Trận đánh 1.Trận BORODINO (100 trận đánh làm thay đổi thế giới)

duahautao

Thành viên thường
Không cần phải giới thiệu quá nhiều thì cả nhà cũng đã biết trận Borodino nổi tiếng đến mức nào rồi phải không ạ? em cũng đã đọc nhiều bài báo, bài viết trên các trang và các diễn đàn khác nhau nhưng cũng chưa thực đầy đủ và trên site ta thì cũng chưa có. Với mong muốn đóng góp một chút cho diễn đàn nên em đã dịch trận này từ tạp chí của Nga nhằm phục vụ cho những bạn trẻ yêu sử, muốn tìm hiểu hay những ai còn đang mới đầu tiếp cận với tiếng Nga như em còn nhiều bỡ ngỡ . Em cũng rất mong nhận được góp ý, chỉ bảo của cả nhà ạ.
Nói về trận này đại văn hào Nga Lev Nikolayevich Tolstoy - người đã tái hiện rất thành công về trận đánh Borodino trong tác phẩm "Chiến tranh và Hòa bình" - viết: “-Sức mạnh tinh thần của quân đội Pháp… đã tiêu tan. Đây không phải là một chiến thắng được tính bằng những mảnh vải buộc vào các cây gậy mà ta gọi là quân kỳ, hay là bằng những khoảng đất chiếm được. Đây là một thắng lợi về tinh thần, nó chứng minh sức mạnh của quân Nga và sự bất lực của quân thù”.
Trận này cũng được khoảng 3000 người tái hiện lại nhân dịp kỷ niệm 200 năm.

Còn rất nhiều điều thú vị ở trận chiến này, em sẽ cố gắng chuyển tới cả nhà vào những bài tiếp sau.

 

duahautao

Thành viên thường
Đêm đã về khuya và chúng ta tiếp tục với trận huyết chiến này ạ:


Phim tài liệu về BORODINO 1812 .Các danh tướng sẽ dẫn dẫn được nhắc tới trong những bài sau ạ.
 

duahautao

Thành viên thường
Borodino- Bối cảnh lịch sử

CUỘC XÂM LƯỢC MOSKVA

Vào tháng 6/1812, hoàng đế Napoleon với lực lượng quân đội hùng mạnh nhất đã tiến hành xâm lược lãnh thổ nước Nga. Để đảm bảo cho một chiến thắng nhanh chóng, Napoleon tập trung 600000 quân. Napoleon trực tiếp chỉ huy 225000 quân, số còn lại chia thành 2 nhóm hỗ trợ: Eugenia de Bonaparte - con trai riêng của Napoleon chỉ huy 80 000 quân và người em trai Jerome Bonaparte chỉ huy 70 000 quân. Quân đoàn của nguyên soái MacDonal và hoàng tử Schwarzenberg là hai cánh quân mạn sườn . Ngoài ra, Napoleon còn có 165000 lính dự bị để đảm bảo thông tin liên lạc.

Quân đội của Napoleon được tuyển mộ khắp châu Âu: 90000 lính Balan- Litva, hơn 100000 lính Đức và một số lượng lớn lính Ý, chỉ có 300000 là lính Pháp. Napoleon dự tính cuộc xâm lược sẽ kéo dài hơn 1 năm và cũng đã có những biện pháp để giải quyết các vấn đề về vận tải, tiếp tế. Có khoảng hơn 200000 ngựa và 25000 xe thồ đi theo hộ tống quân đội. Napoleon cũng thành lập đoàn toàn gồm 100 tàu để có thể tiếp tế bằng đường sông.


Sự triển khai của quân đội Nga

Đạo quân phía Tây số 1 của nguyên soái Barklay de Tolli tập trung ở khu vực Vilnius (khoảng 120 000 quân) ém theo hướng Petersburg và Moskva. Đạo quân phía Tây số 2 của hoàng tử Pyptr Bagration (tầm khoảng 49000 quân) triển khai sâu vào phía nam, khu vực Vawkavysk . Kéo dài về phía nam theo hướng Kiev là 44000 quân dự bị của tướng Aleksandr Tormasov.

