ. Xem thêm

9. Dễ dàng hoà nhập cuộc sống

СФУ
Nga là đất nước đa dân tộc, do đó công dân đến từ các đất nước khác nhau với nền văn hoá khác nhau đều dễ dàng hoà nhập ở nơi đây. Hơn 200 dân tộc nói trên 100 thứ tiếng và thổ ngữ sinh sống tại Nga. Hiến pháp Nga đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng: đạo Chính Thống, đạo Hồi, đạo Phật, đạo Do thái và các đạo khác đều hoạt động hoà bình bên cạnh nhau. Tính đa sắc tộc này xác định rõ sự đa dạng của mọi mặt đời sống từ văn hoá đến cuộc sống hàng ngày. Các trường đại học ở Nga đều tự hào với nhiều năm kinh nghiệm học tập và thích nghi của người nước ngoài: có các chương trình phụ trách sinh viên năm 1, phát triển hội sinh viên đồng hương.

10.Vùng khí hậu đa dạng

СФУ
Nga là một quốc gia rộng lớn, ở đây các bạn không chỉ có thể lựa chọn chương trình học tập, trường học, mà thậm chí cả vùng khí hậu phù hợp với bản thân – từ ôn đới lục địa ở phần châu Âu nước Nga đến Á nhiệt đới ở vùng biển Đen và phía Nam Crim.

11.Nga – đất nước có nền văn hoá lớn
Nói tới nước Nga, người nước ngoài thường nghĩ đến nền văn hoá giàu có, đa dạng, được đại đa số người Nga tự hào. Nước Nga – cái nôi của các nhà văn, nhà thơ, nhà triết học, nhà soạn nhạc, hoạ sĩ và nhạc công vĩ đại, như Lev Tolstoy, Anton Chekhov, Phedor Dostoevski, Nikolai Rerik, Sergey Rakhmaninov, Boric Pasternak, Petr Chaikovski, Sergey Eizenshtein, Mstislav Rostropovich,... Văn học, balet, nhạc cổ điển, kiến trúc, mỹ thuật, kịch, điện ảnh là những lĩnh vực mà nước Nga chiếm được nhiều cảm tình nhất của khán giả trên toàn thế giới. Các thành phố Nga hiện đại là những trung tâm văn hoá, nơi thường xuyên tổ chức các buổi hoà nhạc, lễ hội, triển lãm, trình diễn, và các hoạt động văn hoá và giải trí khác tầm cỡ thành phố, quốc gia và quốc tế.


ННГУ​

12.Cơ hội hoạt động thể thao
Nga là dân tộc yêu thể thao, nơi những cái tên như Irina Rodnina, Viacheslav Trechiak, Maria Sharanova, Evgini Pliushenko, Aleksandr Ovechkin, Elene Isinbaeva, Aleksandr Povetkin,... rất quen thuộc với những người yêu thể thao trên thế giới. Hơn 60% người dân Nga và 71% sinh viên Nga tham gia thể dục thể thao. Có 70000 phòng thể thao, 140 000 sân thể thao, 4800 bể bơi dành cho tất cả những ai có mong muốn tập luyện.


ТПУ​
Trong các trường đại học ở Nga đều có khu tập luyện thể thao riêng và sẵn sàng tư vấn cho sinh viên các điều kiện tham gia thể thao tốt nhất. Mỗi trường đều thành lập đội thể thao cho riêng mình và giành nhiều giải cao trong những cuộc thi thể thao uy tín, trong đó có các kỳ Thế vận hội thể thao sinh viên.
Nước Nga không ít lần là chủ nhà, đăng cai giải thể thao tầm cỡ thế giới: năm 2014 – Thế vận hội thể thao mùa đông tại Sochi, Đua xe công thức 1. Theo kế hoạch giải vô địch bóng đá thế giới sẽ diễn ra năm 2018 và Thế vận hội thể thao sinh viên mùa đông năm 2019 sẽ đều diễn ra ở Nga.

13.Các ưu đãi dành cho sinh viên
Sẽ được nói rõ hơn ở 1 mục khác, trong đó phổ biến có:
- Thẻ sử dụng phương tiện công cộng dành cho đối tượng ưu tiên;
- Giảm giá vé thăm quan bảo tàng, thư viện, nhà hát, hoà nhạc, công viên và nhiều nơi vui chơi giải trí công cộng khác.


КФУ​
14.Đời sống sinh viên thú vị

ТюмГУ​
Sinh viên luôn có việc để làm sau mỗi giờ lên lớp. Họ tham gia các cuộc thi thể thao, văn nghệ, các lễ hội của sinh viên, ... Trong các trường đại học đều có các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao, hội tình nguyện. Chương trình hài sinh viên mang tên “Câu lạc bộ những người vui vẻ và nhanh trí” là một loại hình sáng tạo hội giới sinh viên tại Nga. Những đội xuất sắc của các trường sẽ được tham gia lên sóng truyền hình quốc gia.

15.Du lịch quanh năm
Nhà Hát lớn, Bảo tàng tranh Trechiakovskaya, Bảo tàng Pushkin, Ermitazh, Nhà thờ Isaakievski là những địa điểm văn hoá của Nga nổi tiếng toàn thế giới, hàng năm thu hút hàng triệu khách quốc tế thăm quan. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần rất nhỏ trong số những nơi đáng đến của Nga. ở Nga có 26 công trình văn hoá Nga được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Ngoài điện Cremli cùng Quảng Trường Đỏ, còn có đài tưởng niệm Novgorod, Suzdal, Vladimir, Troitxe-Sergiev Lavr, hồ Baikal, núi lửa Kamchatka, dãy núi vàng Altai, tu viện Novodevichi, dải đất liền Kyrsh,...

ТюмГУ​

Nhiều trường đại học còn tổ chức các chuyến thăm quan dành cho sinh viên. Trên thực tế cơ hội du lịch cực kỳ lớn chắc chắn nằm trong tay bạn nếu bạn chọn Nga là nơi đầu tư tương lai của mình - từ Vành Đai Vàng ôm trọn 8 thành phố cổ của Nga đến chuyến hành trình huyền thoại Transib.

 
Top