Napoleon tính toán sẽ đánh bại quân địch trong vòng 20 ngày. Kế hoạch ban đầu là lực lượng chính của đại quân tập trung ở Neman gần Kovno, cùng lúc đó Jerom và Schwarzenberg bắt đầu xâm lược sâu hơn vào phía nam. Napoleon hi vọng ra đòn tấn công bất ngờ quân Nga ở Vilnius. Để thực hiện ý đồ này, Napoleon dự định di chuyển quân để nhử quân Nga vào cái bẫy đặt sẵn gần Vilnius. Nếu Napoleon kịp đi vòng sau từ phía Tây một trong lực lượng chính của đạo quân Nga thì có thể ép quân Nga giao chiến. Tuy vậy, đạo quân Nga đã không cho Napoleon cơ hội đó. Nhiều chỉ huy cấp cao của quân Nga cho rằng, vấn đề then chốt của thắng lợi nằm ở chỗ giữ được các vị trí phòng thủ trên sông Dvina, Berezina, Dnepr thay cho việc sẽ giáp mặt quân Pháp ở Neman hay bắt đầu một cuộc tấn công vào Balan.

Dự định của quân Pháp sụp đổ

Sự khó khăn trong vấn đề tiếp tế cho một đại quân đang tiến rất nhanh, sự cần thiết đảm bảo đường dây liên lạc làm cho Napoleon không thể định đoạn được số phận và ép quân Nga vào bẫy. Âm mưu ban đầu tiêu diệt quân địch của Napoleon sụp đổ hoàn toàn, Napoleon không hài lòng với các hành động của thuộc hạ của mình, đặc biệt là Jerome. Vì thế, ngày 14/7 Jerome bị cắt chức và gửi ngược lại Vestphalia.

Đạo quân phía Tây số 1 và số 2 dự định xác nhập nhưng không thành và bắt buộc phải tiếp tục di chuyển, liều mạng trốn thoát trước sự tấn công của quân địch. Napoleon tiếp tục điều quân với âm mưa dụ đạo quân của Barklay vào bẫy ở Dvina, nơi có công sự kiên cố của Dris. Cuối tháng 7, Barklay một lần nữa thoát khỏi vòng vây của quân Pháp do Viteb chỉ huy và bắt đầu lùi về Smolensk để hội quân với quân đội của Bagration.

Các đạo quân của Nga hợp nhất ở Smolensk. Tuy vậy giữa những chỉ huy cấp cao lại không thể thống nhất được hành động chiến thuật tiếp theo. Bagration yêu cầu phải có những hành động dứt khoát hơn, còn Barklay lại phản đối. Giới lãnh đạo quân sự triều đinh ở Saint Petersbyrg buộc tội bộ chỉ huy quân đội vì việc thiếu quyết sách, ra lệnh cho Barklay phải hành động . Một điều rõ ràng là quân đội Pháp cũng bị thương và tổn thất rất nhiều trong thời gian tấn công Nga, đội quân của Napoleon giảm chừng 100000 quân so với thời điểm tập trung ở Neman. Tình hình khả quan với những chiến thắng nhỏ ở cánh quân phía bắc và nam củng cố niềm tin của Nga trong các hoạt động quân sự của mình. Đồng thời, việc chấm dứt hiệp định với Thỏ Nhĩ Kỳ và Bỉ cũng cung cấp cho Nga số lượng quân lính lớn để tăng cường cho quân đội chống lại đại quân của Napoleon.


Trận Smolensk
Để né quân Pháp, Barklay từ phía tây cho quân tiến gần đến Smolensk. Tuy nhiên, hành động của Barklay lại không đủ kiên quyết và khi Napoleon hiểu ra rằng quân Nga đang trên đà suy yếu thì đã ngăn chặn ý định này của Barklay. Napoleon điều quân tiến sâu vào Smolensk theo hướng đông nam, một lần nữa bao vây từ phía sau để ép quân lính của Barklay phải giao chiến. Napoleon đã có thể đạt được ý đồ của mình nếu không vấp phải sự chống trả quyết liệt của đội quân do tướng Neverov chỉ huy ở ngôi làng Đỏ. Cũng vì thế mà Barklay và Bagration có thời gian để dẫn quân tiến về phía đông nhưng không thể bảo vệ được Smolensk ( quân Pháp chiếm được Smolensk vào ngày 17/8). Barklay cho quân rút về phía Moskva, lựa chọn những vị trí phù hợp hơn để chống quân Pháp. Với hành động này rút quân này, Barklay vẫn giữ được khả năng chiến đấu của quân đội.
 
Chỉnh sửa cuối:
Top